Xã Hội

Lãi tiền tỷ từ mô hình nuôi gà đẻ siêu trứng

Thứ Hai, 23/08/2021

Rời quân ngũ trở về quê, cựu chiến binh (CCB) Phạm Văn Luyện, thôn Chùa, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương đã phát huy phẩm chất của người lính trong xây dựng cuộc sống mới, tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, vươn lên làm giàu cho gia đình và chia sẻ cùng đồng đội về kinh nghiệm sản xuất, trở thành điển hình của Hội CCB xã trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi”.

CCB Phạm Văn Luyện phát triển mô hình chăn nuôi gà Ai Cập siêu trứng cho hiệu quả kinh tế cao.

Đến thăm gia đình CCB Phạm Văn Luyện khi ông đang tất bật chuẩn bị thức ăn cho đàn vật nuôi. Niềm nở đón chúng tôi, CCB Phạm Văn Luyện cho biết: Sau 5 năm tham gia quân ngũ và công tác tại Trường sĩ quan Tăng Thiết giáp, năm 1987, ông xuất ngũ trở về địa phương lập gia đình và bắt tay vào phát triển kinh tế.

Lúc bấy giờ, cuộc sống còn nhiều khó khăn, ông Luyện phải đi phụ hồ để kiếm sống. Năm 2005, ông Luyện phát hiện bị bệnh viêm xương, buộc phải cắt bỏ cánh tay phải, khiến ông không thể tiếp tục làm phụ hồ.

Kinh tế gia đình càng thêm khó khăn khi lao động chính trong nhà là ông lại tạm thời mất khả năng lao động. Sau nhiều đêm trăn trở suy nghĩ và với bản chất người lính bộ đội Cụ Hồ kiên cường, không ngại khó khăn, gian khổ, ông bàn với vợ sử dụng mảnh đất của gia đình để chăn nuôi, trồng cây ăn quả cải thiện đời sống.

Sau khi tìm hiểu thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng, gia đình ông đã chọn giống gà Ai Cập siêu trứng để nuôi. Trên diện tích đất sẵn có của gia đình, ông Luyện khởi nghiệp với quy mô 500 con gà Ai Cập siêu trứng và 30 con lợn thịt. Tuy thời gian đầu chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi nên hiệu quả kinh tế chưa cao.

Được sự động viên của gia đình, cùng ý chí quyết tâm vượt khó, vượt khổ, năm 2013, ông Luyện mạnh dạn vay 500 triệu của ngân hàng để mua thêm đất, đầu tư chuồng trại mở rộng quy mô chăn nuôi.

Chịu khó tìm hiểu, áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi, mô hình nuôi gà để của ông Luyện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sau 4 năm đầu tư, ông Luyện không những trả hết nợ ngân hàng mà còn có vốn để mua thêm đất, mở rộng quy mô chăn nuôi theo hình thức chuồng khép kín, sử dụng đệm lót sinh học đảm bảo tiêu chuẩn cho phát triển chăn nuôi gà siêu trứng.

Hiện nay, trang trại của gia đình ông có 12.000 con gà, trong đó có 9.000 con đang trong thời kỳ cho thu hoạch trứng, và 3.000 gà hậu bị. Bình quân mỗi ngày, gia đình ông Luyện thu trên 6.000 quả trứng và được thương lái đến tận nhà thu mua với giá bán từ 2,2 – 2,5 nghìn đồng/quả.

Ngoài nguồn thu từ trứng gà, sau 1 năm chăn nuôi, gia đình ông lại có thêm một nguồn thu từ việc thải đàn và chất thải của gà. Do vậy, doanh thu mỗi năm của gia đình ông đạt hơn 4,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi năm đem lại cho gia đình ông lợi nhuận hơn 1,5 tỷ đồng.

Để có được thành công như ngày hôm nay, ông Luyện chia sẻ: "Nuôi gà đẻ phải có chế độ nuôi dưỡng sao cho gà giữ được thể trạng tốt và đẻ nhiều. Muốn có được điều này thì người chăn nuôi phải chịu khó, cần cù và am hiểu kỹ thuật chăn nuôi. Chuồng nuôi gà cũng được xây dựng theo quy mô công nghiệp vừa giảm nhân công thu hoạch trứng, vừa thuận lợi trong việc tiêm phòng, không gây ô nhiễm môi trường".

Với những nỗ lực, quyết tâm làm giàu, CCB Phạm Văn Luyện là một tấm gương sáng về tinh thần vượt lên khó khăn, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Bài, ảnh: Trường KhanhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: