Xã Hội

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Thứ Tư, 22/01/2020

Từ giữa tháng Chạp đến nay, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã phối hợp Hội phụ huynh học sinh tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa như: Tổ chức chương trình “Xuân ấm áp - Tết chia sẻ”, “Áo ấm cho em”; hội thi gói bánh chưng hay vẽ tranh bán đấu giá gây quỹ từ thiện… không chỉ giúp các em học sinh có những trải nghiệm thực tế bổ ích, có thêm những hiểu biết về ngày Tết cổ truyền của dân tộc mà qua đó góp sức chung tay chăm lo, giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo và những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống có một cái Tết ấm áp hơn.

Học sinh Trường tiểu học Liên Minh được giới thiệu cách làm bánh chưng trong ngày Tết

 

Giữa tháng 1/2020, Ban Giám hiệu, Công đoàn, Chi đoàn Trường tiểu học Liên Minh (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) phối hợp với các bậc phụ huynh học sinh tổ chức chương trình “Xuân ấm áp – Tết chia sẻ” thu hút hơn 1.700 học sinh tham gia các hoạt động như: Gói bánh chưng, trình bày mâm ngũ quả…Theo đó, nhà trường trích kinh phí mua 5kg nguyên liệu (gồm: Đỗ, gạo, thịt…) và lá dong, lạt giang cấp cho mỗi lớp học; đồng thời, huy động sự ủng hộ, góp sức của các bậc phụ huynh cùng chung tay chăm lo cho các em có điều kiện được vui Tết và có những trải nghiệm về các hoạt động đặc trưng trong dịp Tết.

Các em còn được thuyết minh ý nghĩa của mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên ngày Tết

Trên sân trường ngập tràn không khí Tết cổ truyền, chị Lê Thị Bích Hải, phụ huynh của em Nguyễn Lê Hải Anh, học sinh lớp 4A6, Trường tiểu học Liên Minh cho biết: "Công việc của 2 vợ chồng tôi dịp gần Tết đều rất bận, nhưng tôi vẫn cố gắng thu xếp công việc tham gia hỗ trợ cô giáo chủ nhiệm lớp hướng dẫn các con trang trí mâm ngũ quả của lớp thật cẩn thận và đẹp mắt. Trong lớp học, một vài bậc phụ huynh giúp lớp gói những chiếc bánh chưng.

Vừa gói bánh, sắp xếp trang trí mâm ngũ quả, các cô giáo, bậc phụ huynh vừa giới thiệu với các con về nguồn gốc, ý nghĩa của của tục lệ thờ cúng ông bà, tổ tiên, tục gói bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Bánh chưng được gói xong sẽ trang trí trên mâm ngũ quả của mỗi lớp để dự thi theo khối lớp, sau đó, được đem luộc chín, một nửa để các em thưởng thức, một nửa sẽ bán gây quỹ làm từ thiện giúp đỡ các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; giúp những hộ nghèo trên địa bàn trường đóng chân và những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại một số bệnh viện trong dịp Tết".

Cô giáo Cao Thị Minh Thủy, Hiệu trưởng Trường tiểu học Liên Minh cho biết: Đây là năm thứ 2 nhà trường tổ chức thành công chương trình “Xuân ấm áp – Tết chia sẻ”. Thông qua các hoạt động vui chơi, trải nghiệm, học sinh còn được giáo dục về tình cảm yêu thương, sự cảm thông và biết chia sẻ với những hoàn cảnh thiếu may mắn. Nhà trường đã quyên góp được hơn 70 triệu đồng, trong đó tiền bán bánh chưng được gần 40 triệu đồng. Từ số tiền trên, nhà trường đã trao 30 suất quà tặng học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường; trao 20 suất quà tặng các hộ nghèo trên địa bàn phường Liên Bảo và tặng 21 suất quà cho bệnh nhi sơ sinh, bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên đang điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc và Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Còn tại Trường THPT Vĩnh Yên (đóng trên địa bàn phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên), 2 năm trở lại đây, nhà trường đều phát động phong trào gây quỹ làm từ thiện và tổ chức chương trình “Áo ấm cho em”. Để không làm ảnh hưởng đến học tập, ngày Chủ nhật (ngày 12/1/2020), nhà trường đã tổ chức cho mỗi lớp làm 50 chiếc bánh chưng (mỗi học sinh tự tay làm 1 chiếc). Nguyên liệu để làm bánh là do các bậc phụ huynh học sinh ủng hộ, trích quỹ lớp mua. Sau khi có bánh, các lớp tổ chức bán, để lại ăn, cho hoặc tặng, nhưng mỗi chiếc bánh chưng làm ra các lớp tình nguyện đóng vào quỹ từ thiện của trường 30.000 đồng. Giáo viên cũng phải tham gia làm bánh chưng và mỗi sản phẩm làm ra, mỗi thầy, cô giáo tình nguyện đóng góp vào quỹ từ thiện của trường 50.000 đồng.

Ngoài việc gói bánh chưng và bán bánh đóng góp quỹ từ thiện, nhà trường tổ chức bán đấu giá bức tranh do chính học sinh vẽ; đồng thời, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ tiền cho lớp làm từ thiện. Số tiền mặt thu được của mỗi lớp, các lớp giữ lại thực hiện công tác từ thiện của lớp mình qua các hình thức hỗ trợ một phần kinh phí học tập cho các bạn còn gặp khó khăn trong cuộc sống… Riêng hiện vật là quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, các lớp kiểm kê nộp cho Ban Chấp hành Đoàn trường để thực hiện chương trình tình nguyện chung của đoàn.

Từ chương trình “Áo ấm cho em”, phong trào nuôi heo đất gây quỹ từ thiện của các lớp… năm học 2019-2020, nhà trường đã huy động được gần 90 triệu đồng; 32 thùng quần áo, 4 thùng bút, vở viết; trong đó, các lớp ủng hộ 33 triệu đồng, đấu giá 1 bức tranh do em Bùi Nam Thắng, học sinh lớp 10A3 vẽ được 5 triệu đồng; đấu giá cặp bánh chưng do cô Hiệu trưởng nhà trường gói được gần 10 triệu đồng…

Với nguồn kinh phí trên, ngoài việc tặng quà cho các em học sinh nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường, ngày 15/1/2020, nhà trường đã tổ chức cho đoàn cán bộ, giáo viên trao 25 suất quà trị giá 300.000 đồng/suất, 13 thùng quần áo, 1 thùng bút tặng các em học sinh Trường tiểu học Phúc Sạn, huyện Mai Châu - huyện nghèo nhất của tỉnh Hòa Bình.

Trường tiểu học Liên Minh và Trường THPT Vĩnh Yên chỉ là 2 trong nhiều trường học trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên tổ chức các chương trình, hoạt động ngoại khóa trong dịp Tết. Các hoạt động đó không chỉ tạo sân chơi bổ ích mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, từ sự góp sức của các em đã tiếp sức giúp nhiều bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, thực hiện ước mơ của mình. Các trường học trên địa bàn thành phố còn tổ chức các hoạt động như: Nuôi lợn đất, tổ chức chương trình Tết sum vầy, hội chợ Xuân, kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức đoàn thể… ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2020, hầu hết các trường học đã quan tâm, thăm hỏi, ủng hộ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với giá trị quà Tết từ 300.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Những việc làm đó của các thầy, cô giáo, các em học sinh đã góp phần cùng các cấp, các ngành và cả cộng đồng chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Bài, ảnh Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: