Xã Hội

Không kỳ thị người mắc Covid-19 và người phải cách ly y tế

Thứ Ba, 31/08/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một bộ phận người dân có thái độ kỳ thị, xa lánh với người mắc Covid-19 và người phải thực hiện cách ly y tế do liên quan đến Covid-19 sau khi đã được điều trị khỏi bệnh và hoàn thành cách ly trở về địa phương. Điều này vô tình có thể khiến cho cuộc chiến chống dịch càng trở nên khó khăn.

Tổ phòng, chống Covid cộng đồng thôn Tảo Phú, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc thường xuyên đến thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần gia đình có người phải cách ly y tế. Ảnh: Trà Hương

Đã gần 4 tháng trôi qua, cuộc sống của gia đình ông Chu Văn Thu và bà Nguyễn Thị Yên, thôn Tảo Phú, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc gần như vẫn cách ly với bên ngoài.

Được biết, đầu tháng 5/2021, ông Thu đưa người nhà xuống Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khám bệnh. Tại thời điểm đó, bệnh viện xuất hiện nhiều ca dương tính với Covid-19, bắt buộc phải áp dụng biện pháp cách ly phong tỏa, vợ chồng ông đã trở thành F1. Về địa phương, sau khi thực hiện khai báo y tế, vợ chồng ông Thu được đưa đi cách ly tập trung.

Kết thúc thời gian cách ly tập trung, ông bà được hướng dẫn và giám sát cách ly tại nhà 14 ngày, đến ngày 16/6 thì kết thúc.

Mặc dù đã được công nhận an toàn với cộng đồng, nhưng mỗi khi ra đường, bà Yên vẫn cảm nhận được những ánh mắt nhìn bà còn e dè, có người nhìn thấy ông bà từ xa đã tránh mặt, thậm chí nhiều nhà còn không cho trẻ nhỏ chơi cùng các cháu của ông bà. Điều này khiến ông bà cảm thấy bị tổn thương, ngại tiếp xúc với hàng xóm…

Bà T.T.Đ (60 tuổi) ở xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường vào Thành phố Hồ Chí Minh buôn bán tự do nhiều năm. Tháng 7/2021, bà trở về quê, được xác định dương tính với Covid-19 và được đưa đi cách ly tập trung ngay.

Bà Đ được chuyển vào Bệnh viện dã chiến tỉnh điều trị Covid-19 đến nay đã khỏi bệnh. Khi biết bà Đ trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và dương tính với Covid-19, nhiều người dân ở địa phương đã không thông cảm, chia sẻ với bà mà còn có nhiều lời chỉ trích.

Bản thân bà Đ hay bất cứ ai cũng đều không muốn mình bị mắc bệnh, chưa kể bà Đ đã có trách nhiệm, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch của địa phương nên hoàn toàn không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Bà Đ đã chiến thắng Covid-19, nhưng không thể chiến thắng và vượt qua sự kỳ thị, xa lánh của những người xung quanh, ngay tại quê hương mình…

Chuyên gia tâm lý cho rằng, sự kỳ thị, xa lánh đối với người mắc Covid-19, người phải cách ly y tế do Covid-19 xuất phát từ nỗi sợ hãi. Bởi Covid-19 là bệnh truyền nhiễm mới, có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm, dễ dẫn tới tử vong trong khi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Ngoài ra, nguyên nhân nữa là sự thiếu hiểu biết hoặc hiểu chưa đúng về bệnh nên một số người cho rằng, bệnh lây lan ngay cả khi không tiếp xúc với người bệnh.

Chia sẻ về vấn đề này, đồng chí Đinh Phong Hải, Trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Trường Chính trị tỉnh cho biết: "Đây là một hiện tượng có thật trên thực tế, tuy nhiên, chỉ một bộ phận nhỏ người dân có suy nghĩ và hành vi như vậy. Hậu quả của việc nhận thức chưa đúng đó rất nguy hại đối với xã hội, cộng đồng.

Những người không may mắc bệnh rất cần sự giúp đỡ, chia sẻ, động viên của những người xung quanh để có thêm động lực vượt qua và chiến thắng dịch bệnh. Lúc này, chính quyền địa phương, nhất là các tổ phòng, chống Covid cộng đồng sẽ là cầu nối gặp gỡ, tuyên truyền, thuyết phục bằng những căn cứ khoa học về dịch bệnh nói chung, dịch Covid-19 nói riêng; phân tích rõ ai cũng có thể mắc nếu không thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch.

Do đó, kỳ thị và phân biệt đối xử không làm hạn chế được dịch bệnh mà ngược lại còn khiến dịch Covid-19 trở nên khó kiểm soát hơn. Vì sự kỳ thị sẽ khiến người có nguy cơ cao, có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 khai báo y tế không trung thực, không thực hiện xét nghiệm, làm mất đi cơ hội bảo vệ chính bản thân và có thể vô tình làm dịch lây lan...".

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thư của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, thời điểm này, thay vì chỉ trích, kỳ thị, xa lánh, mỗi người dân cần đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, chung sức cùng với cả nước chiến đấu và chiến thắng đại dịch Covid-19.

Hoàng Hà

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: