Xã Hội

Ngất xỉu, đau đầu dữ dội vì sán sống trong não cả thập kỷ

Thứ Ba, 04/02/2020

Các bác sĩ ở bang Texas (Mỹ) cho biết bệnh nhân đi khám sau khi ngất xỉu lúc đang xem một trận bóng đá vào cuối năm ngoái và kể từ đó chứng đau đầu dữ dội thường xuyên xuất hiện.

 

Kết quả chụp MRI cho thấy có một con sán đã sống trong não của bệnh nhân cả thập kỷ qua.

Ca phẫu thuật lấy con sán ra khỏi não đã thành công. Bệnh nhân đang phục hồi và cho biết tình trạng đau đầu đã biến mất.

Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân từng ăn thịt lợn sống khi ở Mexico cách đây hơn 10 năm. Do đó, các bác sĩ cho rằng đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị nhiễm sán.

“Khi vô tình nuốt phải một nang sán, nó có thể khu trú trong cơ thể bạn rất nhiều năm trước khi có biểu hiện”, BS Jordan Amadio cho biết.

Hiện không rõ 2 chị em bệnh nhân này có nhiễm sán cùng lúc hay không.

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cơ thể người thường nhiễm sán khi ăn thịt lợn hay thịt bò chưa được nấu chín. Các triệu chứng thường rất mơ hồ và đôi khi không có biểu hiện. Tuy nhiên, thông thường nó sẽ gây ra các vấn đề tiêu hóa, không có cảm giác thèm ăn, đau bụng hay giảm cân. Ngoài ra, có thể tìm thấy các đốt sán trong phân.

Khoảng 1.000 trường hợp nhiễm sán được ghi nhận tại Mỹ mối năm nhưng CDC thừa nhận là họ rất khó khăn trong việc xác định chính xác số ca bệnh.

(Theo Dân trí)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: