Xã Hội

Bảo tồn và phát triển trà hoa vàng Tam Đảo

Thứ Năm, 16/01/2020

UBND huyện Tam Đảo vừa tổ chức hội thảo khoa học về bảo tồn và phát triển các loài cây trà hoa vàng Tam Đảo.

Các đại biểu, nhà khoa học tham quan mô hình trồng, chế biến trà hoa vàng tại xã Tam Quan

Trà hoa vàng (tên khoa học là Camellia Chrysantha) là loại cây dược liệu quý hiếm, các hợp chất được chiết xuất từ lá và hoa của cây có khả năng điều trị nhiều loại bệnh, tăng cường sức khỏe cho con người. Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp tại huyện Tam Đảo đã trồng, chế biến sản phẩm từ trà hoa vàng.

Vườn quốc gia Tam Đảo hiện có 16 loài trà và 1 thứ loài, chiếm khoảng 16% tổng số loài trà hoa vàng ở Việt Nam. Trong đó, tại huyện Tam Đảo, trà hoa vàng được trồng tập trung ở các xã Đại Đình, Đạo Trù và thị trấn Tam Đảo.

Vào năm 2007, diện tích và số lượng trà hoa vàng trong rừng Tam Đảo còn tương đối nhiều. Tuy nhiên, những năm qua, tình trạng khai thác, buôn bán các loài trà hoa vàng đang làm cho quần thể trà hoa vàng bị suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên.

Nhân dịp này, các đại biểu, nhà khoa học đã tham quan mô hình trồng và chế biến cây trà hoa vàng tại xã Tam Quan (Tam Đảo); đồng thời, tham luận về các chủ đề: Bảo tồn và phát triển bền vững các loại trà hoa vàng Tam Đảo; thành phần hóa học của nụ hoa trà hoa vàng; vai trò của Vườn quốc gia Tam Đảo trong bảo tồn và phát triển cây trà hoa vàng; kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ và chế biến trà hoa vàng; đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát triển cây trà hoa vàng Tam Đảo; đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Vườn quốc gia Tam Đảo thực hiện việc thí điểm trồng các loài trà hoa vàng dưới tán rừng đặc dụng nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng trong việc phát triển nguồn dược liệu nói chung, cây trà hoa vàng nói riêng).

Tin, ảnh Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: