Xã Hội

Tam Quan giám sát chặt chẽ người dân địa phương từ nước bạn Trung Quốc trở về

Thứ Hai, 17/02/2020

Để chủ động phòng, chống Covid- 19 lây lan, có giải pháp ứng phó kịp thời, các địa phương trên địa bàn tỉnh tích cực rà soát, cập nhật thường xuyên số người Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc sau dịp Tết và người Việt Nam từ Trung Quốc trở về. Là xã có nhiều người đang làm ăn, học tập hoặc có giao lưu trực tiếp với người Trung Quốc, xã Tam Quan (Tam Đảo) chủ động triển khai các giải pháp quản lý, giám sát chặt chẽ với các trường hợp này.

Cán bộ Trạm Y tế xã Tam Quan (Tam Đảo) giúp người dân sát khuẩn khi đến làm việc

Theo báo cáo của UBND xã Tam Quan, địa phương có 64 người lao động, học tập, buôn bán tại Trung Quốc, vùng biên. Từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, có 16 trường hợp trở về địa phương.

Để phòng, chống Covid-19, nhất là khi có thông tin 1 trường hợp có kết quả dương tính với Covid-19 ở huyện Tam Đảo, xã đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Thông qua hệ thống loa truyền thanh, tờ rơi, họp dân… để tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã về triệu chứng, biện pháp phòng ngừa, tình hình, diễn biến, các cơ sở tiếp nhận, cách ly, điều trị Covid- 19, từ đó nâng cao ý thức chấp hành các quy định của ngành Y tế về công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Đảng ủy chỉ đạo các bí thư chi bộ, công an, trạm y tế xã rà soát, lập danh sách các gia đình có người lao động, học tập, buôn bán tại Trung Quốc, vùng biên trở về địa phương hoặc những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, cơ sở, doanh nghiệp có người làm việc từ vùng dịch trở về để có biện pháp cách ly, theo dõi y tế kịp thời, đúng quy định.

Đồng chí Triệu Khắc Phi, Phó trưởng Công an xã Tam Quan cho biết: Công an xã chỉ đạo công an viên ở các thôn có trách nhiệm nắm chắc tình hình các gia đình có người thân lao động, học tập, buôn bán tại Trung Quốc, vùng biên trở về địa phương để có biện pháp quản lý, giám sát, theo dõi y tế; tuyên truyền, vận động họ hạn chế đi lại, tiếp xúc với nhiều người và yêu cầu khi đi khỏi địa phương phải báo cáo với chính quyền.

Công an xã phối hợp với cán bộ y tế thường xuyên tới các gia đình trong xã nói chung, gia đình có người thân lao động, học tập, buôn bán tại Trung Quốc, vùng biên trở về địa phương nói riêng thăm nắm tình hình sức khỏe, vận động họ khi thấy có triệu chứng của bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám, chữa, không giấu bệnh; kịp thời khuyến cáo cho người lao động tránh đi vào vùng có dịch. Những trường hợp trở về từ vùng có dịch, địa phương phối hợp cùng với gia đình đưa người thân tới Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo tổ chức cách ly và xét nghiệm.

Thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19, xã Tam Quan tổ chức giám sát, theo dõi 16 trường hợp lao động, học tập, buôn bán tại Trung Quốc. Trong 16 trường hợp, có 1 trường hợp học tập ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) thực hiện cách ly 14 ngày tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo, xét nghiệm kết quả âm tính. Hiện tại, sức khỏe của các trường hợp này bình thường, ổn định.

Trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thị Kim C, mẹ em Lăng Vân Q là du học sinh tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) cho biết: Ngày 12/1/2020, cháu trở về Việt Nam nghỉ Tết Canh Tý 2020.

Lúc đầu khi theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình Covid-19, gia đình tôi cũng hoang mang, lo lắng. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, các thành viên trong gia đình chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Đặc biệt, gia đình tôi đưa con xuống Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo khám, theo dõi, cách ly và xét nghiệm theo quy định. Hiện tại cháu ở nhà, sức khỏe hoàn toàn bình thường. Việc tiếp xúc với người ngoài và đi lại hạn chế hơn.

Đồng chí Lại Hữu Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quan cho biết: Thực hiện phương châm “Chống dịch như chống giặc”, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó xác định việc giám sát, quản lý chặt chẽ người dân địa phương từ Trung Quốc trở về là giải pháp cốt lõi nhằm ngăn chặn nguồn, phát hiện sớm trường hợp bị nhiễm bệnh, xử lý kịp thời không để dịch lây lan.

UBND xã chỉ đạo lực lượng công an tiếp tục cập nhật, bổ sung những gia đình có người thân lao động, học tập, buôn bán tại Trung Quốc hiện vắng mặt tại địa phương. Đối với những trường hợp chưa cách ly đủ 14 ngày, lực lượng công an phối hợp với cán bộ y tế trực tiếp tới nhà để yêu cầu họ thực hiện việc cách ly theo quy định.

Xã công khai đường dây nóng tại UBND xã và các nhà văn hóa thôn để tiếp nhận thông tin về bệnh nhân nghi ngờ mắc hoặc mắc bệnh Covid-19 cũng như những trường hợp người nước ngoài cư trú trái phép trên địa bàn. Yêu cầu các bộ phận thực hiện nghiêm việc báo cáo kết quả phòng, chống dịch và diễn biến của dịch bệnh về thường trực Đảng ủy trước 15h hàng ngày.

Trạm y tế xã chuẩn bị sẵn sàng thuốc điều trị, trang thiết bị, sinh phẩm y tế, vật tư… để chủ động phòng, chống dịch bệnh ngay từ khi có ca bệnh đầu tiên; phối hợp với Trung tâm y tế huyện xây dựng phương án tổ chức khu vực cách ly, tiếp nhận, điều trị bệnh nhân; trạm y tế xã thành lập 2 đội cấp cứu lưu động sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có dịch bệnh xảy ra; thực hiện phun khử trùng toàn bộ khuôn viên UBND xã, thôn dân cư, trường học theo định kỳ…

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: