Xã Hội

Sẻ chia khó khăn với công nhân, lao động giữa mùa dịch

Thứ Hai, 30/08/2021

Thời gian qua, hưởng ứng kêu gọi, vận động của các cấp công đoàn, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh đã miễn, giảm tiền thuê phòng cho công nhân, lao động (CNLĐ), từ đó, góp phần chia sẻ những khó khăn, lo lắng về tài chính với người lao động giữa mùa dịch.

Ông Trần Văn Trọng, chủ nhà trọ ở phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên giảm giá phòng trọ cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Kim Ly

Trên địa bàn tổ dân phố Vinh Thịnh Đông, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có145 hộ có nhà trọ, cho hơn 3.000 người thuê trọ.

Anh Trần Văn Long, Tổ trưởng tổ dân phố Vinh Thịnh Đông cho biết: "Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc làm của nhiều CNLĐ không ổn định, mức thu nhập bấp bênh. Vì vậy, để chia sẻ khó khăn với CNLĐ, khoảng 80% chủ nhà trọ trong tổ dân phố chủ động giảm giá phòng cho người thuê trọ, ngoài ra, còn giảm mức thu tiền điện, tiền nước hoặc hỗ trợ thêm nhu yếu phẩm cho người lao động".

Là một trong những hộ đầu tiên đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà trọ ngay từ khi KCN Khai Quang đi vào hoạt động, gia đình ông Trần Văn Trọng đã xây 30 phòng trọ khép kín, giá mỗi phòng trọ trung bình khoảng 1 triệu đồng/tháng.

Mặc dù gia đình chưa hoàn đủ số vốn đầu tư do mới xây, sửa lại phòng cho khang trang, sạch đẹp, nhưng trong cả 4 đợt dịch Covid-19, ông Trọng đều chủ động giảm giá phòng cho người thuê trọ, trung bình 100 nghìn đồng/phòng/tháng và giảm 10-20% tiền điện.

Ông Trọng chia sẻ: “Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, người thuê trọ gặp nhiều khó khăn, nên gia đình tôi cố gắng chia sẻ với họ trong khả năng có thể. Qua đó, mong muốn giúp họ giảm bớt gánh nặng tài chính, vượt qua khó khăn để tiếp tục lao động, ổn định cuộc sống ”.

Huyện Bình Xuyên cũng là địa bàn có nhiều hộ cho thuê trọ với hơn 1.000 nhà trọ và gần 5.000 người thuê trọ, tập trung tại các xã, thị trấn gần các KCN như Thiện Kế, Sơn Lôi, Hương Sơn, Quất Lưu, Hương Canh.

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, Thường trực LĐLĐ huyện Bình Xuyên đã chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn giảm phí thuê nhà trọ cho CNLĐ. Từ đầu năm 2020 đến nay, đã có gần 2.400 lao động ở trọ được giảm giá thuê phòng với mức giảm bình quân từ 20-50%.

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc, chủ cơ sở Q2 Rent House, thôn Ngũ Hồ, xã Thiện Kế có gần 100 phòng trọ khép kín với giá cho thuê từ 2-2,5 triệu đồng/phòng/tháng. Để chia sẻ khó khăn với CNLĐ, vừa qua, gia đình chị đã hỗ trợ 1 tháng tiền nhà cho người lao động đang thuê trọ tại đây.

Trong thời điểm thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, hưởng ứng chủ trương của tỉnh kêu gọi các chủ nhà trọ cho CNLĐ ngoại tỉnh ở lại miễn phí, gia đình chị đã dành gần 20 phòng trọ miễn phí cho lao động ngoại tỉnh.

Nhận được thông báo chủ nhà trọ sẽ giảm 150.000 đồng tiền thuê nhà trong tháng 7, chị Lộc Thị Hiếu có 10 năm ở trọ tại tổ dân phố Vinh Thịnh Đông, phường Khai Quang cho biết: "Với nhiều người, số tiền trên là nhỏ, nhưng với tôi, khoản tiền này rất có ý nghĩa, bởi hiện nay mọi thứ chi tiêu của gia đình đều trông vào đồng lương công nhân của tôi. Chồng tôi là lao động tự do thu nhập bấp bênh lại thêm ảnh hưởng của dịch Covid-19, vì vậy, việc chủ nhà trọ giảm tiền thuê phòng giúp chúng tôi vơi bớt khó khăn, yên tâm lao động".

Nhằm động viên, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt là CNLĐ phải thuê nhà trọ, LĐLĐ tỉnh đã vận động, kêu gọi các chủ nhà trọ hỗ trợ CNLĐ trong mùa dịch. Từ đầu năm 2020 đến nay, có khoảng 50% chủ nhà trọ đã giảm giá thuê phòng cho CNLĐ, với mức giảm trung bình từ 50.000 - 250.000 đồng/phòng/tháng.

Giữa thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đời sống của một bộ phận CNLĐ ở các KCN còn gặp nhiều khó khăn, sự sẻ chia của các chủ nhà trọ đã góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính cho người lao động. Đây là việc làm ý nghĩa thể hiện truyền thống "tương thân, tương ái" của dân tộc Việt Nam.

Diệu Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: