Xã Hội

Hiệu quả mô hình tổ liên gia tự quản phòng, chống dịch ở phường Hội Hợp

Thứ Ba, 24/08/2021

Không quản ngày đêm, trời mưa hay nắng, các thành viên của tổ liên gia tại các tổ dân phố (TDP) trên địa bàn phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hỗ trợ tổ phòng, chống Covid cộng đồng và lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, giám sát công tác phòng, chống dịch, góp phần kiềm chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tổ liên gia khu phố Trà 1, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền tới người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Dương Chung

Phường Hội Hợp có 12 tổ dân phố, 140 tổ liên gia với hơn 4.300 hộ dân và hơn 18.500 nhân khẩu. Là cửa ngõ vào trung tâm thành phố Vĩnh Yên nên lượng người di chuyển qua lại khá đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch Covid-19 có thể lây nhiễm từ bên ngoài vào nếu không kiểm soát tốt tình hình.

Vì vậy, ngay từ cuối tháng 4, khi dịch Covid-19 bùng phát, địa phương đã kích hoạt trở lại 12 tổ phòng, chống Covid cộng đồng và phát huy thế mạnh của các tổ liên gia trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngay sau tỉnh khi công bố ca dương tính có liên quan đến người Trung Quốc đã từng đến các địa điểm trên địa bàn, phường Hội Hợp là một trong những địa phương ghi nhận nhiều trường hợp F1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường đã tập trung huy động toàn bộ cán bộ, công chức trên địa bàn phường truy vết nhanh các trường hợp F1, F2.

Ngay trong đêm, các tổ phòng, chống Covid cộng đồng phối hợp chặt chẽ với các tổ trưởng tổ liên gia rà soát, thông báo bằng văn bản đến từng hộ gia đình; hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ giao thông; thực hiện giám sát, phát hiện những người ra, vào địa bàn, nhất là đối với những người từ vùng dịch trở về.

Nhờ vậy, các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh dương tính với Covid-19 đã kịp thời khai báo y tế và chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch và cách ly y tế.

Bà Nguyễn Thị Nga, Tổ trưởng tổ liên gia, TDP Trà 1 cho biết: “Trung bình mỗi tổ liên gia trên địa bàn phường có 18-30 hộ gia đình; các hộ đều sống liền kề, tập trung nên việc giám sát, phát hiện và hỗ trợ truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 rất nhanh chóng, kịp thời.

Mọi văn bản của địa phương gửi về được chúng tôi ngay lập tức phát đến tay các chủ hộ, bất kể ngày hay đêm. Gia đình có người lạ từ nơi khác đến, chúng tôi cũng có mặt kịp thời để tìm hiểu và thông báo đến tổ phòng, chống Covid cộng đồng.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên đi đến từng gia đình nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang tại nơi công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng; không tập trung đông người; thường xuyên kiểm tra sổ theo dõi di, biến động hằng ngày ở mỗi gia đình…Nhờ giám sát chặt chẽ và được cập nhật thông tin thường xuyên nên hầu hết các hộ gia đình chấp hành các quy định về phòng, chống dịch rất tốt”.

Ông Nguyễn Ngọc Châu, Tổ trưởng tổ phòng, chống Covid cộng đồng, TDP Trà 1, phường Hội Hợp cho biết: “Phường Hội Hợp có tỉ lệ lao động đi làm ngoài địa phương và làm công nhân tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh khá lớn, nên công tác nắm bắt, rà soát, theo dõi là rất cần thiết và liên tục.

Chúng tôi phân công các tổ liên gia chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ sự biến động về nhân khẩu; nắm bắt tình hình, rà soát các trường hợp đi từ vùng dịch về, giám sát việc cách ly y tế tại nhà; quản lý, theo dõi về nhân khẩu tại tổ của mình... từ đó kịp thời phát hiện, thông báo cho lực lượng chức năng.

Đối với các gia đình có người thân qua đời, tổ liên gia và tổ phòng, chống Covid cộng đồng sẽ có mặt cùng gia đình hướng dẫn khách thăm viếng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”.

Nhờ thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nên đến thời điểm hiện tại, phường Hội Hợp không có người nào bị lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; người dân chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Chủ tịch UBND Phường Hội Hợp Nguyễn Tuấn Hải cho biết: “Một trong những thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phường phải kể đến đó là sự nhất trí, đồng thuận cao của người dân; sự vào cuộc tích cực, nhiệt tình của thành viên các tổ liên gia tự quản.

Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, việc phát huy vai trò của các tổ liên gia tự quản trong phòng, chống dịch có vai trò hết sức quan trọng. Đây sẽ là tiền đề để UBND phường Hội Hợp thiết lập ra những "vùng xanh" an toàn dịch bệnh; bắt đầu từ mỗi tổ liên gia là một "vùng xanh", tiến tới mỗi TDP là một "vùng xanh", đảm bảo ngăn chặn, đẩy lùi sự xâm nhập của dịch Covid-19 vào địa bàn”.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: