Xã Hội

Khát vọng của tuổi trẻ

Thứ Ba, 31/08/2021

Đối với thế hệ trẻ, khát vọng là ngọn đuốc soi đường để mỗi người vươn tới thành công trong tương lai. Với lý tưởng cao đẹp, bản lĩnh chính trị vững vàng, thế hệ trẻ hôm nay tiếp bước cha anh, phát huy bản lĩnh, trí tuệ, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, luôn xung kích, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Đoàn viên, thanh niên Khối Các cơ quan tỉnh hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế tại các điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19

Nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực đổi mới nội dung, phương thức giáo dục thanh niên, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, địa phương và đơn vị, trong đó, tập trung tuyên truyền, giáo dục thanh niên về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng; giáo dục lòng nhân ái, tinh thần yêu nước, ý thức công dân, trách nhiệm tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho thanh, thiếu nhi.

Công tác tuyên truyền, giáo dục được thực hiện với nhiều cách làm hay, hiệu quả, trong đó, tập trung xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới hội tụ đủ các yếu tố “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”, với những tiêu chí cụ thể phù hợp với lứa tuổi, trình độ nhận thức, đặc điểm, điều kiện sống, học tập, lao động của thanh thiếu nhi.

Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức triển khai các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành phù hợp với xu thế phát triển, nhu cầu của thanh, thiếu nhi. Qua đó, tạo môi trường, truyền cảm hứng để ĐVTN thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực đời sống.

Tuổi trẻ toàn tỉnh đã thực hiện hàng nghìn công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thiếu nhi; bảo đảm quốc phòng, an ninh, tăng cường công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế…

Những công trình thanh niên như “Con đường bích họa”, “Đường quê xanh -làng quê sạch”, “Ngọn đèn thắp sáng đường quê”, “Biển quảng cáo, rao vặt miễn phí”, "Vỉa hè đẹp - Góc phố sạch" ... in đậm dấu ấn của tuổi trẻ, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng quê, các đô thị.

ĐVTN ở khắp các địa phương tham gia xây dựng các “Điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi”, thực hiện công trình “Bếp hồng trao em”, “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”, “Góc học tập cho bạn nghèo”… để hỗ trợ thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều ĐVTN chủ động nâng cao tay nghề, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp, giúp tăng năng suất lao động, phát triển kinh tế gia đình, làm ra nhiều của cải vật chất cho xã hội.

Em Lăng Quốc Dũng, thủ khoa Khối A toàn tỉnh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 chia sẻ: “Em luôn cố gắng học tập, rèn luyện để trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết và những phẩm chất đạo đức tốt đẹp làm hành trang để vươn tới những khát vọng, hoài bão trong tương lai.

Em mong muốn trở thành kỹ sư công nghệ thông tin giỏi, đóng góp một phần sức lực của mình để xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh hơn. Khi trở thành sinh viên đại học, em dự định tiếp tục tham gia các hoạt động do Đoàn, hội tổ chức, nhất là các hoạt động tình nguyện để có thêm nhiều trải nghiệm mới, giúp em phát triển toàn diện và trưởng thành hơn".

Bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Trung Kiên cho biết: "Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong tỉnh đổi mới nội dung và phương thức giáo dục của Đoàn, từng bước xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật; có tri thức, sức khỏe, hoài bão và khát vọng vươn lên.

Các phong trào hành động cách mạng và các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên được đẩy mạnh nhằm tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Các cơ sở Đoàn tích cực khích lệ ĐVTN tham gia đăng ký thực hiện các công trình, phần việc thanh niên xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thanh thiếu nhi.

Thông qua các hoạt động nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến của ĐVTN; khẳng định vai trò và sức mạnh của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước".

Bài, ảnh: Bạch Nga

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: