Xã Hội

Mang Tết vui tươi đến với công nhân lao động

Thứ Sáu, 17/01/2020

Những năm qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với tổ chức công đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho công nhân và người lao động (CNLĐ). Sự quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đã giúp CNLĐ, nhất là những lao động có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân, đón Tết đầy đủ, tươi vui hơn.

Công nhân lao động tham gia hội thi gói bánh chưng tại Chương trình "Tết sum vầy 2020" do LĐLĐ tỉnh tổ chức

Tới Công ty TNHH Exedy Việt Nam - doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài chuyên sản xuất linh kiện xe máy ở KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) vào thời điểm này, chúng tôi cảm nhận không khí Tết đã ngập tràn. Những cành đào thắm, những chùm quất trĩu cành, căng tròn, vàng rực được trang trí đẹp mắt từ cổng tới sảnh công ty khiến không khí Tết thêm rộn ràng, náo nức. Khi các xưởng sản xuất đang hối hả hoàn thành các đơn hàng cuối cùng để nghỉ Tết thì lãnh đạo doanh nghiệp cùng BCH Công đoàn lại tất bật chuẩn bị quà, tập luyện các tiết mục văn nghệ để tổ chức Tết cho CNLĐ.

Ông Phùng Đình Chiến, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Hiện nay, công ty có 280 CNLĐ, mức lương trung bình của mỗi CNLĐ đạt 8 triệu đồng/tháng. Năm 2019 mặc dù tình hình sản xuất, kinh doanh không có nhiều thay đổi, thậm chí đơn hàng giảm hơn so với năm trước, nhưng Ban Giám đốc công ty luôn xác định việc chăm lo Tết cho CNLĐ vẫn phải thực hiện chu đáo. Năm nay, mức thưởng Tết vẫn đảm bảo từ 3 – 3,5 tháng lương cơ bản/người. Từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch, mỗi CNLĐ còn được công ty hỗ trợ 10 kg gạo/tháng. Ngoài thưởng Tết, công ty còn tổ chức chương trình Tết sum vầy, trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tiệc tất niên cho toàn bộ CNLĐ công ty, tặng quà Tết, liên hoan văn nghệ.

Năm nay, công ty tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với 150 phần quà, trong đó, giải Nhất là 1 chiếc xe máy Yamaha Grende. Ngoài phần quà cho tất cả đoàn viên, NLĐ, công đoàn cũng tổ chức bốc thăm trúng thưởng với 20 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho CNLĐ may mắn.

Nhiều năm qua, Công ty TNHH JAHWA Vina – doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất linh kiện điện tử luôn quan tâm chăm lo đời sống của CNLĐ. Riêng năm 2019, công ty trích lợi nhuận 450 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở và gần 117 triệu đồng hỗ trợ CNLĐ ốm đau, bệnh tật, gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống.

Anh Nguyễn Kim Anh, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH JAHWA Vina cho biết: Hiện công ty có 5.500 CNLĐ, với mức lương từ 6 – 7 triệu đồng người/tháng, mức ăn ca của CNLĐ được doanh nghiệp nâng lên 20 nghìn đồng/suất/người. Năm 2019, tình hình sản xuất kinh doanh của công ty tốt hơn năm 2018 nên Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 công ty nâng mức thưởng Tết cho CNLĐ, trong đó mức thấp nhất bằng 100 - 130% lương cơ bản.

Ngoài ra, công ty còn thưởng lợi nhuận kinh doanh sau Tết. Cùng với thưởng Tết, doanh nghiệp và BCH Công đoàn cũng tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết như: Tổ chức tiệc tất niên, liên hoan văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân, giao lưu thể thao, tặng quà Tết, chúc Tết và mừng tuổi năm mới theo đúng phong tục Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Chị Quách Thị Như, công nhân nhiều năm gắn bó tại xưởng 3 của công ty chia sẻ: Doanh nghiệp không chỉ đảm bảo đúng và đầy đủ các chế độ lương, thưởng và bảo hiểm xã hội, BHYT cho người lao động mà mỗi dịp Tết đến, Xuân về, doanh nghiệp và công đoàn còn tổ chức tiệc tất niên, chương trình “Tết sum vầy”, tặng quà để mọi CNLĐ đều được vui Xuân, đón Tết. Đặc biệt, những CNLĐ nghèo còn được công đoàn tổ chức chương trình mua sắm hàng hóa Tết với giá ưu đãi và được tặng vé tàu xe để về quê ăn Tết nên ai cũng phấn khởi và cảm thấy ấm lòng.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, đến nay, toàn tỉnh có gần 200 doanh nghiệp có báo cáo tình hình lương năm 2019 và kế hoạch thưởng Tết năm 2020. Theo đó, tiền lương doanh nghiệp dân doanh trong các KCN trả cho người lao động là 8,3 triệu đồng/người/tháng, cao hơn gần 1,7 triệu đồng so với năm trước; doanh nghiệp dân doanh ngoài KCN là 6,4 triệu đồng, cao hơn khoảng 300.000 đồng so với năm trước. Doanh nghiệp FDI trong các KCN trả cho người lao động 7,5 triệu đồng/người/tháng, cao hơn khoảng 1 triệu đồng/người/tháng so với năm trước; doanh nghiệp FDI ngoài KCN là 7 triệu đồng/người/tháng. Doanh nghiệp có cổ phần, có vốn nhà nước trả lương 9,6 triệu đồng/người/tháng.

Đối với thưởng Tết, tất cả các doanh nghiệp đều có mức thưởng cao hơn Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Trong đó, mức thưởng Tết Canh Tý 2020 bình quân của các doanh nghiệp là 5,4 triệu đồng/người, cao hơn Tết Kỷ Hợi 2019 khoảng 1,3 triệu đồng/người. Các doanh nghiệp dân doanh và công ty cổ phần, có vốn đầu tư nhà nước có mức thưởng Tết cao nhất, tối đa lên tới 150 triệu đồng/người. Doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết cao nhất là 95 triệu đồng/người.

Để tất cả CNLĐ đón Tết vui tươi, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2020” với chủ đề “Mừng Đảng, mừng Xuân” và tổ chức chương trình riêng dành cho CNLĐ tại các khu nhà trọ. Riêng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, LĐLĐ tỉnh sẽ trao 1.400 suất quà Tết; tổ chức thăm 12 đơn vị trực Tết và hỗ trợ 3.000 vé tàu, xe cho các CNLĐ về quê ăn Tết. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn LĐLĐ các huyện, thành phố, các công đoàn cơ sở tổ chức “Tết sum vầy” tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với phương châm “Không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết”.

Trong Chương trình “Tết sum vầy”, người lao động được tham gia nhiều hoạt động vui Xuân có ý nghĩa như: Tổ chức hội thi gói bánh chưng, trao quà Tết cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bốc thăm trúng thưởng những phần quà có giá trị, liên hoan văn nghệ. Nhiều doanh nghiệp còn xuống các xưởng sản xuất chúc Tết và mừng tuổi CNLĐ vào ngày đầu năm mới. Những hoạt động trên của doanh nghiệp và tổ chức công đoàn đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống người lao động để mỗi CNLĐ đều cảm nhận được niềm vui đón Tết trong không khí đầm ấm, vui tươi.

Bài, ảnh Phương LoanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: