Xã Hội

Nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động

Thứ Ba, 07/09/2021

Thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp” theo Quyết định số 31 của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2017-2021 (Đề án 31), các cấp công đoàn trong tỉnh đã có nhiều cách làm mới, đa dạng, phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp nhằm đưa kiến thức pháp luật đến NLĐ, người sử dụng lao động một cách thiết thực nhất; góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa trong doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Công đoàn Công ty TNHH Vina Korea, KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động. Ảnh: Trà Hương

LĐLĐ tỉnh hiện đang quản lý hơn 1.100 công đoàn cơ sở (CĐCS), trong đó, có 370 CĐCS khối sản xuất, doanh nghiệp. Thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho NLĐ, người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp”, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành, CĐCS trực thuộc biên soạn nội dung phổ biến, tuyên truyền để cấp cho CĐCS các doanh nghiệp.

Đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm nòng cốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở cơ sở; tổ chức các lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho NLĐ, người sử dụng lao động; xây dựng mới, củng cố các tủ sách pháp luật tại doanh nghiệp; lồng ghép công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật…

Giai đoạn 2017-2021, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức 143 lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong các doanh nghiệp cho hơn 14.000 lượt NLĐ, người sử dụng lao động; biên soạn và cấp phát hàng chục nghìn tài liệu, tờ rơi tuyên truyền cho CĐCS các doanh nghiệp; xây dựng mới và duy trì hoạt động 270 tủ sách pháp luật ở các doanh nghiệp…

Đồng chí Bành Hải Ninh, Trưởng Ban Tuyên giáo-Nữ công, LĐLĐ tỉnh cho biết: "Bên cạnh các hình thức tuyên truyền, tập huấn, các cấp công đoàn đã có nhiều phương thức sáng tạo, linh hoạt để đưa kiến thức pháp luật đến với NLĐ, người sử dụng lao động nhanh hơn, gần gũi hơn, như tổ chức các hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật cho công nhân lao động (CNLĐ) với các phần thi theo hình thức sân khấu hóa.

Tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm CNLĐ tại các khu nhà trọ; sử dụng hiệu quả các tính năng của các website, mạng xã hội như facebook, zalo… để cung cấp thông tin ngắn gọn, nhanh hơn đến NLĐ; thay đổi nội dung các bài giảng, tập huấn về kiến thức pháp luật bằng cách tóm tắt các nội dung trọng tâm, thể hiện bằng hình ảnh, bảng biểu, video clip minh họa để NLĐ dễ nhìn, dễ nghe, dễ hiểu, dễ nhớ hơn.

Cùng với việc đổi mới phương thức tuyên truyền, các cấp công đoàn cũng chú trọng xây dựng nội dung tuyên truyền, tập trung vào những nội dung cơ bản, liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của NLĐ, người sử dụng lao động như Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, các chế độ, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19…".

LĐLĐ thành phố Vĩnh Yên là một trong những đơn vị có nhiều phương thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật linh hoạt, đa dạng, phù hợp với từng doanh nghiệp và đạt được hiệu quả tích cực trong việc nâng cao kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật cho NLĐ, người sử dụng lao động.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Vĩnh Yên Phan Quốc Hương cho biết: "LĐLĐ thành phố đang quản lý 48 CĐCS doanh nghiệp với hơn 5000 đoàn viên. Trung bình mỗi năm, LĐLĐ thành phố mở 4-5 lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Trong đó, với các doanh nghiệp có số lượng CNLĐ lớn, LĐLĐ tổ chức lớp tập huấn tại doanh nghiệp với quy mô 100-150 CNLĐ/lớp; các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân có ít NLĐ, LĐLĐ thành phố sẽ gộp lại thành 1 lớp, đảm bảo CNLĐ nào cũng được tiếp cận với các kiến thức về chính sách, pháp luật.

Trong thời gian hạn chế tập trung đông người để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, LĐLĐ thành phố đã tận dụng mạng xã hội như zalo, facebook để truyền tải các nội dung mới về chế độ, chính sách, pháp luật đến NLĐ nhanh và kịp thời hơn".

Thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, công đoàn các cấp đã giúp người sử dụng lao động rà soát, thực hiện đúng chế độ cho NLĐ theo quy định của pháp luật; giải tỏa những thắc mắc về chế độ, chính sách pháp luật cho NLĐ, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của NLĐ và người sử dụng lao động.

Từ đó, góp phần tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ giữa NLĐ và người sử dụng lao động, giảm thiểu tranh chấp lao động, đình công; đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Thùy LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: