Xã Hội

Đem Xuân đến muôn nơi

Thứ Năm, 23/01/2020

Với chủ đề “Tết sum vầy - mừng Xuân, ơn Đảng” và phương châm “Tất cả mọi nhà, mọi người đều có Tết, vui Tết”, chính quyền các cấp cùng với các tổ chức, cơ quan, đoàn thể đang tích cực tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các gia đình chính sách, người nghèo, người già cô đơn, trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh. Những hoạt động có ý nghĩa thiết thực đó góp phần đem mùa Xuân đến với muôn nơi.

Đoàn Thanh niên Kho bạc Nhà nước tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, người tàn tật ở xã Bồ lý (Tam Đảo) nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc

Có mặt trong buổi trao quà Tết cho 50 hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Vĩnh Tường do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tổ chức mới đây, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, sự biết ơn trên khuôn mặt của những người dân khi được nhận món quà Tết đầy ý nghĩa từ lòng nhân ái của các tổ chức, đơn vị.

Ông Nguyễn Văn Phúc, 76 tuổi, ở thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường) xúc động cho biết: “Tôi bị tàn tật, lại thêm tuổi đã cao, thường xuyên ốm đau, vì vậy, cuộc sống rất khó khăn. Nhưng năm nào cũng vậy, vào dịp Tết Nguyên đán, Hội Chữ thập đỏ và các tổ chức, đơn vị, cá nhân đều quan tâm thăm hỏi và tặng quà cho gia đình tôi. Nhờ vậy, chúng tôi có cái Tết ấm cúng, tươm tất hơn”.

Thực tế, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh luôn phát huy tốt vai trò là cầu nối để các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, cá nhân quan tâm, chia sẻ vật chất, tinh thần đến với hàng trăm hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Tiếp nối các hoạt động an sinh xã hội đó, để chuẩn bị cho Xuân Canh Tý 2020, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Ngân hàng CSXH Việt Nam tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo” trao 200 suất quà Tết, mỗi suất trị giá 800.000 đồng tặng các hộ nghèo, gia đình chính sách tại 4 huyện, thành phố: Vĩnh Tường, Vĩnh Yên, Yên Lạc và Lập Thạch. Đây không chỉ là sự chia sẻ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần để các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn có động lực tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Cùng với các tổ chức nhân đạo, từ thiện, chính quyền và các đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp tại các xã, phường, thị trấn cũng tổ chức nhiều chương trình chăm lo Tết cho các tầng lớp nhân dân ở địa phương.

Là một trong những địa phương có kinh tế phát triển mạnh của huyện Yên Lạc nên ngoài các nguồn ngân sách của tỉnh và huyện, xã Đồng Văn đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có tấm lòng nhân ái quyên góp được nhiều phần quà tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán .

Đồng chí Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết: Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, UBND xã đã trao 207 suất quà của Chủ tịch nước và của UBND tỉnh cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng với tổng số tiền 136 triệu đồng; hỗ trợ 22 triệu đồng cho 21 hộ nghèo, hộ khó khăn ăn Tết; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương trao 43 suất quà với tổng số tiền là 19 triệu đồng cho 43 trường hợp là người già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em không nơi nương tựa; vận động được hơn 178 triệu đồng từ Công ty Thép Việt Nam, Công ty Cổ phần thép Trường Biện, bà Lê Lệ Thu (Đồng Văn), Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Vĩnh Tường), Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh để hỗ trợ, trao quà cho 173 hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Để chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, UBND xã đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương rà soát, thống kê danh sách các gia đình chính sách, người có công, thương bệnh binh, người cao tuổi trong toàn xã.

Thực hiện kế hoạch của UBND xã, Ủy ban MTTQ xã và các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức thăm hỏi, tặng quà đảm bảo đúng chính sách, đối tượng, công khai, dân chủ. Cùng với đó, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Thương người như thể thương thân”, UBND xã và các tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, cá nhân có điều kiện cùng chung tay chăm lo, giúp đỡ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người già cô đơn, trẻ mồ côi nhằm đảm bảo “Mọi người dân đều có Tết”.

Ở 4 thôn dân cư của xã Đồng Văn, người dân cũng đang tưng bừng sắm Tết, trang hoàng nhà cửa, xóm ngõ để đón năm mới. Và, sau một năm tất bật với công việc, người dân ở mỗi xóm ngõ tổ chức những bữa tất niên ấm áp, quây quần bên nhau, cùng thăm hỏi tình hình công việc, sức khỏe và chúc nhau những điều tốt lành trong năm mới.

Tại các cơ quan, đơn vị cũng đang triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho cán bộ, công nhân viên, người lao động (CB, CNV, NLĐ) và tổ chức các hoạt động nhân đạo đem Tết đến với nhân dân các vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn. Là một trong những đơn vị luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của CB, CNV, NLĐ của đơn vị, trong dịp Tết Nguyên đán 2019, Kho Bạc Nhà nước tỉnh đã chi hơn 800 triệu đồng để tặng quà cho 100% CB, CNV, NLĐ trong ngành. Dự kiến mức chi này trong dịp Tết Nguyên đán năm 2020 sẽ tăng lên gần 900 triệu đồng.

Đối với các gia đình chính sách, cán bộ về hưu của ngành, trước Tết Nguyên đán, Kho bạc Nhà nước tỉnh đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà Tết nhằm động viên những đóng góp của họ cho ngành và quê hương. Vào ngày Mùng 4 Tết, đơn vị cử đại diện lãnh đạo, đại diện BCH Công đoàn đến từng gia đình cán bộ có tứ thân phụ mẫu từ 70 tuổi trở lên để thăm hỏi, chúc thọ và tặng mỗi cụ một suất quà trị giá 500 nghìn đồng.

Không chỉ quan tâm đến đời sống của cán bộ, người lao động trong đơn vị, Kho Bạc Nhà nước tỉnh còn ủng hộ tiền mặt cho qũy “Đền ơn đáp nghĩa” của phường Ngô Quyền, phường Đồng Đa (Vĩnh Yên) như một lời tri ân “uống nước nhớ nguồn” đối với các gia đình chính sách, người có công đang sinh sống trên địa bàn nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc .

Cùng với đó, đơn vị giao cho Đoàn Thanh niên tổ chức chương trình “Tết yêu thương”, đi thăm hỏi và tặng quà Tết cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh , góp phần cùng các cấp, ngành chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có cái Tết cổ truyền ấm cúng, đầy đủ hơn…

Có thể thấy, hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho CB, CNV, NLĐ, những gia đình chính sách, người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động thường niên của các cấp chính quyền cùng với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức và các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vào mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Sự quan tâm cả về vật chất và tinh thần ấy đã góp phần đưa mùa Xuân đến từng ngõ, xóm, gõ cửa từng gia đình, để người người, nhà nhà đều được đón Tết, vui Xuân đầm ấm, vui vẻ.

Bài, ảnh Minh Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: