Xã Hội

Xuân về trên phố Thổ Tang

Thứ Ba, 07/01/2020

Không chỉ là “vựa” nông sản lớn nhất miền Bắc, đến Thổ Tang (Vĩnh Tường) tìm mua cái gì cũng có và hàng hóa đều được mang đi "đổ" buôn khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Ở đây, không khí buôn bán, kinh doanh lúc nào cũng tấp nập. Những chuyến xe chở hàng lớn, nhỏ ra vào liên tục kéo nhịp độ cuộc sống trở nên nhanh hơn. Những tưởng, cái guồng máy ấy cứ mải miết chạy mãi không ngừng nghỉ, nhưng không, nó cũng có lúc chùng lại, nhất là khi Tết đến, Xuân về.

Sắc Xuân trên phố Thổ Tang

Trong tiết trời âm u, nồm ẩm của những ngày cuối năm, chúng tôi đến thị trấn Thổ Tang và bất chợt thấy cả dãy phố bừng sáng bởi hàng trăm chiếc đèn lồng đỏ treo ngay ngắn trước cửa mỗi gia đình.

Biết Thổ Tang là thủ phủ hàng hóa của cả khu vực miền Bắc, nơi có những người con bản địa năng động, nhạy bén với thị trường; nơi hội tụ nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thành đạt… nên trộm nghĩ, tiểu thương nơi đây có lẽ bận rộn làm ăn buôn bán quanh năm. Lúc nào cũng thấy người Thổ Tang quần quật với cả núi công việc thì làm gì có thời gian để đón Tết sớm. Nhưng không phải vậy!. Mặc việc kiểm kê, đối chiếu công nợ, thanh, quyết toán cuối năm bận rộn... nhưng trên phố, mùa Xuân đã hiện hữu và ngự trị từ lâu.

Hiện nay, thị trấn Thổ Tang có hơn 1.000 hộ dân kinh doanh. Hàng hóa ở đây phong phú không thiếu thứ gì, nhưng nhiều nhất vẫn phải kể đến các loại rau, củ, quả theo mùa và hàng khô gạo, đường, ngô, đỗ, lạc… Sau khi tập kết tại Thổ Tang, hàng hóa được các thương lái trao đổi, mua bán, đóng gói cẩn thận rồi vận chuyển đi khắp các vùng miền ngay trong ngày.

Chỉ cần quan sát từng đoàn xe tải cỡ lớn hàng ngày đến đây với các biển số xe có từ ngược về xuôi, từ Nam ra Bắc có thể thấy được sự sôi động của thị trấn năng động này. Tình trạng tắc đường, kẹt xe ở đây là chuyện thường ngày, hàng giờ và trở nên quá quen thuộc với người dân nơi đây. Ước tính, mỗi năm, thị trấn Thổ Tang thu gom, chế biến hơn 8.000 tấn chè xuất khẩu; hơn 5.000 tấn lạc nhân; tiêu thụ lương thực, thực phẩm hơn 200.000 tấn và hơn 150.000 tấn rau, củ, quả tươi các loại. Trung bình, doanh thu từ dịch vụ thương mại ở địa phương đạt hơn 300 tỷ đồng.

Buôn to bán lớn là thế, song cách Tết Nguyên đán gần 1 tháng, người dân thị trấn Thổ Tang đã đồng loạt treo cao đèn lồng đón Tết. Sắc đỏ trên phố như kéo thời gian chậm lại, giúp tâm hồn và lòng người trở nên thanh thản hơn giữa những bộn bề lo âu của cuộc sống. Theo người dân địa phương, ở huyện Vĩnh Tường, rất ít nơi treo đèn lồng vào dịp Tết, nhưng phong trào này đã duy trì ở Thổ Tang được khoảng 10 năm nay. Với mong muốn một năm mới sung túc, thịnh vượng, người dân đã gửi gắm niềm tin vào những chiếc đèn lồng đỏ may mắn và treo ở trước cửa nhà mỗi gia đình từ rất sớm.

Do chủ yếu “đánh” hàng đưa buôn đi khắp các tỉnh, thành nên đến ngày 20 tháng Chạp, hầu hết các tiểu thương ở thị trấn Thổ Tang đã nghỉ chợ, không kinh doanh mà tập trung thu gom tiền hàng từ các nơi gửi về. Chỉ có những tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ là bán hàng đến áp Tết mới nghỉ.

Chiều tối 30 Tết, các hộ kinh doanh trên phố bắt đầu dọn dẹp hàng hóa, sửa soạn nhà cửa tươm tất để đón Tết. Cũng như nhiều địa phương khác, người dân thị trấn Thổ Tang ăn Tết đến hết ngày mùng 4, mùng 5 mới mở cửa hàng kinh doanh trở lại. Trong những ngày Tết, tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà người dân tổ chức làm cỗ, mời anh em, bạn bè đến ăn uống khiến không khí Tết trở lên tưng bừng, phấn khởi. Xen lẫn trong những câu chuyện ngày Tết không thể thiếu những lời chúc tụng nhau việc “buôn may bán đắt” hoặc một năm làm ăn phát đạt, thịnh vượng.

Ra Tết, khi hương xuân vẫn còn lưu luyến thì những người dân ở thị trấn Thổ Tang lại nô nức sửa soạn lễ vật dâng hội làng. Năm nay, là năm chẵn nên hội làng Thổ Tang được tổ chức rất to (từ mùng 10 tháng Giêng). Trong hội có lễ rước cùng nhiều trò chơi dân gian, các tiết mục văn hóa, văn nghệ thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến tham quan, hành hương.

Việc quan tâm, gìn giữ nét văn hóa truyền thống giúp những người con thị trấn Thổ Tang dù đi đâu, ở đâu vẫn nhớ đến ngày Tết, ngày hội của quê hương và bảo nhau tìm về. Đây là điều trân quý ở mỗi người con Thổ Tang và được duy trì qua nhiều thế hệ.

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: