Xã Hội

Tròn việc Đảng, trọn việc dân, giỏi việc nhà

Thứ Tư, 01/09/2021

Đó là anh Nguyễn Văn Nghĩa, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 12, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương. Dù mới 28 tuổi, nhưng anh Nghĩa đã có 4 năm giữ vai trò bí thư chi bộ, trưởng thôn, được nhân dân tin yêu, mến phục. Không chỉ trọn việc xã hội, anh còn là tấm gương phát triển kinh tế giỏi ở địa phương.

Không chỉ làm tốt vai trò Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 12, xã Hoàng Hoa, anh Nguyễn Văn Nghĩa còn giỏi phát triển kinh tế gia đình.

Trưa tháng 8, khi nắng đã đứng bóng người, các thành viên trong Tổ phòng, chống Covid cộng đồng thôn 12 vẫn đến từng gia đình để thăm nắm, thống kê lịch trình di chuyển của từng thành viên.

Công việc này đã trở nên quen thuộc đối với Tổ phòng, chống Covid cộng đồng từ khi dịch Covid-19 xuất hiện. Dẫn chúng tôi đến nhà Bí thư chi bộ, chị cán bộ văn hóa xã hài hước nói: Nhìn cậu ấy nhỏ người vậy thôi nhưng là người “đứng mũi chịu sào” của thôn đấy.

Với dáng người cao gầy, khuôn mặt thư sinh, Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Nghĩa nhớ lại những ngày anh mới được đảng viên và nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 12, cách đây 4 năm.

Đây là một vinh dự nhưng cũng đầy trọng trách đối với chàng trai mới 24 tuổi. Bởi Chi bộ thôn 12 có 25 đảng viên, phần lớn là đảng viên cao tuổi, hưu trí. Làm thế nào để tạo được niềm tin, quy tụ được sức mạnh, ý chí của đảng viên, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong tổ chức đảng là câu hỏi luôn được bí thư chi bộ trẻ trăn trở.

Để công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai nhiệm vụ chính trị của thôn đạt hiệu quả, anh Nghĩa đã tích cực nghiên cứu các văn kiện, nghị quyết của Đảng; trau dồi kiến thức về công tác Đảng. Đồng thời, dành nhiều thời gian thăm nắm tâm tư, nguyện vọng của từng đảng viên, phát huy dân chủ, đoàn kết trong chi bộ, từ đó, dần khẳng định vai trò, uy tín của người đứng đầu cấp ủy.

Nếu như những chi bộ khác gặp khó khăn trong công tác kết nạp đảng viên mới thì 4 năm qua, Chi bộ thôn 12 luôn đạt và vượt kế hoạch được giao; hằng năm chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trên thực tế, nhiều người cảm thấy áp lực khi đảm nhiệm cả hai vai trò bí thư chi bộ và là trưởng thôn nhưng với anh Nguyễn Văn Nghĩa lại thấy đây là thuận lợi, bởi những nghị quyết chi bộ triển khai được trưởng thôn nắm rõ, truyền đạt, triển khai đến người dân nhanh chóng.

Điển hình như trong công tác phòng, chống dịch. Xác định công tác tuyên truyền, vận động có vai trò quan trọng, trưởng thôn và các thành viên Tổ phòng chống Covid cộng đồng thường xuyên cập nhật, triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch.

Mỗi thành viên được giao phụ trách, theo dõi từ 15-20 hộ dân, chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, UBND xã khi để xảy ra dịch. Nhờ vậy, ý thức của người dân dần được nâng cao, đến nay, thôn 12 vẫn giữ vững thành quả là “vùng xanh” an toàn về dịch Covid-19.

Thôn 12 có hơn 160 hộ với hơn 600 khẩu, kinh tế chủ yếu làm nông nghiệp. Với mong muốn nâng cao đời sống của người dân, Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Nghĩa cùng các thành viên trong chi ủy, trưởng các tổ chức đoàn thể nhiều lần họp bàn, tìm các giải pháp phát triển kinh tế như đưa những giống lúa mới, chất lượng cao vào sản xuất; giới thiệu mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao cho người dân.

Tuy nhiên, anh luôn quan niệm “trăm lời nói hay không bằng việc làm thiết thực”, trước tiên, mình phải làm gương thì tuyên truyền người dân mới tin và làm theo. Tận dụng diện tích đồi rộng hơn 1ha của gia đình, anh Nghĩa vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại, nuôi gà đẻ và nuôi lợn thương phẩm.

Ban đầu, vốn ít, kinh nghiệm chưa có, những lứa gà đầu tiên bị bệnh, thất thoát khiến anh lỗ nặng. Không nản chí, anh Nghĩa quyết tâm làm lại. Tự mày mò, tích lũy kiến thức chăn nuôi, tham gia các lớp tập huấn của xã, huyện tổ chức; tìm đến các trang trại gà lớn để học hỏi.

Ngoài chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng vắc xin đầy đủ, để gà đẻ đều, trứng gà thơm ngon, chất lượng thì anh còn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất để đạt hiệu quả cao.

Hiện nay, gia đình anh Nghĩa thường xuyên duy trì nuôi trên 1 vạn gà và hơn 70 lợn thịt. Trung bình mỗi năm, trừ chi phí, cho thu lãi từ 350-400 triệu đồng.

Dù bận rộn suốt ngày với công việc xã hội và có ít thời gian cho gia đình, nhưng điều làm anh Nghĩa vui nhất là luôn nhận được sự tin tưởng, yêu mến, ủng hộ của người dân trong thôn, đó chính là động lực để anh tiếp tục cống hiến, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Bài, ảnh: Kim Ngân

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: