Xã Hội

Phòng dịch nCoV trong lễ giao nhận quân

Thứ Ba, 11/02/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, lễ giao nhận quân năm 2020 được tổ chức gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa thiêng liêng của ngày hội tòng quân. Công tác chuẩn bị về mọi mặt được các địa phương thực hiện đúng quy định, chú trọng đặc biệt đến công tác phòng, chống dịch bệnh corona trong giao, nhận và vận chuyển tân binh.

Ban CHQS huyện Vĩnh Tường phối hợp với Trung tâm y tế huyện đo thân nhiệt cho tân binh

Tính đến thời điểm này, huyện Bình Xuyên ghi nhận 7 trường hợp dương tính với vi rút corona, là địa phương có số ca nhiễm cao nhất trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo chất lượng tân binh giao quân năm 2020 và thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh do vi rút corona gây ra trong ngày giao nhận quân, ngay từ khi nhận được thông tin bệnh nhân đầu tiên ở xã Sơn Lôi có kết quả dương tính với vi rút corona, Ban CHQS huyện đã cử cán bộ về các địa bàn để nắm tình hình cụ thể.

Công tác quản lý số thanh niên đã nhận lệnh gọi nhập ngũ được thực hiện chặt chẽ, phối hợp với các địa phương, đơn vị thực hiện tuyên truyền kịp thời, thường xuyên, liên tục tới số tân binh và gia đình, nhân dân về các biện pháp dự phòng lây nhiễm.

Đồng chí Bạch Hồng Quảng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Bình Xuyên chia sẻ: Năm 2020, toàn huyện có 240 thanh niên ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và nghĩa vụ công an nhân dân, trong đó có 220 chỉ tiêu quân đội và 20 chỉ tiêu công an.

Qua theo dõi và nắm tình hình, huyện không có tân binh nào và người nhà tân binh tiếp xúc với các trường hợp đã có kết quả dương tính với vi rút corona. Tuy nhiên, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút corona gây ra, việc giao nhận quân được tổ chức nhanh gọn theo chỉ đạo của cấp trên và đặc biệt chú trọng công tác phòng dịch.

Hội đồng NVQS huyện tổ chức lễ giao nhận quân tại Ban CHQS huyện thay vì tại sân vận động như mọi năm. Tổ chức bố trí các khu vực riêng biệt trong ngày giao nhận, người thân của tân binh và nhân dân bố trí khu vực vòng ngoài, không vào khu vực giao nhận quân.

Khu vực tổ chức lễ giao nhận và xe ca chuyên dụng để vận chuyển quân đều được khử trùng cẩn thận. Tất cả tân binh, đại biểu được đo thân nhiệt, phát khẩu trang, sát trùng khử khuẩn tay trước khi vào khu vực tổ chức lễ giao nhận quân. Trước khi giao quân lên xe, địa phương tiếp tục thực hiện sát trùng khử khuẩn tay và đo lại thân nhiệt của tân binh.

Là địa phương được giao chỉ tiêu tuyển quân cao nhất toàn tỉnh với 413 công dân, công tác phòng dịch trong lễ giao nhận và vận chuyển tân binh được huyện Vĩnh Tường đặc biệt chú trọng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh; bố trí lực lượng nắm chắc tình hình, theo dõi, giám sát số tân binh đã nhận lệnh lên đường nhập ngũ; đẩy mạnh tuyên truyền tới các gia đình có tân binh nhập ngũ chấp hành nghiêm các quy định của ngành Y tế về phòng dịch.

Đặc biệt, trước ngày giao nhận quân, Ban CHQS huyện Vĩnh Tường tổ chức phun khử trùng toàn bộ khuôn viên đơn vị và vị trí nơi giao nhận quân; bố trí đầy đủ nước sát khuẩn trong khu vực giao nhận quân; tổ chức đo thân nhiệt cho các tân binh trước khi giao về đơn vị nhận quân.

Cùng với Bình Xuyên, Vĩnh Tường, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch cụ thể và tiến hành khẩn trương công tác phòng chống dịch bệnh trong lễ giao nhận quân. Để tránh dịch bệnh lây nhiễm vào quân đội, việc kiểm tra y tế đối với tân binh được thực hiện nghiêm ngặt. Các địa phương không tổ chức văn nghệ, hội trại, rút gọn thành phần đại biểu phát biểu tại buổi lễ và thời gian giao nhận. Tại các điểm giao quân, tân binh được kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Không chỉ các địa phương giao quân, công tác phòng dịch cũng được đặc biệt chú trọng tại các đơn vị nhận quân. Năm 2020, Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 (Bình Xuyên) đón nhận hàng trăm chiến sĩ mới của tỉnh về huấn luyện. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh nCoV, sư đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai tới các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch đúng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Theo đó, từ nhiều ngày qua, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền liên tục trên loa truyền thanh nội bộ, tập huấn quân y, quán triệt tới 100% cán bộ, quân nhân đơn vị về công tác phòng dịch.

Đồng thời, tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ đơn vị, khu vực chuẩn bị tiếp nhận quân, chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất phòng dịch để sẵn sàng đón nhận quân. Ngay khi đón nhận tân binh từ xe vận chuyển quân về tới đơn vị sẽ thực hiện đo thân nhiệt, khử trùng sát khuẩn tay, nếu tân binh nào có biểu hiện sốt sẽ phối hợp với địa phương thực hiện cách ly, theo dõi.

Với sự chủ động, quyết tâm phòng dịch, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh nCoV, Vĩnh Phúc quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ giao nhận quân năm 2020.

Bài, ảnh Bình Duyên - Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: