Xã Hội

Mang sắc Xuân ra đảo

Thứ Hai, 20/01/2020

Tiếng còi tàu rúc lên trong đêm. Những cái vẫy tay của cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 5 hải quân tiễn tàu 632 rời cảng, đưa đoàn công tác ra thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc nhân dịp Tết Canh Tý 2020. Những cái vẫy tay xa dần trong đêm, chỉ còn vọng lại bao âm thanh xôn xao từ phía cảng. Hành trình hơn 300 hải lý của Đoàn chúng tôi bắt đầu từ đây.

Cán bộ, chiến sĩ trên đảo Thổ Chu (Kiên Giang) đón Tết sớm trong không khí vui tươi, phấn khởi cùng những món quà ấm tình đất liền

Những cành mai vàng rực, những món quà được bọc, gói cẩn thận, đẹp mắt… đã được các chiến sĩ hải quân chuyển từ dưới cảng lên boong tàu từ trước, sắp xếp và che chắn cẩn thận. Mọi người trong đoàn nói vui: “Dù chỉ là một nhành mai thì cũng cần cắt cử người canh gác. Bởi đó là sắc Xuân, là hơi ấm gửi đến từ đất liền, phải đảm bảo vẹn nguyên khi ra đến đảo…”.

Thực ra sắc Xuân ấy, hơi ấm ấy… suốt 5 đêm liền trên tàu, dù không cắt cử, phân chia lịch nhưng vẫn được đông đảo anh chị em thức “gác” cẩn thận. Ngủ sao được khi đa phần những phóng viên, nhà báo trên tàu đều là những người lần đầu tiên được ra đảo; lần đầu tiên được nghe tiếng sóng vỗ liên hồi dưới thân tàu; lần đầu tiên ăn trên sóng, nằm trên sóng và làm việc trên sóng… Những cảm xúc của lần đầu ấy khiến tất cả chúng tôi thao thức.

Với những chiến sĩ đảo xa, có mai vàng mới thấy mùa Xuân!

Giữa mênh mông biển, giữa bao la trời… những giai điệu của bài hát “Lướt sóng ra khơi” hào sảng cất lên: “Dạt dào biển mênh mông, sóng vỗ nhịp thân tàu. Đoàn ta ra khơi tiếng máy reo vang tràn ngập tình đất nước quê hương.../ Giặc thù hòng xâm lăng, tay súng ta sẵn sàng. Chiến đấu hi sinh lập nhiều chiến công huy hoàng”… khiến tất cả chúng tôi cùng lặng đi trong khoảnh khắc ấy. Dường như mỗi người đang theo đuổi một xúc cảm riêng, một hình dung riêng về quê hương, về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc mình... Hùng vĩ lắm, tự hào lắm mà cũng gian nan lắm…

Trong chuyến đi này, đoàn công tác đến thăm, tặng quà và chúc Tết cán bộ chiến sĩ, nhân dân trên các đảo Tây Nam: Thổ Chu, Hòn Khoai, Hòn Chuối, Nam Du, Hòn Đốc, Phú Quốc.

Vùng biển Tây Nam do Vùng 5 Hải quân quản lý được tính từ cửa sông Gềnh Hào (tỉnh Bạc Liêu) đến thành phố Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang), tổng chiều dài hơn 450 km, diện tích khoảng 150.000 km2; ranh giới biển tiếp giáp với các nước: Campuchia - Thái Lan - Malaixia - Inđônêxia với hơn 130 đảo lớn nhỏ thuộc 5 quần đảo: An Thới, Hải Tặc, Bà Lụa, Nam Du, Thổ Chu cùng một số đảo độc lập.

Vùng biển Tây Nam có vị trí địa kinh tế, địa chính trị thuận lợi cho dân cư sinh sống, xây dựng các cơ sở dịch vụ nghề cá; xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân và an ninh nhân dân trên biển, kết hợp kinh tế với quốc phòng - an ninh. Tuy nhiên, trên vùng biển Tây Nam vẫn còn tồn tại: Vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia với diện tích 16.000 km2; vùng chồng lấn Việt Nam - Malaixia với diện tích khoảng 2.800 km2; những vùng biển này chưa được phân định rõ ràng về chủ quyền và quyền chủ quyền, nên còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền của lực lượng Hải quân.

Đền thờ Thổ Châu trên đảo Thổ Chu (thuộc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) là điểm đảo đầu tiên đoàn công tác đến. Dâng nén nhang trầm, đứng trước những tấm bia khắc tên các cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ đảo, khẳng định chủ quyền trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc và hơn 500 đồng bào đã bị bọn diệt chủng Pôn – Pốt sát hại vào tháng 5/1975… những đôi mắt bất chợt đỏ hoe, rưng rưng niềm xúc động. Tại điểm đảo Thổ Chu, đoàn thăm, chúc Tết chiến sĩ Trạm Ra đa 610, Đồn Biên phòng, trạm Hải đăng, Cảnh sát biển 4 và nhân dân xã Thổ Châu.

Nhanh tay đón lấy cành mai vàng do anh Nguyễn Đức Dũng (Phóng viên Đài PT-TH tỉnh Bình Dương) mang lên đảo, Trung sĩ Trần Văn Sơn (sinh năm 1999, quê ở tỉnh Sóc Trăng) đang công tác tại Trạm Ra đa 595, đảo Hòn Khoai phấn khởi, nở nụ cười rạng rỡ: “Thế mà mấy hôm nay các anh em trong đơn vị lo Tết này không có mai vàng; thì dù thịt mỡ, dưa hành cũng vẫn là thiếu hương vị ngày Tết. Ôi, vui quá. Cám ơn các anh, các chị. Thấy mai là thấy Tết sớm rồi đấy ạ”.

Không chỉ mang hương sắc quê nhà từ đất liền ra đảo, trong chuyến công tác này, hàng trăm suất quà đã được đoàn chuẩn bị để thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, chia sẻ một phần khó khăn, thiếu thốn với điều kiện vùng hải đảo xa xôi; giúp họ yên tâm lao động, công tác, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Tuy nhiên, để những tình cảm nồng ấm đó đến được với nhân dân, cán bộ chiến sĩ các trạm ra đa, biên phòng trên đảo, tất cả đều phải trải qua một hành trình rất khó khăn.

Tại đảo hòn Chuối không có cảng, tàu 632 phải sang “quân” 3 chặng xuống thuyền cá của ngư dân và xuống xuồng; với sự giúp sức của hàng chục bộ đội biên phòng, chúng tôi mới có thể đặt chân lên đảo. Từ đây, các đồng chí trong đoàn cùng cán bộ, chiến sĩ phải khiêng, vác, cõng, gánh quà qua quãng đường đá dốc thẳng đứng gần 2 km. Chúng tôi thấy mồ hôi đầm vai áo họ,cảm nhận được sức nặng oằn lên đôi chân họ… nhưng hơn hết, trên mỗi gương mặt đều ánh lên niềm vui khó tả. Niềm vui của những người vừa đón sắc Xuân từ đất liền ra đảo.

Các đơn vị đều đón chúng tôi bằng bữa cơm gặp mặt thân mật. Bữa cơm có bánh chưng xanh, có dưa hành, có thịt lợn, thịt gà... nhờ các anh em chiến sĩ tăng gia sản xuất. Nhưng rau xanh vẫn là mặt hàng khan hiếm… Bữa cơm gặp mặt cũng là bữa cơm chia tay đoàn. Những giây phút ngồi bên nhau ngắn ngủi, những cái vẫy tay của những người ở lại trên bến theo chúng tôi suốt cả hành trình.

Biển đảo Tổ quốc mình bao la, mênh mông, đẹp… Để mỗi con sóng vỗ về, ru giấc đảo bình yên, người lính đảo vẫn ngày đêm canh gác phiên dài nơi đầu sóng ngọn gió. Chút nồng ấm, chút Xuân ngời từ đất liền gửi ra với đảo, mong các anh thêm vững tin rằng, sau lưng các anh, hậu phương vẫn hướng lòng mình về phía đảo, về phía khúc ruột còn xa bởi nhiệm vụ và những cách ngăn.

Bài, ảnh Hoàng CúcTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: