Xã Hội

Vui Xuân không quên nhiệm vụ

Thứ Tư, 22/01/2020

Trong không khí đón Xuân 2020 rộn rã, tươi vui ngập tràn mọi miền đất nước, trên đảo Bạch Long Vĩ và đảo Cát Bà, thành phố Hải Phòng, cán bộ, chiến sĩ lực lượng hải quânvừa chuẩn bị đón chào năm mới, song cũng luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu cao, không để bị động, bất ngờ, vững tay súng bảo vệ bình yên vùng trời, vùng biển của Tổ quốc.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân thăm hỏi, động viên các chiến sĩ mới tại Trạm Ra đa 490, Tiểu đoàn 151

Đúng 15h00, tàu HQ 797 Hải đội 4 Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân rời cầu cảng K20 đưa Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân ra thăm, tặng quà, chúc Tết quân và dân huyện Bạch Long Vĩ và thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Sau hơn 10 tiếng đồng hồ, tất cả những mệt mỏi do say sóng dường như tan biến khi chúng tôi được chạm vào “đuôi Rồng trắng".

Có mặt tại Trạm Ra đa 490 - Tiểu đoàn 151, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân, chúng tôi cảm nhậnrõ không khí đón Tết rộn ràng và đầm ấm nơi đây. Nếu như trên phòng đón Xuân, các chiến sĩ trẻ đang cùng nhau trang trí đào, quất… thì ở khu vực bếp, đội hậu cần tất bật chuẩn bị thực phẩm chế biến những món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt. Được biết, toàn bộ thực phẩm chính phục vụ những ngày Tết như thịt lợn, gà, rau xanh... đều là thành quả từ chính bàn tay lao động tăng gia của các chiến sĩ trong đơn vị.

Đối với những người lính trẻ, cảm giác nhớ gia đình khi đón Tết xa nhà là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, là người lính biển, các anh luôn tự hào khi được đón Tết ở đảo cùng đồng đội để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng chí Hoàng Đức Thịnh, 22 tuổi, tỉnh Thái Bình tâm sự: “Những ngày giáp Tết, tôi vẫn luôn có cảm giác nhớ gia đình, bạn bè, người thân, nhưng được sự quan tâm, động viên của cán bộ, thủ trưởng đơn vị nên nỗi nhớ nhà, nhớ Tết đất liền cũng vơi đi. Trong mọi hoàn cảnh, tôi luôn vững tay súng để giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Với một chiến sĩ trẻ như tôi, trực và đón Tết tại đơn vị là niềm tự hào, vì được góp công sức chung vào mùa Xuân lớn của đất nước”.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị đón Tết và vui Xuân cho cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị, đồng chí Phạm Văn Việt, Chính trị viên Trạm Ra đa 490 cho biết: Công tác bảo đảm sẵn sàng chiến đấu và các chế độ, tiêu chuẩn cho cán bộ, chiến sĩ vui Xuân, đón Tết được đơn vị triển khai từ rất sớm. Đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức hoạt động như: Thi hái hoa dân chủ, các trò chơi kéo co, bóng chuyền, giao lưu văn hóa, văn nghệ… thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tham gia.

Qua các hoạt động giúp chiến sĩ vơi đi nỗi nhớ nhà, thêm gắn bó với đơn vị, thắt chặt tình quân dân trên đảo. Với phương châm “Vui Xuân nhưng không quên nhiệm vụ”, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch duy trì nghiêm túc chế độ trực, bảo đảm quân số; tổ chức quán triệt tới 100% cán bộ, chiến sĩ “sẵn sàng chiến đấu cao, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”.

Cũng như ở Trạm Ra đa 490, những ngày này, các cán bộ, chiến sĩ của Trạm Ra đa 495, Tiểu đoàn 151, đóng chân trên đảo Cát Bà, thành phố Hải Phòng ai cũng phấn khởi, háo hức chuẩn bị đón chào Xuân mới. Sắc xuân và không khí đón Tết ở đây rất đặc biệt, mang đậm “chất lính”, vừa giản dị vừa vui tươi, ấm tình đồng đội.

Dịp Tết năm nay, hầu hết quân số của trạm đều ở lại đảo để ứng trực, làm nhiệm vụ. Dù là chiến sĩ mới hay cán bộ đã có nhiều năm gắn bó và ăn Tết nơi đảo xa, ai cũng trong tâm thế hào hứng, sẵn sàng, bởi với họ nhiệm vụ bảo vệ biển đảo quê hương, nhất là trong dịp Tết hết sức quan trọng.

Bên cốc trà nóng, anh lính trẻ vừa tròn tuổi đôi mươi Nguyễn Thành Trung, Trạm Ra đa 495, Tiểu đoàn 151, Vùng 1 Hải quân cho biết: Năm đầu đón Tết tại đơn vị, tôi có cảm giác nhớ nhà khi nghĩ về gia đình nhưng trên hết vẫn là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bảo vệ biển đảo quê hương đối với tôi đó là niềm tự hào, tuổi trẻ thì phải biết cống hiến, nhất là để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Với đặc thù là đơn vị đóng quân ở thị trấn Cát Bà, mỗi năm có hàng trăm nghìn lượt khách đến nghỉ dưỡng, bên cạnh những thuận lợi cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm mệnh lệnh, chỉ thị của các cấp về công tác SSCĐ; nắm chắc diễn biến tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ, nhất là những chiến sĩ mới, để động viên kịp thời.

Phát hiện nhanh không để sót lọt mục tiêu, bị động, bất ngờ; tập trung phân tích chính xác số lượng, kiểu loại, hành động của mục tiêu, báo cáo kịp thời về sở chỉ huy các cấp theo quy định. Trạm phối hợp với các đơn vị và lực lượng trên đảo thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn…

“Đảo là nhà, biển cả là quê hương” - đó không chỉ là khẩu hiệu mà trở thành chân lý sống của những người lính đảo nơi đầu sóng ngọn gió. Họ luôn bám sát mục tiêu, không được phép lơ là, mất cảnh giác, để giữ vững vùng biển, vùng trời quê hương, góp phần đem lại một mùa Xuân an bình, hạnh phúc.

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: