Xã Hội

Vĩnh Phúc triển khai công tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do Corona virus mới

Thứ Tư, 22/01/2020

Bộ Y tế vừa có Công văn khẩn số 62/KCB-NV gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành về việc phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona vi rút mới.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế khẩn trương triển khai xây dựng kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nói chung và bệnh Corona virus mới nói riêng; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm dịch y tế trên địa bàn tỉnh, không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào địa bàn; cập nhật và thực hiện hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/1/2020 của Bộ Y tế.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 20/1/2020, Trung Quốc đã ghi nhận 62 trường hợp mắc bệnh do corona virus mới, 8 trường hợp nặng, 2 trường hợp tử vong, 12 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các bệnh nhân khác trong tình trạng ổn định và chưa ghi nhận trường hợp nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới. Tuy vậy, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc. Cần chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện.

Theo đó, để chủ động phát hiện sớm, cách ly, điều trị và ngăn chặn bệnh dịch lan rộng, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona vi rút mới: Tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh; người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh từng sống hoặc từ Trung Quốc đến trong vòng 14 ngày. Nếu thấy nghi ngờ về trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân thì cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho cơ quan y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời; tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, chẩn cho nhân viên y tế từng tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám chữa bệnh...

Bên cạnh việc thực hiện tốt theo quy định về thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV) được ban hành kèm theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/1/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông trong cơ sở khám chữa bệnh nhằm phát hiện, phòng, chống bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân. Ngoài ra, các đơn vị cần thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới; sử dụng đường dây nóng đang dùng của các đơn vị hoặc thiết lập “đường dây nóng phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do Corona vi rút mới" tiếp nhận thông tin và sẵn sàng tiếp nhận, ứng cứu để xử lý kịp thời dịch bệnh.

Ngọc Thắng

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: