Xã Hội

Gìn giữ hồn Việt tại Belarus

Thứ Năm, 13/02/2020

Từ lâu, tiếng Việt đã trở thành cầu nối gắn kết bao thế hệ người Việt trên khắp thế giới với mảnh đất quê hương. Bởi vậy, việc duy trì lớp học tiếng Việt tại nước ngoài là một hoạt động cần thiết. Cộng đồng người Việt tại Belarus đã và đang cùng nhau nỗ lực để tiếp tục gìn giữ tâm hồn Việt nơi xứ người.

Năm nay, lớp học tiếng Việt do Đại sứ quán và Hội Người Việt ở Belarus tổ chức tại thành phố Minsk đã bước sang năm thứ tư. Có 4 lớp học dạy chữ cho 30 học sinh từ 7 đến 16 tuổi được tổ chức vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần. Trong mỗi buổi học, giáo viên không chỉ dạy các em các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Việt mà còn cung cấp những kiến thức cơ bản về văn hóa Việt Nam nhằm củng cố tình cảm hướng về cội nguồn... Sau một thời gian theo học, từ những học sinh hầu như không biết mặt chữ cái, không nói được tiếng Việt, các em đã có thể đọc, viết và giao tiếp với bố, mẹ bằng ngôn ngữ Việt. Tập thể lớp đã tham gia tích cực vào các hoạt động của cộng đồng người Việt như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu...

Các lớp dạy và học tiếng Việt được duy trì là sự nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Belarus. Cô giáo phụ trách lớp Nguyễn Phương Dung cho biết, khó khăn lớn nhất là môi trường học và dạy tiếng Việt tại đây chưa thuận lợi. Ngoài xã hội, các em hầu như chỉ sử dụng tiếng Nga. Trong gia đình, do bố mẹ bận công việc nên rất ít thời gian duy trì thực hành tiếng Việt cho con. Trong trường học ở nước sở tại, tiếng Việt cũng chưa được đưa vào giảng dạy. Bên cạnh đó, thời gian học của các em không nhiều, mỗi tuần chỉ có 2 tiếng. Cơ sở vật chất, phương tiện, tài liệu, sách giáo khoa còn rất thiếu thốn. Dẫu vậy, lớp học vẫn đang từng ngày nỗ lực cải thiện khó khăn, cố gắng kết nối sợi dây gắn kết cộng đồng, duy trì tiếng nói cội nguồn của người Việt.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Belarus Phạm Hải, việc duy trì dạy tiếng Việt ở nước ngoài không chỉ giúp người Việt trở thành một cộng đồng có bản sắc văn hóa riêng trong lòng xã hội sở tại mà còn giúp duy trì mối liên kết thiêng liêng giữa cộng đồng với quê hương, đất nước. Đại sứ quán Việt Nam luôn đồng hành cùng cô và trò vượt qua những khó khăn, thách thức, góp phần củng cố và mở rộng lớp học trong tương lai.

Lớp dạy và học tiếng Việt cũng nhận được sự quan tâm sâu sắc của Hội Người Việt ở Belarus. Bà Lê Bích Châm, Phó Chủ tịch Hội Người Việt ở Belarus cho rằng, việc duy trì lớp học tiếng Việt tại Belarus là cần thiết. Vì thế, Hội luôn dành sự quan tâm, duy trì, phát triển lớp học.

Việc dạy và học tiếng Việt, giữ gìn văn hóa Việt cho các thế hệ nối tiếp của cộng đồng là hành trình bền bỉ, đầy gian nan, vất vả, đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng của nhiều phía. Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt ở Belarus khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng để củng cố, duy trì và phát triển lớp tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại đây. Điều này cũng phù hợp với nguyện vọng của đại đa số kiều bào đang sống xa Tổ quốc, mong muốn hướng con em mình về với quê hương, với truyền thống dân tộc qua tiếng Việt.

Bình Duyên (Theo hanoimoi.com.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: