Xã Hội

Đìu hiu, vắng khách vì Covid-19

Thứ Năm, 13/02/2020

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ lan rộng của Covid-19, hiện nay, người dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động nhiều giải pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của các cấp, các ngành chức năng và chính quyền địa phương. Đặc biệt, việc tự bảo vệ mình và người thân trong gia đình bằng cách hạn chế đến những nơi đông người đã khiến các khách sạn, nhà hàng, quán ăn trở nên đìu hiu, ế ẩm vì không có khách.

Nhà hàng Hòa Béo 2, thành phố Vĩnh Yên vắng khách do người dân hạn chế tới nơi đông người giữa mùa dịch. Ảnh Bảo Anh

Trước đây, khoảng 7h sáng, dọc theo tuyến Quốc lộ 2 từ xã Bồ Sao (Vĩnh Tường) vào thành phố Vĩnh Yên, những quán ăn bên đường đều tất bật, đông đúc khách ra vào. Thế nhưng, 2 tuần trở lại đây, các quán ăn trở lên vắng vẻ hơn, lượng người tập trung tại khu vực này cũng thưa thớt...

Rảnh rỗi nhâm nhi chén nước chè, anh Trần Thanh Sơn, chủ một quán ăn sáng trên đường Trần Quốc Tuấn, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: "Trước đây, vào tầm này, người làm trong quán "vắt chân lên cổ" vẫn không kịp đem đồ ăn cho khách.

Vậy mà, những ngày gần đây, do ảnh hưởng Covid-19, quán ăn sáng của gia đình chỉ lác đác vài khách. Chưa bao giờ quán lại ế ẩm như thế, số lượng khách giảm 50-60% so với trước đây, khiến doanh thu của quán cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng".

Thực trạng đìu hiu, vắng khách không chỉ diễn ra tại các quán ăn nhỏ mà những nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh cũng bị ảnh hưởng không kém. Anh Nguyễn Việt Tiệp, chủ nhà hàng Khương Duy 3 cho biết: "Sau Nghị định 100 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực, khách hàng đã giảm khoảng 20-30%. Giờ thêm Covid-19, người dân hạn chế tối đa việc đến những nơi đông người, nên 2 tuần trở lại đây nhà hàng rất ít khách, thậm chí có ngày quán không có nổi 1 bàn, doanh thu giảm hơn 60% so với cùng kỳ".

Dù đã chủ động nhiều giải pháp để phòng, chống Covid-19 cho cả nhân viên và khách hàng, nhưng khách vẫn thưa thớt - đó là thực trạng tại nhà hàng Hòa Béo 2, đường Nguyễn Công Trứ (Vĩnh Yên).

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Hòa, chủ nhà hàng cho biết: "Trước đây, buổi trưa, nhà hàng phục vụ khoảng 10 bàn, buổi tối khoảng 20 bàn. Thế nhưng, từ khi trên địa bàn tỉnh có bệnh nhân dương tính với Covid-19, doanh thu của nhà hàng đã giảm khoảng 50%. Trước thực trạng trên, nhà hàng tạm thời cho 1/2 số nhân viên nghỉ để duy trì hoạt động".

Đặc biệt, do ảnh hưởng của Covid-19, một số nhà hàng, quán ăn còn tạm thời đóng cửa, một phần để phòng, chống dịch và một phần vì không có khách tới ăn.

Cùng với việc hạn chế ra ngoài ăn uống, tụ tập nơi đông người, hiện nay, nhiều bà nội trợ đã chủ động mua đồ về nhà chế biến cho cả gia đình để phòng, chống Covid-19.

Chị Phan Thị Dung, xã Thanh Vân (Tam Dương) cho biết: "Trước đây, các con tôi rất thích ra ngoài hàng ăn gà rán, pizza, rồi đến các khu vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, để giảm nguy cơ lây lan, gia đình tôi hạn chế đến nơi đông người, ăn uống bên ngoài. Thay vào đó, tôi tới siêu thị mua đồ về tự chế biến để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình".

Cùng với việc hạn chế tụ tập nơi đông người, mỗi người dân nên tự ý thức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, cùng chung tay đẩy lùi Covid-19.

Hồng Liên



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: