Xã Hội

Tiếp sức học sinh nghèo tới trường

Thứ Hai, 06/09/2021

Những ngày này, các em học sinh đang vui mừng, phấn khởi bước vào năm học mới. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh có hoàn cảnh gia đình khó khăn lại canh cánh nỗi lo chi phí học tập cho con mình. Thấu hiểu, cảm thông với những hoàn cảnh đó, các cấp chính quyền, sở, ngành, tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm… đã huy động các nguồn lực, hỗ trợ học bổng, trang, thiết bị học tập nhằm tiếp sức cho học sinh nghèo vững bước tới trường.

Đại diện Cụm đoàn Sáng tạo thuộc Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh và Phòng GDĐT huyện Lập Thạch trao xe đạp, đồ dùng học tập tặng học sinh Trường THCS Ngọc Mỹ. Ảnh: Kim Ly

Đã nhiều năm nhận học bổng thường niên của Quỹ Bảo trợ trẻ em (BTTE) tỉnh nhân dịp năm học mới, nhưng lần nào em Nguyễn Thị Bích Hằng cũng xúc động trước sự quan tâm, chăm sóc này.

Với một cô học trò 14 tuổi mồ côi bố, mẹ bỏ đi, em trai bị bại não, sống trong sự cưu mang của ông bà nội đã già yếu như hoàn cảnh của Hằng, học bổng thường niên và các hoạt động hỗ trợ những dịp lễ, Tết của Quỹ BTTE tỉnh thực sự là nguồn động viên, cổ vũ để em có nghị lực vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên trong học tập.

Em Hằng chia sẻ: “Cứ vào dịp năm học mới và các ngày lễ, Tết em lại nhận được học bổng hoặc quà, đồ dùng học tập từ Quỹ BTTE tỉnh. Số tiền này giúp em trang trải một phần kinh phí học tập; những món quà, những lời thăm hỏi, động viên của các cô chú trong mỗi lần gặp mặt đã khích lệ, cổ vũ tinh thần để em nỗ lực hơn trong học tập ”.

Đồng hành, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đầu năm học 2021-2022, Quỹ BTTE tỉnh đã có kế hoạch trao học bổng, đồ dùng học tập và xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và đã trao những suất học bổng đến tay các em ngay từ cuối tháng 8 vừa qua.

Dự kiến trong năm học này, Quỹ BTTE tỉnh sẽ trao 200 suất học bổng, trong đó, có 50 suất thường niên trị giá 1,5 triệu đồng/suất, 150 suất trị giá 1 triệu đồng/suất, 200 suất đồ dùng học tập, 60 xe đạp từ nguồn tài trợ của Bảo Việt Nhân Thọ Việt Nam và Quỹ BTTE Việt Nam.

Không chỉ dịp năm học mới, những năm qua, Quỹ BTTE tỉnh luôn là đơn vị tích cực vận động, phối hợp với các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ học bổng, xây nhà tình thương, tặng xe đạp, đồ dùng học tập, tặng quà cho học sinh mồ côi, khuyết tật, là con em hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách trong những dịp lễ, Tết với tổng trị giá hàng tỷ đồng.

Ngoài Quỹ BTTE tỉnh, công tác chăm lo, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn luôn được các cấp chính quyền, sở, ngành, tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm chú trọng thực hiện, nhất là trong dịp năm học mới.

Với vai trò là tổ chức tập hợp các lực lượng xã hội và các cá nhân tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, khuyến học, khuyến tài, những năm qua, Hội Khuyến học tỉnh đã kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm động lực để các em vươn lên trong học tập, cuộc sống.

Từ tháng 6/2021 đến nay, Hội Khuyến học tỉnh đã trao 400 suất học bổng, trị giá 10 triệu đồng/suất với học sinh cấp THPT, 5 triệu đồng/suất với học sinh cấp THCS cho 78 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và 322 học sinh nghèo vượt khó.

Ngoài học bổng này, Hội Khuyến học các huyện, thành phố và các xã, thị trấn trên toàn tỉnh đang tiếp tục vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tặng quà học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới 2021-2022.

Trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè hằng năm, Tỉnh Đoàn đều đưa hoạt động hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vào bộ 11 chỉ tiêu của chiến dịch. Trưởng Ban Thanh thiếu nhi - Trường học, Tỉnh Đoàn Tạ Thị Thu Hường cho biết: “Đã trở thành thông lệ, cứ mỗi dịp hè về và chuẩn bị bước vào năm học mới, các cấp bộ Đoàn lại tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, coi đây là một chỉ tiêu quan trọng của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và năm nào hoạt động này cũng được các cơ sở Đoàn triển khai tích cực, đạt kết quả vượt chỉ tiêu đề ra.

Dịp hè năm 2021, các cơ sở Đoàn trên toàn tỉnh đã trao hơn 500 suất quà tặng các em học sinh nghèo nhân dịp chuẩn bị năm học mới. Có nhiều cơ sở Đoàn đã kêu gọi, vận động được nhiều nguồn tài trợ, hỗ trợ như Huyện Đoàn Tam Dương, Thành Đoàn Vĩnh Yên, Huyện Đoàn Yên Lạc, Đoàn Thanh niên khối Các cơ quan tỉnh, Đoàn Thanh niên khối Doanh nghiệp tỉnh…”.

Với sự quan tâm, hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm đã chia sẻ khó khăn với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em yên tâm đến trường, phấn đấu học tập, rèn luyện để trưởng thành, tạo lập cuộc sống vững vàng, ổn định cho bản thân, gia đình và trở thành người có ích cho xã hội.

Thùy LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: