Xã Hội

Bình Xuyên nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về môi trường

Thứ Tư, 01/09/2021

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, cùng sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người dân, đến nay, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã có nhiều chuyển biến tích cực. Việc nâng cao công tác quản lý nhà nước đã góp phần làm thay đổi nhận thức, cải thiện chất lượng môi trường sống của người dân trên địa bàn.

Khu xử lý rác thải ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên được đầu tư xây dựng và vận hành hiệu quả. Ảnh: Nguyễn Lượng

Là huyện công nghiệp trọng điểm của tỉnh với hơn 800 DN đang hoạt động SXKD, cùng với hiệu quả kinh tế mang lại, việc xả thải ở một số DN đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân nơi đây. Đã có nhiều ý kiến của cử tri ở các xã, thị trấn phản ánh tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước trên địa bàn.

Tiếp nhận những phản ánh của cử tri, HĐND, UBND huyện giao cơ quan chuyên môn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) kiểm tra các cơ sở SXKD làm ảnh hưởng đến môi trường.

Qua kiểm tra, nhắc nhở, các DN đã cơ bản chấp hành những các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, vẫn còn một số DN chưa thực hiện nghiêm túc những quy định đề ra như: Công ty TNHH Piaggio Việt Nam gây ô nhiễm không khí; nhà máy sản xuất gỗ của Công ty TNHH SX& KD quốc tế TMC ở thôn Xây Dựng, xã Thiện Kế gây tiếng ồn lớn và xả thải gây ô nhiễm môi trường; Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và Thương mại VinEco Tam Đảo xả nước thải ảnh hưởng môi trường ở Tổ dân phố Cơ Khí, thị trấn Gia Khánh…

Cơ quan chức năng huyện Bình Xuyên đã chỉ ra những sai phạm và yêu cầu các DN khẩn trương khắc phục tình trạng trên; UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH SX& KD quốc tế TMC 35 triệu đồng…

Song song với đó, UBND huyện đã xác nhận 11 hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường của các cơ sở SXKD đóng trên địa bàn huyện theo quy định; tham gia Hội đồng thẩm định, đánh giá tác động môi trường của 10 dự án đầu tư SXKD.

Ông Lưu Văn Thuyết, Trưởng phòng TN&MT huyện Bình Xuyên cho biết: Để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực môi trường, công tác tuyên truyền luôn được UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện dưới nhiều hình thức.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị phối hợp với các địa phương tổ chức hàng chục lớp tập huấn về công tác môi trường cho các DN, cơ sở SXKD, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn…

Việc đảm bảo công tác VSMT khu dân cư luôn được chú trọng; đội ngũ làm công tác môi trường trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã được kiện toàn ở cả 2 cấp; các xã, thị trấn đều đã bố trí được cán bộ theo dõi môi trường.

Các hoạt động thu gom, xử lý chất thải rắn, nước thải sinh hoạt; cải tạo, phục hồi các khu vực bị ô nhiễm tồn lưu được đặc biệt quan tâm.

Hiện nay, 13/13 xã, thị trấn đều đã có tổ VSMT, HTX môi trường thường xuyên thu gom, vận chuyển rác từ các hộ gia đình đến bãi rác thải tập trung của mỗi địa phương để xử lý bằng phương pháp chôn lấp thủ công hoặc xử lý tại lò đốt.

Nước thải từ các hộ dân hầu hết được xử lý bằng bể phốt 3 ngăn tại các hộ gia đình, sau đó theo đường cống rãnh đã được bê tông hóa chảy ra các thủy vực.

Cùng với việc tham mưu UBND huyện lập dự án bảo vệ môi trường huyện Bình Xuyên giai đoạn năm 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, phòng TN&MT còn đề xuất đầu tư thí điểm hệ thống thu gom, xử lý nước thải tại thị trấn Đạo Đức.

Thường xuyên chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức ra quân tổng VSMT, thu gom, xử lý toàn bộ lượng rác thải phát sinh tại địa phương, nhất là các địa phương có các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua.

Đơn vị đã chủ động phối hợp với UBND xã Phú Xuân tuyên truyền người dân không xả rác thải bừa bãi trên các tuyến đường, bờ kênh, mương thủy lợi gây ô nhiễm môi trường, làm ách tắc dòng chảy; đôn đốc thị trấn Hương Canh xử lý tình trạng tập kết rác thải không đúng nơi quy định trên tuyến đường ven sông Cánh…

Việc VSMT ở xung quanh các KCN cũng được quan tâm xử lý. Đến nay, phương án quản lý, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải để phòng, chống dịch Covid - 19 tại các khu cách ly trên địa bàn huyện đã được hoàn thiện và đưa vào vận hành.

Đối với những khu vực tiếp nhận nguồn nước thải, đơn vị đã tích cực phối hợp với các xã, thị trấn xác định các vị trí ao hồ để lấy mẫu đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện dự án nạo vét, cải tạo các thủy vực tiếp nhận nước thải của các khu dân cư trên địa bàn.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác bảo vệ môi trường, nhiều giải pháp đã được huyện Bình Xuyên đưa ra và đang tập trung triển khai như: Đẩy mạnh tuyên truyền; thu gom, xử lý triệt để các bãi rác tự phát; vận hành hiệu quả các lò đốt rác; tiếp tục đầu tư, nâng cấp các bãi tập kết rác thải; tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về môi trường… nhằm cải thiện môi trường sống của người dân, thúc đẩy phát triển KT – XH.

Thành An

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: