Xã Hội

Lạc quan - liều thuốc chiến thắng Covid-19

Thứ Sáu, 27/08/2021

Bên cạnh sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y, bác sĩ, sự lạc quan chính là liều thuốc tinh thần giúp nhiều bệnh nhân chiến thắng Covid-19. Trường hợp của chị H.T.N và mẹ là bà T.T.Đ, thôn Đại Tự 56, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc là một ví dụ. Sau hơn 1 tháng điều trị Covid-19 và được công bố khỏi bệnh, nhưng do có bệnh lý nền, nên từ ngày 8/8 đến nay, 2 mẹ con chị N được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục điều trị tại khu vực dành cho người nhiễm Covid-19 có bệnh lý nền.

Nhớ lại quãng thời gian hơn 1 tháng điều trị tích cực tại Bệnh viện dã chiến tỉnh (từ ngày 6/7-7/8), mẹ con chị N vẫn chưa hết sợ. Mẹ con chị là 2 bệnh nhân nặng trong số 5 người nhiễm Covid-19 đầu tiên của huyện Yên Lạc trở về từ vùng có dịch. Với những gì đã trải qua, mẹ con chị N thực sự thấm thía nỗi ám ảnh kinh hoàng vì sức tấn công của loại vi rút này.

Chia sẻ với phóng viên, chị N cho biết, năm 2004, chị vào Thành phố Hồ Chí Minh buôn bán tự do, thuê nhà ở ấp 5, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Đầu tháng 7/2021, khi nhận thấy dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh, mẹ con tôi và 6 người khác cùng địa phương đã làm xét nghiệm Covid-19 và có kết quả âm tính nên quyết định về quê.

Khi xuống Sân bay Nội Bài, được xe của gia đình đón, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người nhà cũng như thực hiện các quy định phòng, chống dịch của địa phương, cả đoàn về thẳng Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc khai báo y tế và làm các thủ tục cần thiết. Tại đây, sau khi test sàng lọc lại đã phát hiện 5/8 trường hợp dương tính và nghi ngờ dương tính với Covid-19, trong đó có 2 mẹ con tôi.

Nhận kết quả xét nghiệm dương tính, chị N cũng như các thành viên trong đoàn rất hoang mang lo lắng, nhất là mẹ chị, do bà đã cao tuổi và có bệnh lý nền. Được sự quan tâm, động viên từ lực lượng phòng, chống dịch địa phương, mẹ con chị N được đưa về Bệnh viện dã chiến tỉnh điều trị.

Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, mẹ con chị N ở chung một phòng, được đội ngũ y, bác sĩ chăm sóc tận tình và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Nhưng do 2 mẹ con chị đều có bệnh lý nền nên phải mất 14 ngày điều trị tích cực, thở hoàn toàn bằng máy oxy; mẹ chị bị vi rút tấn công vào phổi, phải thở máy oxy gần 1 tháng.

Nhớ lại đêm đầu tiên nhập viện, vừa sốt cao, vừa đau họng, mệt mỏi, nhưng chị vẫn cố ăn uống để có sức chống lại vi rút. Ngày thứ 2, chị bị mất vị giác và khứu giác. Đều đặn những ngày sau đó các triệu chứng ho, sốt, tức ngực, khó thở, toàn thân nhức mỏi.

Từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 là khoảng thời gian khủng khiếp nhất, nhưng chị N và mẹ đã may mắn vượt qua giai đoạn nguy hiểm này. Do có sức khỏe tốt hơn mẹ, nên từ ngày thứ 11 trở đi, chị đã ăn được 2-3 bữa/ngày và cố gắng ăn nhiều hoa quả đặc biệt là uống nhiều nước cam. Đến ngày thứ 15, chị bắt đầu dần dần cảm nhận được mùi vị và cơ thể cũng đỡ đau nhức hơn...

Được sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y, bác sĩ, sự động viên của chồng và các con, sức khỏe của chị N dần được cải thiện. Chị N quyết tâm chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bản thân nhiều hơn, cùng mẹ tập thể dục hằng ngày, uống nhiều nước, bổ sung vitamin C và luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan.

Theo chị N, khi nhiễm Covid-19 thì ai cũng sẽ lo lắng, tuy nhiên, nếu lo sợ, bi quan quá thì bệnh chưa nặng đã bị gục ngã vì sợ hãi, hoảng loạn. Vậy nên, khi đã ở trong bệnh viện rồi thì hãy yên tâm, tin tưởng, vì trong đó luôn có đầy đủ thuốc và các thiết bị y tế cùng đội ngũ cán bộ, y bác sĩ luôn sẵn sàng chữa trị và động viên để mình nhanh khỏe hơn.

Với những người không may mắc Covid-19 luôn cần được quan tâm, động viên để tâm lý không bị lo lắng thái quá khiến tinh thần suy sụp. Để có được như ngày hôm nay, mẹ con chị N không bao giờ quên quãng thời gian cùng các y, bác sĩ chiến đấu và chiến thắng Covid-19.

Cùng với sự động viên, chia sẻ của các bác sĩ điều trị trực tiếp, trong đó có bác sĩ Nguyễn Kim Hiệp và Lê Thị Hiền, cùng các điều dưỡng luôn tận tâm vì sức khỏe người bệnh thì chính liều thuốc lạc quan, sự bình tĩnh và tin tưởng của bản thân đã giúp mẹ con chị N “hạ gục” Covid-19.

Hoàng Hà

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: