Xã Hội

Bất ngờ về sức mạnh tôm bọ ngựa, một cú đấm có thể làm vỡ bể cá cảnh

Thứ Sáu, 10/09/2021

Tôm tít bản địa Ấn Độ Dương (tôm bọ ngựa) (Odontodactylus scyllarus) được ghi nhận là loài có cú đấm nhanh nhất, với gia tốc tương đương một viên đạn 0.22mm bắn ra từ một khẩu súng ngắn.

Tôm bọ ngựa có vẻ đẹp lung linh nhưng sở hữu cú đấm có thể làm vỡ bể cá

 

Thân của tôm bọ ngựa chỉ được bao bọc bởi một lớp vỏ ngoài từ phía sau đầu cho đến 4 đốt đầu tiên của thân. Chiều dài thân có thể đến 40cm, nặng 250g.

Tôm bọ ngựa được ngư dân Âu Mỹ đặt biệt danh "kẻ xé ngón cái" vì khi gỡ chúng ra khỏi lưới, nếu bất cẩn thì ngư dân có thể bị kẹp rách ngón cái.

Do vẻ đẹp óng ánh cầu vồng từ chất phát quang nên loài tôm này thường được nuôi làm cảnh. Tuy nhiên, loại tôm này không vô hại như vẻ ngoài đẹp đẽ của mình.

Một lần "vung" càng của tôm bọ ngựa tạo ra đến 2 cú đập cùng một lúc vào con mồi: một cú đập bởi càng và một cú đập bởi áp suất tạo ra do sự vỡ của các bong bóng khí, những bong bóng khí này nằm trong khoảng không gian giữa càng và bề mặt chúng đánh vào.

Cũng chính vì lý do này, dù tôm bọ ngựa có đập hụt đi nữa thì áp suất do bong bóng khí gây ra đủ để làm choáng váng hoặc thậm chí giết chết con mồi.

Điều này nghĩa là mỗi "cú đấm" vung ra là một cú đấm kép vào đối thủ (do càng trực tiếp đánh và áp suất của bóng vỡ ra sau đó), khiến con mồi bị choáng váng (vì bong bóng khí vỡ ra) ngay cả khi tôm bọ ngựa đấm hụt.

Do đó, những đối thủ được trang bị lớp áo giáp cứng như ốc, cua, sò, hàu... cũng không thể làm khó được tôm bọ ngựa.

Thực tế đã từng ghi nhận những trường hợp tôm bọ ngựa đập vỡ bể cá. Trên trang web của Đại học Berkley cảnh báo bởi đặc tính đa sắc, tôm bọ ngựa rất hay được nuôi làm cảnh, nhưng phải lưu ý, bể cá nên được làm bằng kính cường lực hoặc kính dày, đối với những loại bể có thành kính mỏng sẽ dễ gây ra tai nạn.

Maya deVries, Phó Giáo sư khoa học Sinh học tại Đại học bang San Jose, giải thích: "Tôm bọ ngựa có một hệ thống lưu trữ năng lượng, ở nơi nó co cánh tay của mình.

Có một hệ thống chốt để khóa năng lượng đó tại chỗ. Chốt này được kiểm soát bằng cơ. Vì vậy, khi con vật sẵn sàng ra đòn, nó sẽ co các cơ gấp lại để nhả chốt. Khi chốt được nhả ra, tất cả năng lượng được tích trữ trong các cơ và bộ xương ngoài sẽ được giải phóng".

Việt Sơn (Theo Dân trí)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: