Xã Hội

Tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo

Thứ Tư, 01/09/2021

Nhằm góp phần đem lại mĩ quan đô thị, trật tự hành lang an toàn giao thông, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo luôn được tỉnh quan tâm, chú trọng. Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các ban, ngành, cơ quan chức năng cùng địa phương vào cuộc, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tấm biển quảng cáo lấn chiếm vỉa hè gây mất mĩ quan đô thị, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. (Ảnh chụp tại địa phận huyện Vĩnh Tường). Ảnh: Trà Hương

Thời gian qua, hoạt động quảng cáo trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò là cầu nối giữa sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa. Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo còn nhiều bất cập, nhiều biển quảng cáo, biển hiệu, biển chỉ dẫn tồn tại tự phát, không phép, vi phạm hành lang an toàn lưới điện, giao thông.

Đặc biệt, tình trạng quảng cáo rao vặt, in chữ, in sơn lên cột điện, tường nhà… còn xuất hiện nhiều ở các địa phương, trong đó chủ yếu tại các đô thị Vĩnh Yên, Phúc Yên gây phản cảm, mất mĩ quan, ảnh hưởng tới xây dựng nông thôn mới và hình ảnh đô thị Vĩnh Phúc văn minh, hiện đại.

Trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, còn nhiều quảng cáo “rác” trên những tuyến đường, phố, đặc biệt tại các phường Khai Quang, Liên Bảo; các biển quảng cáo tấm lớn được đặt lộn xộn và treo ở nhiều các cột điện, trong đó, chủ yếu là các quảng cáo “rác” được treo, dán ở nhiều vị trí khác nhau.

Phòng Văn hóa-Thông tin thành phố Vĩnh Yên phối hợp với Đội trật tự đô thị thành phố nhiều lần ra quân bóc dỡ, xóa các quảng cáo rao vặt, thu biển, bảng vi phạm. Nhưng, chỉ sau một thời gian, tình trạng này lại tiếp diễn”.

8 tháng năm 2021, Thanh tra Sở VH-TT&DL đã tiến hành xử lý 14 trường hợp vi phạm việc chấp hành các điều kiện kinh doanh của các cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, lưu trú du lịch, hoạt động quảng cáo… với tổng số tiền phạt 114 triệu đồng, trong đó có 2 trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo (thực hiện hành vi quảng cáo khi chưa được cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền liên quan cấp phép và quảng cáo vượt quá diện tích cho phép).

Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhận thức của người dân, doanh nghiệp còn hạn chế; chính quyền các cấp thiếu quan tâm trong công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn.

Sự phối hợp giữa các ngành, các cấp còn lúng túng, bất cập; vệc thực thi các quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt động quảng cáo chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quảng cáo chưa được tiến hành thường xuyên, liên tục; ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân chưa nghiêm, việc xử lý các biển, bảng quảng cáo vi phạm chưa quyết liệt, chưa đủ sức răn đe đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, khắc phục những bất cập, đồng thời, chấn chỉnh những vi phạm trong hoạt động quảng cáo, UBND tỉnh đã có văn bản đẩy mạnh công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên địa bàn tỉnh, yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, siết chặt quản lý đối với các hoạt động quảng cáo theo quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng cần kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình áp dụng quy chuẩn để xây dựng, lắp đặt bảng quảng cáo ngoài trời; biển báo công trình xây dựng tại các khu đô thị, dự án; xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng biển quảng cáo công trình trái phép theo thẩm quyền.

Các cơ quan chức năng như Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở VH-TT&DL, chính quyền địa phương rà soát, thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những biển, bảng tự phát, không phép, vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện các hoạt động quảng cáo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy định của pháp luật về đất đai; thẩm định sản phẩm và xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thuộc lĩnh vực được phân công quản lý, bảo đảm nội dung phù hợp với quy định của pháp luật, văn hóa, thuần phong mĩ tục của dân tộc.

Tích cực phối hợp với các cơ quan, đoàn thể ở địa phương đồng loạt ra quân tháo gỡ, sơn xóa các bảng hiệu, quảng cáo vi phạm, tờ rơi liên quan đến cầm đồ, cho vay, hỗ trợ tài chính, tín dụng đen, góp phần chỉnh trang mỹ quan đô thị trên địa bàn.

Thu Thủy

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: