Xã Hội

Người phụ nữ Mỹ kiên quyết không rời Afghanistan vì không được mang theo chó mèo

Thứ Ba, 07/09/2021

Một người phụ nữ Mỹ là chủ phòng khám cứu hộ động vật ở thủ đô Kabul của Afghanistan đã chọn ở lại nước này để giúp chó, mèo và các nhân viên phòng khám sơ tán.

Bà Charlotte Maxwell-Jones chơi đùa cùng những chú chó của phòng khám Kabul Small Animal Rescue

 

Tờ Stars and Stripes đưa tin bà Charlotte Maxwell-Jones cùng các con vật không thể lên các chuyến bay của quân đội Mỹ hoặc thuê máy bay tư nhân để sơ tán khỏi Afghanistan trước khi các lực lượng quốc tế rời đi vào ngày 31.8.

Theo bà Maxwell-Jones và một tuyên bố của Lầu Năm Góc, sau khi người phụ nữ này không thể sơ tán, quân đội Mỹ đã thả số chó, mèo của phòng khám ra khỏi lồng vào một khu vực kín tại sân bay Kabul.

Bà Maxwell-Jones thành lập phòng khám Kabul Small Animal Rescue vào năm 2018 để cứu hộ động vật đi lạc, cung cấp dịch vụ thú y và giúp đưa động vật được nhận nuôi ra nước ngoài.

Bà Maxwell-Jones đã thề sẽ ở lại Afghanistan cho đến khi đảm bảo được các nhân viên của bà và gia đình họ, cùng với 250 con mèo và chó sẽ được sơ tán. Người phụ nữ này cũng cho biết bà đã thuê 8 chuyến bay trong những ngày gần đây nhưng đều bị hủy, khiến bà mất một khoản tiền đặt cọc lớn.

Tuần trước, bà Maxwell-Jones và các nhân viên đã cùng nhau đến sân bay. Tuy nhiên, lính canh Taliban ban đầu chỉ cho phép bà và số chó vào trong. Các nhân viên phải đợi ở ngoài cùng với những con mèo. Cuối cùng, chỉ có 9 trong số hơn 125 người làm việc cho phòng khám vào được sân bay để rời Afghanistan. Những con mèo phải về phòng khám cùng số nhân viên còn lại.

Hình ảnh những chiếc lồng chó của Kabul Small Animal Rescue tại sân bay Kabul vào tuần trước

“Bất chấp nhiệm vụ phức tạp và khó khăn, các lực lượng Mỹ đã nỗ lực hết sức để hỗ trợ Kabul Small Animal Rescue nhiều nhất có thể”, trung tá Lục quân Karen Roxberry, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, tuyên bố ngày 31.8.

Tuy vậy, bà Maxwell-Jones cho biết quân đội đã gây ra nhiều trở ngại khi bà vào sân bay. Theo bà, các sĩ quan tại hiện trường rất thân thiện, nhưng chỉ huy của họ thì không. Họ cho rằng bà đang lãng phí tài nguyên của quân đội cho những động vật này.

Hình ảnh khoảng 125 con chó trong những chiếc lồng mà bà Maxwell-Jones đang cố gắng đưa ra khỏi Afghanistan đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Nhiều người cáo buộc các lực lượng Mỹ đã bỏ lại chó nghiệp vụ ở Afghanistan.

Tuy vậy, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 31.8 đã phủ nhận những cáo buộc này. Ông Kirby nói quân đội Mỹ không bỏ lại quân khuyển và những con chó trong ảnh là của Kabul Small Animal Rescue.

Dù vậy, bà Maxwell-Jones nói khoảng 50 con chó trong số đó do những nhà thầu hỗ trợ nhiệm vụ của Mỹ bỏ lại. Người phụ nữ này cũng hy vọng có thể đưa được tất cả động vật và nhân viên ra khỏi Afghanistan trong những tuần tới.

(Theo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: