Xã Hội

Đám cưới giữa mùa dịch nCoV

Thứ Tư, 12/02/2020

Dịch nCoV đang có diễn biến ngày càng phức tạp, vì vậy, nhiều gia đình tổ chức đám cưới đã hạn chế việc mời khách và tổ chức gọn nhẹ, tránh tập trung đông người. Ngoài ra, nhiều trường hợp dù đã lên kế hoạch tổ chức cưới nhưng gia đình chủ động hoãn để phòng, chống dịch nCoV nhằm đảm bảo sức khỏe cho gia đình và khách đến dự.

Để phòng, chống dịch nCoV, nhiều người dự đám cưới vẫn đeo khẩu trang y tế để đảm bảo an toàn. Ảnh Trường Khanh

Xưa nay, tổ chức hôn lễ là việc hệ trọng của cả đời người. Để chuẩn bị cho một đám cưới, nhiều gia đình cầu kỳ lựa chọn ngày đẹp, giờ đẹp và lên danh sách thực đơn, thông báo mời khách trước cả tháng. Tuy nhiên, để phòng, chống dịch nCoV lây lan ra cộng đồng, hiện nay, nhiều gia đình tạm hoãn thời gian tổ chức đám cưới đến khi tình hình ổn định.

Ghi nhận thực tế tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên), chúng tôi nhận thấy, sau khi xuất hiện trường hợp bệnh nhân đầu tiên ở địa phương dương tính với nCoV, các cấp ủy, chính quyền đã sớm vào cuộc quyết liệt, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch nCoV. Các hoạt động tập trung đông người ở địa phương được hạn chế.

Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, hiện các hộ dân trong xã đã nâng cao ý thức, chủ động trong phòng, chống dịch bệnh. Có một số gia đình ở địa phương đã định ngày tổ chức đám cưới cho con nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, nhiều trường hợp tạm hoãn thời gian tổ chức liên hoan ăn uống, mời khách để hạn chế tập trung đông người.

Cụ thể như ở thôn Ngọc Bảo, xã Sơn Lôi có 8 trường hợp đã đăng ký kết hôn được các gia đình dự định tổ chức đám cưới trong dịp đầu năm, song khi được cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, các gia đình đã hoãn thời gian tổ chức đám cưới. Riêng có trường hợp của gia đình ông Nguyễn Văn T. ở thôn An Lão vừa tổ chức đám cưới cho con nhưng rất gọn nhẹ, hạn chế mời khách, chỉ tập trung con, cháu trong gia đình, thời gian tổ chức diễn ra nhanh chóng.

Mặc dù một số địa phương chưa phát hiện có bệnh nhân dương tính nCoV, thế nhưng, với tâm lý ngại tiếp xúc nơi tập trung đông người, nên nhiều đám cưới được các gia đình tổ chức đơn giản, gọn nhẹ.

Chị Nguyễn Thị Thư, xã Yên Đồng (Yên Lạc) cho biết: "Do định ngày cưới từ trước, nên gia đình tôi vẫn tổ chức đám cưới cho con gái. Trước thông tin dịch nCoV, gia đình hạn chế mời khách. Đối với những trường hợp khách mời ở xa mà đang buôn bán, làm việc giáp các tỉnh biên giới Trung Quốc, gia đình cân nhắc không mời. So với dự định ban đầu, số lượng khách mời giảm 50%. Thời gian tổ chức gói gọn trong 1 ngày".

Thực tế ở một số đám cưới hiện nay không chỉ tổ chức trong thời gian ngắn mà lượng khách mời cũng chỉ trong phạm vi anh em, con cháu, những người thân thiết. Có nhiều gia đình chỉ đăng ký kết hôn, làm vài mâm cơm để yết cáo gia tiên và dự định tổ chức báo hỷ sau khi hết dịch.

Phạm vi tổ chức đám cưới không chỉ được thu hẹp mà trước tình hình dịch bệnh nCoV, chính những khách mời đến dự cũng đều có chung tâm lý e ngại khi được mời. Chị Nguyễn Thị Duyên, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) cho biết: "Ngày 16 tháng Giêng vừa qua, nhận được thiệp cưới của người bạn ở xã Hồng Phương (Yên Lạc), tôi cũng chỉ gửi quà chúc mừng mà xin phép không đến dự".

Trước diễn biến của dịch nCoV, không chỉ gia chủ tổ chức đám cưới e ngại, lo lắng mà ngay cả những quan khách được mời cũng đắn đo, ngại đến. Ở nhiều đám cưới, một số khách mời vì có lý do buộc phải có mặt nhưng đều sử dụng khẩu trang y tế. Nhiều gia đình bố trí bình xịt rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn đặt ở vị trí đón khách...

Trong khi dịch nCoV còn diễn biến phức tạp, các gia đình tổ chức đám cưới đơn giản, nhanh gọn, tránh tập trung đông người là việc làm thiết thực để phòng, chống dịch bệnh.

Gia MẫnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: