Xã Hội

Nhờ máy dò kim loại phát hiện 22 món đồ vàng từ thế kỷ 6

Thứ Năm, 09/09/2021

Kho báu trên có thể đã dùng để dâng lên các thần linh vào thời đại khi khí hậu ở Bắc Âu đang biến đổi thất thường.

Kho báu được tìm thấy trên một cánh đồng ở Đan Mạch

Viện bảo tàng Vejle, nơi dự kiến sẽ trưng bày phát hiện mới, cho biết ông Ole Ginnerup Schytz vừa mới có được máy dò kim loại và tìm kiếm trên cánh đồng ở Jelling thì phát hiện kho báu gồm 22 món đồ bằng vàng từ thế kỷ thứ 6.

Giới sử học xem Jelling là cái nôi của các vị vua thời đại Viking từ thế kỷ thứ 8-12. Kho báu do ông Schytz tìm thấy nặng gần 1 kg, gồm những vật phẩm hình đĩa nhỏ.

Đây là một trong những kho báu vàng lớn nhất từng được tìm thấy ở Đan Mạch

 

Theo ông Mads Ravn, giám đốc nghiên cứu tại Viện bảo tàng Vejle, chúng có nhiều ký hiệu, trong đó có một số chưa được biết đến và có thể ẩn chứa nhiều thông tin về những người sống trong thời đại tiền Viking.

Kho báu trên được tìm thấy cách đây 6 tháng nhưng được giữ bí mật cho đến nay. Một số vật phẩm chạm khắc những chi tiết có thể liên quan đến những nhân vật cầm quyền vào thời đó.

Các hiện vật sẽ được trưng bày từ tháng 2.2022

 

Một vật phẩm biểu trưng cho Hoàng đế Constantine từ đầu thế kỷ thứ 4. Theo nghiên cứu sơ bộ, kho báu trên có thể đã dùng để dâng lên các thần linh vào thời đại khi khí hậu ở Bắc Âu đang biến đổi thất thường, sau khi núi lửa phun ở Iceland bao phủ bụi trên bầu trời vào năm 536.

Dự kiến kho báu vàng trên sẽ được trưng bày tại Viện bảo tàng Vejle từ tháng 2.2022.

(Theo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: