Xã Hội

Đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19

Thứ Năm, 26/08/2021

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho người dân khi đi khám, chữa bệnh (KCB) và thanh toán chi phí KCB BHYT.

Bệnh nhân được cấp thuốc BHYT tại Trung tâm Y tế huyện Tam Dương

Với phương châm “Đảm bảo tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí KCB thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định”, thời gian qua, BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ sở KCB BHYT, triển khai chính sách BHYT linh hoạt phù hợp với tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại tỉnh nhằm đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi KCB cho người tham gia BHYT.

Theo đó, BHXH tỉnh đã thực hiện tạm ứng kinh phí KCB cho các cơ sở KCB BHYT theo đúng quy định, đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ KCB cho người tham gia BHYT, không để xảy ra tình trạng thiếu kinh phí mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại các cơ sở KCB BHYT.

Đồng thời, tạo điều kiện cho người tham gia BHYT được hưởng quyền lợi đúng tuyến khi đi KCB tại các cơ sở y tế tuyến khác trong các trường hợp: Địa phương nơi người bệnh cư trú đang thực hiện giãn cách xã hội; cơ sở KCB mà bệnh nhân đăng ký KCB ban đầu hoặc đang điều trị nội trú (hay hết đợt điều trị nội trú nhưng có giấy hẹn tái khám) bị phong tỏa hoặc phải tổ chức cách ly y tế tập trung theo quyết định của cấp có thẩm quyền (hay được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ KCB cho người nghi nhiễm, nhiễm Covid-19).

Bên cạnh đó, trong thời gian bị cách ly y tế, nếu không may bị ốm, người có thẻ BHYT được cấp phát thuốc và được quỹ BHYT thanh toán như tất cả các trường hợp đúng tuyến.

Trường hợp bệnh nhân không thể lên tuyến Trung ương mà tình trạng bệnh đã được xác định, theo dõi và bệnh viện tuyến Trung ương đã nắm được, nếu bệnh viện tỉnh không có thuốc phù hợp với chỉ định thì bệnh viện tuyến Trung ương có thể chuyển về cấp cho bệnh nhân.

BHXH tỉnh cũng phối hợp với các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh để thực hiện thanh toán chi phí KCB liên quan đến dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế; tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia BHYT trong chuyển tuyến, hẹn tái khám phù hợp với tình hình dịch bệnh; tổ chức kê đơn, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mãn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối đa 3 tháng)… để người bệnh không phải đến cơ sở y tế nhiều lần, hạn chế lây nhiễm Covid-19.

Từ ngày 1/6, BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ sở KCB BHYT đưa vào sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (bảo hiểm xã hội số) trên nền tảng thiết bị di động thay thế cho thẻ BHYT giấy khi đi KCB, giúp người bệnh và cơ sở y tế giảm thời gian, công sức thực hiện thủ tục hành chính KCB BHYT.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Dương Hà Minh Giám cho biết: “Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đi KCB nói chung và người có thẻ BHYT nói riêng, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới quy trình KCB nhằm rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi của bệnh nhân, đảm bảo giãn cách, hạn chế tập trung đông người.

Trong thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT, trung tâm đã phối hợp với cơ quan BHXH để giúp người dân được chi trả nhanh chóng và đảm bảo quyền lợi theo đúng quy định. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thực hiện kê đơn thuốc ngoại trú dài ngày hơn đối với bệnh nhân có thẻ BHYT mắc các bệnh mãn tính, tăng thời gian đối với một lần kê đơn thuốc từ 28 ngày lên 45 ngày…”.

Đến nay, toàn tỉnh có gần 1,1 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 92,3% dân số. Từ đầu năm đến hết tháng 6/2021, BHXH tỉnh đã thực hiện chi trả chi phí KCB BHYT cho 580 nghìn lượt người với tổng số tiền 589 tỷ đồng.

Trong đó, có hàng nghìn trường hợp người có thẻ BHYT được thanh toán chi phí xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán Covid-19 khi đến KCB tại các cơ sở y tế. Ngoài ra, trong số những người mắc Covid-19, nhiều trường hợp tham gia BHYT có kèm bệnh lý nền mãn tính (tăng huyết áp, tiểu đường, suy thận…) đã được Quỹ BHYT chi trả chi phí sử dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật theo quy định, giúp người bệnh giảm gánh nặng về chi phí, yên tâm điều trị.

Sự phối hợp đồng bộ của ngành BHXH và ngành Y tế tỉnh cùng với những giải pháp chủ động, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn đã kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT; góp phần vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân, nhờ tấm thẻ BHYT, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao, góp phần đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện công tác an sinh xã hội.

Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục chủ động bám sát tình hình thực tiễn, kịp thời đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm tối đa quyền lợi của người tham gia BHYT.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi đi KCB, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực BHYT, đơn giản hóa thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo, lập danh sách người tham gia BHYT; mở rộng đại lý thu BHYT... để tạo thuận lợi cho người dân trong việc đăng ký tham gia cũng như thụ hưởng quyền lợi BHYT.

Bài, ảnh: Lê Mơ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: