Xã Hội

Thu hút nhân lực ngành Y: Khi cơ chế “bắt nhịp” thực tiễn

Thứ Hai, 23/08/2021

Để xây dựng nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn tỉnh, cùng với công tác đào tạo, bồi dưỡng, tỉnh đã triển khai nhiều cơ chế chính sách nhằm thu hút, trọng dụng cán bộ y tế có trình độ cao về công tác tại tỉnh.

Trung tâm Y tế huyện Tam Dương được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, tạo điều kiện để cán bộ có chuyên môn cao phát huy năng lực

Chú trọng chất lượng nguồn nhân lực

Bác sĩ CKI Lương Thị Bích Hằng, Phó phụ trách Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương là một trong các trường hợp được nhận hỗ trợ chi phí đào tạo theo Nghị quyết số 16 (năm 2008) của HĐND tỉnh về một số chính sách phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh đến năm 2015, định hướng đến năm 2020.

Chị Hằng được hỗ trợ 100% học phí trong 6 năm học đại học và mỗi tháng được hỗ trợ thêm bằng 50% mức lương tối thiểu.

Chị cho biết: “Tôi thi đỗ vào Trường đại học Y Hà Nội năm 2008, khi biết đến chính sách của tỉnh về hỗ trợ chi phí đào tạo sinh viên theo học tại các trường đại học y và thu hút sinh viên ngành Y sau khi ra trường về làm việc tại tỉnh, tôi đã đăng ký và được nhận hỗ trợ.

Ngành Y là một trong những ngành có thời gian đào tạo dài, học phí cao nên việc được nhận hỗ trợ đã giúp tôi và gia đình giảm gánh nặng về chi phí trong thời gian tôi theo học đại học. Sau khi ra trường năm 2013, tôi được tỉnh phân công về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tam Dương cho đến nay.

Trong quá trình công tác, tôi được Ban lãnh đạo trung tâm tạo điều kiện làm việc đúng chuyên ngành đào tạo; được quan tâm cử đi học nâng cao, bồi dưỡng chuyên môn… giúp tôi yên tâm công tác, gắn bó và luôn nỗ lực để làm tốt nhiệm vụ”.

Trong giai đoạn 2009-2019, toàn tỉnh có 119 sinh viên học tại các trường đại học y, dược trên cả nước được tỉnh hỗ trợ chi phí đào tạo và sau khi ra trường đã trở về làm việc tại tỉnh.

Chính sách trên đã góp phần bổ sung, khắc phục kịp thời tình trạng thiếu bác sĩ tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tuyến huyện, xã. Năm 2013, HĐND tỉnh tiếp tục ban hành Nghị quyết số 100, trong đó, có quy định một số chính sách thu hút nhân lực ngành Y tế và sau đó là Nghị quyết số 30 năm 2017, nâng mức hỗ trợ so với Nghị quyết 100.

Theo đó, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II được thu hút về làm việc tại tỉnh sẽ được hỗ trợ 150 triệu đồng; thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ nội trú là 120 triệu đồng; bác sĩ đa khoa đào tạo trong nước là 80 triệu đồng, nước ngoài 100 triệu đồng…

Cùng với các chính sách của tỉnh, ngành Y tế đã chủ động trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát huy hiệu quả sử dụng và xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; tạo điều kiện, môi trường làm việc tốt nhất để cán bộ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Dương Hà Minh Giám cho biết: “Để thu hút và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao, thời gian qua, trung tâm đã đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách thu hút, đãi ngộ bác sĩ của tỉnh; xây dựng môi trường làm việc tốt để cán bộ yên tâm phát huy năng lực sở trường; tạo điều kiện để bác sĩ được thu hút về trung tâm làm việc theo đúng ngành đào tạo và tham gia nghiên cứu, đào tạo chuyên sâu, nâng cao trình độ.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng nỗ lực triển khai các giải pháp đào tạo tại chỗ, thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo trình độ đại học, sau đại học... Từ chỗ chỉ có 5 bác sĩ vào năm 2008, đến nay, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương đã có 45 bác sĩ, trong đó, có 14 bác sĩ có trình độ thạc sĩ, 15 bác sĩ chuyên khoa I…”.

Nhờ chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao và thực hiện chương trình thu hút bác sĩ giỏi về tỉnh công tác, từ chỗ thiếu bác sĩ, đến nay, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân của Vĩnh Phúc đã cao hơn bình quân chung của cả nước. Hiện, toàn ngành có hơn 5.400 cán bộ, nhân viên, trong đó có hơn 1.300 bác sĩ; số lượng bác sĩ có trình độ sau đại học là 445 người, đạt tỷ lệ 34%; 100% trạm y tế có bác sĩ.

Tiếp tục tạo bước đột phá

Bên cạnh những kết quả đạt được, chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế vẫn chưa thực sự đạt được kỳ vọng. Đến nay, chưa có bác sĩ trình độ có tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, II từ Trung ương hay tỉnh ngoài được thu hút về công tác tại các bệnh viện công trên địa bàn.

Điều đó cho thấy các cơ chế của tỉnh vẫn chưa thực sự tạo được “lực hút” đối với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn, trình độ cao. Trong khi đó, còn có tình trạng một số bác sĩ tay nghề cao đang làm việc tại tỉnh khi có cơ hội đã xin chuyển công tác lên các bệnh viện tuyến Trung ương hoặc xin ra làm tại các cơ sở y tế tư nhân bởi thu nhập cao hơn. Đáng chú ý, trong số 119 trường hợp được thu hút về tỉnh cũng có 8 trường hợp xin chuyển công tác, không thực hiện đúng cam kết; chấp nhận đền bù chi phí đào tạo.

Tỷ lệ bác sĩ/vạn dân dù đã cao hơn bình quân chung của cả nước nhưng có hơn 45% là bác sĩ được đào tạo chuyên tu hoặc liên thông; tỷ lệ bác sĩ có trình độ sau đại học vẫn chưa đạt theo yêu cầu của Bộ Y tế (quy định là 50%)…

Mới đây, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 06 về một số chính sách đặc thù xây dựng đội ngũ trí thức và thu hút, trọng dụng người có tài năng tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ một lần 600 triệu đồng cho các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, tiến sĩ y khoa, bác sĩ chuyên khoa cấp II khi về làm việc cho tỉnh; thạc sĩ, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa cấp I được hỗ trợ 400 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các trường hợp được cử đi đào tạo sau đại học được hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo hoặc theo hợp đồng do tỉnh ký kết; sau khi được cấp bằng tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II tiếp tục được hỗ trợ 100 triệu đồng; thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I được hỗ trợ 50 triệu đồng.

Như vậy, chính sách hỗ trợ thu hút, bồi dưỡng nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế theo Nghị quyết 06 đã cao hơn nhiều so với các chính sách trước đó và tập trung vào cán bộ có trình độ sau đại học.

Ngoài ra, nghị quyết cũng quy định một số chính sách trọng dụng, tạo điều kiện để người có tài phát huy năng lực, sở trường, phấn đấu.

Hy vọng, chính sách mới sẽ tạo bước đột phá mạnh mẽ trong công tác thu hút, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế tỉnh, góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh: Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: