Xã Hội

Các cấp công đoàn đồng hành, hỗ trợ người lao động vượt qua đại dịch

Thứ Năm, 26/08/2021

Với tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, LĐLĐ các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), người lao động (NLĐ) vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

LĐLĐ tỉnh ủng hộ 5 tấn gạo thương hiệu Phú Xuân và 2,5 tạ lạc hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh

LĐLĐ tỉnh hiện có 15 đơn vị, công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, với hơn 150 nghìn công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), trong đó, có hơn 2.000 ĐVCĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nhằm chia sẻ khó khăn với ĐVCĐ, NLĐ, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn bám sát, tham mưu, phối hợp với người sử dụng lao động triển khai các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ và công tác phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền, vận động NLĐ cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Đồng thời, tăng cường vai trò của tổ chức công đoàn đại diện, hỗ trợ, chăm lo, bảo vệ quyền lợi NLĐ thông qua nhiều hoạt động như hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ khẩn cấp các trường hợp NLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

Từ ngày 27/4 -11/8, LĐLĐ tỉnh triển khai hướng dẫn LĐLĐ các huyện, thành phố, CĐCS trực thuộc rà soát các đoàn viên, CNVCLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Quyết định số 2606 của Tổng LĐLĐ Việt Nam; hỗ trợ khẩn cấp cho 2.130 ĐVCĐ, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng.

Trong đó, hỗ trợ khẩn cấp cho 33 ĐVCĐ, NLĐ thuộc đối tượng F0; 408 ĐVCĐ, NLĐ thuộc đối tượng F1 và hơn 1.400 ĐVCĐ, NLĐ tại các doanh nghiệp, đơn vị phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà có hoàn cảnh khó khăn, lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, NLĐ buộc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa…

Hỗ trợ hơn 200 triệu đồng cho các chốt kiểm soát dịch bệnh; thăm hỏi, động viên và tặng quà hơn 240 ĐVCĐ tham gia chống dịch; tặng quà 24 công nhân lao động của Công ty TNHH Y dược Tâm Đức, huyện huyện Lập Thạch phải ngừng việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng số tiền gần 180 triệu đồng…

Thực hiện phong trào “Công nhân, lao động Vĩnh Phúc chung sức cùng chính quyền trong phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh”, LĐLĐ huyện Tam Dương đã vận động các doanh nghiệp, đơn vị, CĐCS ủng hộ tiền mặt, hiện vật (nước sát khuẩn, khẩu trang… ) với tổng giá trị hơn 30 triệu đồng hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Tam Dương. Đồng thời, tuyên truyền, vận động đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi của NLĐ và chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Để hỗ trợ 32 ĐVCĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Tam Dương chỉ đạo các CĐCS liên tục theo dõi nắm bắt tình hình sức khỏe, thường xuyên hỏi thăm, động viên NLĐ và trích nguồn kinh phí hoạt động phong trào của đơn vị 20 triệu đồng hỗ trợ khẩn cấp các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với mức 1,5 triệu đồng/người đối với 4 ĐVCĐ, CNLĐ là F1 và 500 nghìn đồng/người đối với 28 ĐV,CNLĐ là F2.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Tam Dương Nguyễn Thị Ngọc Thư cho biết: “Để kịp thời hỗ trợ ĐVCĐ, NLĐ gặp khó khăn trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, LĐLĐ huyện tiếp tục rà soát những trường hợp ĐVCĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để có những phương án hỗ trợ kịp thời, đảm bảo đời sống cho NLĐ”.

Bên cạnh những hỗ trợ kịp thời cho NLĐ, LĐLĐ tỉnh phát động phong trào “Mỗi CĐCS ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”. Chỉ sau một thời gian ngắn đã tiếp nhận được hơn 2,3 tỷ đồng; trong đó, LĐLĐ tỉnh tiếp nhận được gần 650 triệu đồng, các CĐCS vận động ủng hộ được gần 1,7 tỷ đồng.

Số tiền trên đã được LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn phân bổ, hỗ trợ phục vụ công tác phòng, chống dịch của tỉnh và kịp thời trao tặng quà, thăm hỏi, hỗ trợ, động viên CNVCLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngoài ra, các cấp CĐCS còn vận động cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ hàng trăm trang thiết bị vật tư y tế và nhu yếu phẩm cho công tác phòng, chống dịch, trong đó, có nhiều đơn vị tiêu biểu như LĐLĐ huyện Bình Xuyên, Công đoàn Prime Group…

Cùng với hoạt động chăm lo cho ĐVCĐ trên địa bàn tỉnh, LĐLĐ tỉnh còn triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng do dịch tại nhiều địa phương như trao 100 triệu đồng tặng LĐLĐ tỉnh Bắc Giang; hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh 5 tấn gạo thương hiệu Phú Xuân và 2,5 tạ lạc; vận động ĐVCĐ tiêu thụ nhãn, vải thiều, tỏi… hỗ trợ các địa phương đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thời gian tới, để đồng hành với CNVCLĐ vượt qua khó khăn do đại dịch, các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nắm tình hình công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để kịp thời tham mưu, đề xuất với tỉnh đưa ra các chính sách hỗ trợ phù hợp.

Thông qua việc hỗ trợ kịp thời, chính xác, đúng đối tượng đã tiếp thêm sức mạnh cho ĐVCĐ, NLĐ, giúp họ yên tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống trước khó khăn của dịch bệnh.

Bài, ảnh: Hương Giang

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: