Xã Hội

Người lưu giữ hương vị bún Tháp Miếu

Thứ Ba, 07/09/2021

Bún Tháp Miếu, phường Trưng Nhị, thành phố Phúc Yên từ lâu đời luôn nức tiếng với hương vị dẻo thơm, trắng trong. Trải qua những bước thăng trầm của lịch sử, số gia đình làm bún nơi đây chỉ còn hơn chục hộ. Nặng lòng với nghề truyền thống, chị Nguyễn Thị Kim Nguyên, ở tổ dân phố 2 quyết giữ nghề bằng cách đầu tư thiết bị sản xuất hiện đại để tăng năng suất lao động, nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng, hương vị của bún Tháp Miếu.

Chị Nguyễn Thị Kim Nguyên chăm chút từng khâu chuẩn bị nguyên liệu để tạo ra hương vị bún Tháp Miếu ngon nức tiếng.

Từ khi về làm dâu, chị Nguyên đã được mẹ chồng dạy làm bún. Ngày ấy, để làm được gánh bún, cả nhà chị phải dậy từ nửa đêm để nhóm lửa, đun nước, đánh bột, ra bún thành phẩm khi trời gần sáng. Gánh bún thơm dẻo, nóng hổi được chị đem ra chợ Phúc Yên hoặc đi vào các làng bán rong.

Tuy vất vả, nhưng gánh bún ngày ấy giúp nuôi sống cả gia đình, vì vậy, gia đình chị luôn trân quý nghề và gắn bó với nó đến tận bây giờ. Yêu nghề, nghề chẳng phụ, nguồn thu nhập từ bún đã giúp vợ chồng chị nuôi được các con ăn học, xây dựng nhà cửa, có chút của ăn của để.

Theo chị Nguyên: “Bún thì nơi đâu cũng có nhưng bún Tháp Miếu lại có hương vị mà không ở đâu làm được. Đó là bún dấm, không sử dụng chất phụ gia, ăn dai và giòn. Nhưng để có được sợi bún Tháp Miếu chính hiệu, ngon nổi danh khắp vùng thì người làm bún Tháp Miếu luôn tuân thủ đúng công thức mà các cụ cao niên truyền lại đó là “gạo quê ngon, bột xay kỹ, ngâm lọc đủ đêm, lược và đánh cho bột tơ”.

Ngày trước, người ta phải ngâm gạo 5 ngày, nhưng công nghệ hiện đại ngày nay rút ngắn còn 2 ngày là gạo có thể đem vào xay thành bột. Quy trình làm bún phải tuân thủ chặt chẽ rất nhiều khâu mới ra được mẻ bún chất lượng.

Tiếng lành đồn xa, một số nhà hàng, quán ăn lớn ở Hà Nội tìm đến chị đặt hàng. Đơn hàng của gia đình chị theo đó ngày một tăng. Nhu cầu lớn, trong khi sản xuất bún bằng phương pháp thủ công cho ra sản phẩm tối đa được 50kg bún/ngày, tương đương 24kg gạo.

Để nâng cao năng suất lao động, chất lượng và đưa thương hiệu của bún Tháp Miếu vươn xa hơn nữa, vợ chống chị đã mạnh dạn đầu tư máy móc hiện đại vào sản xuất bún.

Năm 2010, chị cùng gia đình đầu tư 500 triệu đồng xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nhằm rút ngắn thời gian làm bún mà vẫn đảm bảo bún ngon, trắng trong, dẻo dai.

Hiện nay, gia đình chị có thể sản xuất bình quân từ 700kg đến 1 tấn bún mỗi ngày cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn trong và ngoài tỉnh. Trong đó, sản phẩm bún nhà chị đã tiếp cận đến các bếp ăn tập thể, các doanh nghiệp lớn, trong đó có Công ty Honda và Toyota tin tưởng đặt hàng thường xuyên. Xưởng bún nhà chị cho thu lãi 300 triệu đồng/năm; tạo việc làm cho 5 lao động địa phương với mức lương bình quân 5 triệu đồng/tháng.

Chủ tịch UBND phường Trưng Nhị Nguyễn Trung Thành cho biết: "Cùng với việc khôi phục, đầu tư phát triển, chị Nguyên còn vận động, hỗ trợ, giúp đỡ nhiều gia đình trong tổ dân phố giữ gìn và phát huy nghề truyền thống.

Bên cạnh việc chú trọng phát triển sản xuất, chị Nguyên còn tích cực trong việc tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, luôn hưởng ứng và ủng hộ các phong trào, các cuộc vận động do chính quyền phát động".

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: