Xã Hội

Linh hoạt các hình thức tuyển dụng lao động

Thứ Ba, 31/08/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị tuyển dụng lao động, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã áp dụng nhiều hình thức tuyển dụng để tuyển đủ số lao động theo nhu cầu. Trong đó, nhiều đơn vị đã chuyển từ tuyển dụng trực tiếp sang trực tuyến, tận dụng các ứng dụng của mạng xã hội để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn việc làm cho người lao động

Công ty TNHH Power Logics Vina, khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên là doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn. Từ cuối tháng 4/2021 đến nay, nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất, công ty triển khai 6 đợt tuyển dụng các vị trí quản lý, công nhân.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp, công ty chủ động tăng cường đăng tải thông tin tuyển dụng lao động lên facebook, trang website của doanh nghiệp, thu hút nhiều lượt lao động liên hệ tham gia ứng tuyển.

Tuy nhiên, do một số vị trí đặc thù cần phải trực tiếp phỏng vấn, công ty lên kế hoạch tuyển dụng cụ thể và báo cáo với Ban Quản lý các khu công nghiệp. Quy trình tuyển dụng lao động luôn đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch; yêu cầu người đến tuyển dụng thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh Anh Bùi Huy Linh ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo mất việc làm và không có thu nhập. Nhờ mạng xã hội facebook, anh Linh biết được thông tin Công ty TNHH Power Logics Vina đang tuyển công nhân, anh đã trực tiếp liên hệ với công ty để hỏi về các yêu cầu tuyển dụng và nộp hồ sơ ứng tuyển qua địa chỉ email.

Anh Linh chia sẻ: “Hình thức tuyển dụng online rất thuận tiện cho NLĐ, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại; đặc biệt, việc hạn chế di chuyển, tiếp xúc đông người giúp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”.

Anh Nguyễn Văn Duyệt, Trưởng Phòng Nhân sự, Công ty TNHH Power Logics Vina cho biết: “Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, các địa phương lân cận vẫn tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới.

Do đó, công ty không nhận hồ sơ ứng tuyển của lao động ngoại tỉnh, trừ một số trường hợp lao động đã cư trú trên địa bàn tỉnh trong một thời gian dài. Đối với những trường hợp trong tỉnh, công ty yêu cầu khai báo chi tiết lịch trình di chuyển, tình trạng sức khỏe trước khi đến tham gia phỏng vấn để đảm bảo an toàn cho NLĐ và doanh nghiệp”.

Là đơn vị cầu nối giữa NLĐ và các doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh đẩy mạnh công tác nắm bắt thị trường lao động; triển khai linh hoạt, đổi mới phương thức hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm thông qua các hình thức như treo băng rôn, phát tờ rơi tại các địa phương; tích cực đăng tải thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp trên website, fanpage và trang facebook… Nhờ đó, đã thu hút lượng lớn lao động đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm trực tiếp liên hệ với trung tâm để được hỗ trợ tư vấn. Đây là hình thức tuyển dụng đơn giản và mang lại hiệu quả cao.

Phó Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Phùng Mạnh Trường cho biết: “Hình thức giới thiệu việc làm là cách thức hoạt động được diễn ra theo 2 chiều, có sự tương tác qua lại giữa doanh nghiệp và NLĐ. Doanh nghiệp sẽ chủ động cung cấp thông tin về nhu cầu, số lượng và vị trí tuyển dụng gửi về phía trung tâm.

Ngay sau khi nhận được thông báo tuyển dụng từ phía doanh nghiệp, trung tâm sẽ đăng tải trên hệ thống website, fanpage và trang facebook. Còn về phía NLĐ, chỉ cần 1 chiếc điện thoại di động kết nối internet là có thể dễ dàng tìm hiểu đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, xem xét khả năng, từ đó chủ động liên hệ với các công ty để đăng ký tuyển dụng”.

Trong năm 2021, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các phiên giao dịch việc làm lưu động phải tạm dừng hoạt động, nhưng nhu cầu tìm kiếm việc làm và tuyển dụng lao động vẫn cao.

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, Trung tâm DVVL tỉnh tiếp tục mở các phiên giao dịch việc làm nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch; mỗi phiên giao dịch, trung tâm chỉ tiếp nhận từ 5 - 8 lao động để hỗ trợ tư vấn; lao động đều phải thực hiện khai báo y tế, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách 2 m để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Trung tâm đẩy mạnh phối hợp với các địa phương trên địa bàn tỉnh kết nối, giới thiệu việc làm đến NLĐ. Trên cơ sở đó, các địa phương sẽ chủ động điều tra, rà soát, lập danh sách số lượng, nhu cầu tìm kiếm việc làm của NLĐ gửi về trung tâm. Sau đó, trung tâm sẽ bố trí xe đón NLĐ đến tham gia sàn giao dịch việc làm, trực tiếp phỏng vấn, trao đổi với doanh nghiệp để tìm việc làm phù hợp.

Nhờ vậy, từ đầu năm đến ngày 23/8, Trung tâm DVVL tỉnh đã thu hút 155 lượt doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng hơn 11 nghìn lao động; gần 1.000 lượt người đã tìm được việc làm qua sàn giao dịch việc làm; giới thiệu việc làm cho hơn 2.400 người và cung ứng gần 800 lao động cho các doanh nghiệp.

Bài, ảnh: Hương Giang

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: