Xã Hội

Các doanh nghiệp tích cực chăm lo Tết cho người lao động

Thứ Tư, 22/01/2020

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần. Các doanh nghiệp đã và đang tổ chức nhiều hoạt động như tặng quà Tết, thưởng Tết cho cán bộ, công nhân viên. Những hoạt động thiết thực đó giúp người lao động trong các doanh nghiệp có cái Tết cổ truyền ấm áp, vui tươi; đồng thời, tạo động lực để họ tích cực lao động, sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp.

Công ty Sản xuất Phanh Nissin (Bình Xuyên) trao quà Tết cho người lao động nhân dịp Xuân Canh Tý 2020. Ảnh Kim Ly

Tham dự buổi trao quà cho cán bộ, công nhân viên (CBCNV) nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Công ty Sản xuất Phanh Nissin (Quất Lưu – Bình Xuyên), chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui của những người lao động khi món quà trên tay họ có đủ mứt Tết, bánh kẹo, chè, nước ngọt, gạo nếp, dầu ăn… Anh Bùi Chí Công xúc động cho biết: "Trước Tết Nguyên đán hàng năm, chúng tôi đều háo hức khi nhận quà Tết của công đoàn và lãnh đạo công ty. Món quà của công ty đem lại sự ấm áp và góp phần làm cho cái Tết của gia đình chúng tôi tươm tất hơn".

Ông Phạm Thanh Vân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Sản xuất Phanh Nissin cho biết: “Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, công ty trao gần 2.300 suất quà Tết, mỗi suất trị giá gần 1 triệu đồng cho 100% người lao động và hỗ trợ gần 50 triệu đồng cho hơn 20 gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là một trong những hoạt động thường niên của công đoàn và lãnh đạo công ty nhằm chăm lo Tết cho người lao động".

Trước đó, để nâng cao hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp và giúp người lao động tăng thêm thu nhập dịp cuối năm, Công ty Sản xuất Phanh Nissin nhận thêm những đơn hàng mới và tạo điều kiện cho công nhân có nhu cầu được làm thêm, tăng thu nhập. Tuy nhiên, việc tăng ca luôn đảm bảo nguyên tắc là mỗi công nhân không làm quá 300 giờ/năm và những công nhân làm từ 200 giờ trở lên phải có xác nhận đảm bảo sức khỏe của đơn vị y tế có thẩm quyền.

Lãnh đạo công ty và tổ chức công đoàn cũng chỉ đạo bộ phận nhà bếp chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng của bữa ăn để đảm bảo sức khỏe cho công nhân; tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và đảm bảo an toàn lao động. Các thành viên trong Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn công ty chủ động gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CBCNV; đồng thời, duy trì các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao sau giờ làm việc để giúp người lao động luôn vui vẻ, phấn chấn, yên tâm làm việc.

Trong thời gian nghỉ Tết, công ty bố trí công nhân trực tại các bộ phận và chi trả chế độ theo đúng quy định của pháp luật. Đối với chế độ lương, thưởng cuối năm, Ban Chấp hành Công đoàn và lãnh đạo công ty thống nhất thưởng cho mỗi CBCNV tháng lương thứ 13, trong đó, người nhận thấp nhất 7 triệu đồng và cao nhất gần 20 triệu đồng. Công ty cũng chỉ đạo bộ phận hành chính, kế toán phải chi trả lương, nhất là lương tháng Tết đúng ngày, không làm ảnh hưởng đến đời sống của người lao động.

Tại Công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên (Vĩnh Yên), hơn 2.900 CBCNV của công ty cũng được chăm lo Tết chu đáo. Do dịp cuối năm, đơn hàng nhiều nên những công nhân có nhu cầu và đủ sức khỏe đều được công ty tạo điều kiện cho tăng ca để tăng thu nhập. Đối với công nhân tăng ca, công ty chỉ đạo bộ phận nhà bếp chăm lo bữa ăn ca làm thêm đủ dinh dưỡng như bữa ăn ca làm việc chính để giúp công nhân tái tạo sức lao động.

Trước khi nghỉ Tết, công ty trao quà, thưởng tháng lương thứ 13 cho CBCNV và trao quà hỗ trợ cho những hộ gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Sau kỳ nghỉ Tết, khi công nhân đi làm trở lại, công ty tổ chức một buổi khai Xuân, gặp mặt mừng tuổi đầu năm tạo sự phấn khởi và khí thế sẵn sàng lao động trong toàn thể CBCNV.

Đối với Tết Canh Tý 2020, công ty thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước, cho công nhân nghỉ từ ngày 22 – 29/1 (tức từ ngày 28 đến hết mùng 5 Tết); đồng thời, chi gần 30 tỷ đồng để thưởng tháng lương thứ 13 cho toàn thể CBCNV của công ty ăn Tết. Đối với hơn 20 trường hợp công nhân có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn công ty hỗ trợ mỗi gia đình 2 triệu đồng và hỗ trợ 10 triệu đồng cho 2 trường hợp công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do tai nạn và mắc bệnh hiểm nghèo...

Là một trong hai công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thường xuyên được nhận hỗ trợ của Công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên, chị H.T.K xúc động cho biết: “Chồng tôi bị ung thư, con lớn bị chậm phát triển trí tuệ, con nhỏ bị bệnh tim nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Tết Nguyên đán hàng năm, ngoài lương, thưởng và quà Tết, tôi còn được công ty hỗ trợ một khoản tiền mặt. Sự quan tâm của công ty đã giúp gia đình tôi vơi bớt khó khăn, có cái Tết tươm tất và động viên tinh thần để tôi cố gắng làm việc, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống”.

Không chỉ có Công ty Sản xuất Phanh Nissin, Công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên mà nhiều công ty, doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh cũng tích cực chăm lo Tết cho CBCNV. Sự chăm lo thiết thực về vật chất, tinh thần của các doanh nghiệp đối với CBCNV đã góp phần mang mùa Xuân đến với người lao động, để họ có cái Tết cổ truyền ấm áp, vui tươi, đồng thời, tạo động lực để họ tích cực lao động, sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: