Xã Hội

Thay đổi để thích ứng với tình hình dịch bệnh

Thứ Hai, 30/08/2021

Dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường. Để ứng phó với dịch bệnh, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội với các cấp độ khác nhau. Trước tình hình đó, nhiều gia đình đã thay đổi, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, làm việc để thích nghi với tình hình mới mà vẫn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Tạm dừng công việc tại spa, chị Phùng Thị Kim Dung, chủ cơ sở làm đẹp Swan Spa, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên dành thời gian chăm sóc gia đình. Ảnh: Dương Chung

Đã gần 4 tháng nay, kể từ ngày dịch Covid-19 bùng phát trở lại, chị Lê Thị Hiệu, ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên phải chuyển xuống Tổng Công ty Samsung Display Bắc Ninh làm việc.

Vợ đi công tác xa nên anh Dương Văn Chung - chồng chị Hiệu phải cáng đáng mọi việc trong gia đình, từ dọn dẹp nhà cửa, cơm nước, chợ búa đến việc chăm sóc con cái.

Anh Chung chia sẻ: “Trước đây, bữa sáng của cả nhà đều do vợ tôi chuẩn bị, con cái cũng là cô ấy lo liệu, nên tôi có thể ngủ muộn một chút. Nhưng bây giờ, tôi phải cố gắng dậy sớm, chuẩn bị bữa sáng và đưa các con đến trường, sau đó mới đi làm. Công việc cũng có sự xáo trộn, nếu trước đây lượng công việc tôi có thể làm thêm gấp đôi, thì hiện tại cũng phải giảm một nửa; thay vì về muộn, tôi phải về đúng giờ để đón các con tan học…”.

Từ khi dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát trở lại, công việc kinh doanh và cuộc sống gia đình của chị Phùng Thị Kim Dung, chủ cơ sở làm đẹp Swan Spa, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên phải tạm dừng hoạt động, chấp hành nghiêm văn bản chỉ đạo của tỉnh và thành phố về phòng, chống dịch.

Chị Dung chia sẻ: “Việc tạm dừng hoạt động khiến cơ sở gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, tôi vẫn tự tin, lạc quan tìm phương án khắc phục. Do spa của tôi đã gây dựng được nhiều khách hàng thân quen, trong đó, cũng có nhiều khách hàng đang điều trị, làm đẹp theo liệu trình, vì vậy, tôi thường xuyên gọi điện trao đổi, tư vấn, hướng dẫn khách hàng hoặc cử nhân viên đến phục vụ tại nhà khách hàng.

Tuy khó khăn, áp lực tiền thuê cửa hàng, chi phí... nhưng tôi vẫn cố gắng khắc phục để vừa đáp ứng nhu cầu của khách, vừa đảm bảo duy trì kinh tế cho gia đình".

Trước đây, công việc của chị Dung rất bận rộn, hầu như không có thời gian chăm sóc cho gia đình. Trong khoảng thời gian cơ sở dịch vụ phải tạm dừng hoạt động, chị có thời gian chăm lo cho gia đình, chăm sóc các con nhiều hơn.

Còn đối với bạn Nguyễn Thu Hường, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, sinh viên mới tốt nghiệp ra trường lại chọn cho mình cách tận dụng thời gian diễn biến dịch bệnh phức tạp để sống ý nghĩa hơn.

Tốt nghiệp Trường đại học Thương mại với tấm bằng loại giỏi, nhưng do dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nên Hường chưa xin được việc. Để thích nghi với tình hình mới, Hường hướng sự tập trung của mình vào gia đình, phụ giúp bố mẹ công việc nhà; thời gian rảnh, Hường liên lạc với họ hàng, bạn bè thông qua các ứng dụng gọi video để cùng nhau chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống khi giãn cách.

Vốn là một cô gái năng động, để không lãng phí thời gian, Hường đã đăng ký một khóa học online về làm bánh, ngoài phục vụ sở thích cá nhân, gia đình và gửi tặng bạn bè, Hường còn tranh thủ làm thêm một vài món ăn vặt để bán hàng online.

Việc biến thời gian rảnh rỗi thành khoảng thời gian có ý nghĩa khiến bản thân em rất vui. Vừa được làm việc mình thích, lại vừa có thêm thu nhập khi chưa đi làm. Với Hường, đây là cách để tự hoàn thiện bản thân mình trong thời gian nghỉ giãn cách.

Mỗi người, mỗi gia đình một câu chuyện, nhưng mọi người đều hướng đến một mục đích chung là thích nghi với cuộc sống giãn cách và giữ an toàn cho gia đình, cộng đồng với phương châm "mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch". Vượt qua những rào cản, bất tiện do dịch Covid-19 gây ra, họ đã có những cách để thích nghi với giai đoạn khó khăn hiện nay.

Bích Huệ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: