Xã Hội

Cần sớm trùng tu, tôn tạo đình Hiển Lễ

Thứ Ba, 07/01/2020

Đình Hiển Lễ, thôn Hiển Lễ, xã Cao Minh (Phúc Yên) là di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng cấp tỉnh (năm 2003), nhưng hiện nay đang xuống cấp nghiêm trọng. Theo kế hoạch, đến năm 2021, đình nằm trong danh sách các di tích được đề nghị hỗ trợ đầu tư theo Nghị quyết số 71/2019/HĐND của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay, đình có nguy cơ đổ, sập bất cứ lúc nào khiến người dân địa phương lo lắng, quan ngại.

Hậu cung của đình Hiển Lễ bị đổ sụp một phần

Theo các tài liệu lịch sử, đình Hiển Lễ được xây dựng vào thời Hậu Lê, thờ ông tổ nghề gốm có công dạy nghề làm gốm cho người dân địa phương. Đình có kiến trúc hình chữ Nhất, gồm 4 gian, 2 tầng mái, bộ vì nóc có kết cấu kiểu chồng giường, giá chiêng.

Nhiều khu vực bên trong đình Hiển Lễ xuống cấp nghiêm trọng

Trải qua thời gian, dưới tác động của khí hậu và thời tiết, ngôi đình đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Các cấu kiện gỗ đã bị mối mọt, mục nát, không còn khả năng chịu lực. Hệ thống tường bị nứt nẻ, bong tróc…

Hiện nay, chủ trương tu bổ, tôn tạo đình Hiển Lễ đã được Sở VH-TT&DL đề xuất và được UBND tỉnh chấp thuận. Sở cũng đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Phúc Yên chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin hướng dẫn UBND xã Cao Minh lập dự án tu bổ, tôn tạo đình gửi về sở thẩm định trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định.

Trong quá trình hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục liên quan, phòng trường hợp di tích có nguy cơ mất an toàn cho người và tài sản, hiện vật, đồ thờ di tích, sở cũng đã có văn bản yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố hướng dẫn UBND xã Cao Minh có các biện pháp chằng, chống, gia cố để bảo vệ kết cấu kiến trúc gỗ của di tích; di dời di vật, cổ vật, hiện vật là đồ thờ và tài sản khác thuộc di tích đến nơi an toàn.

Trên cơ sở khảo sát thực trạng di tích, và đề xuất của Sở VH-TT&DL, đình Hiển Lễ nằm trong danh sách các di tích được đề nghị hỗ trợ đầu tư năm 2021 theo nội dung Nghị quyết số 71/2019/HĐND, ngày 23/10/2019 của HĐND tỉnh về hỗ trợ đầu tư tu bổ, tôn tạo công trình lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Còn theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù đã nắm bắt được thông tin về chủ trương tu bổ, tôn tạo của Nhà nước, song, người dân thôn Hiển Lễ vẫn tỏ ra băn khoăn, bày tỏ mong muốn các cấp, các ngành, cơ quan chức năng đánh giá, nghiên cứu cụ thể hơn nữa thực trạng của đình, để có sự điều chỉnh, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và cấp vốn cho phù hợp với thực trạng, điều kiện thực tế. Bởi với mức độ xuống cấp như hiện nay, nhiều người e ngại công trình khó mà trụ vững cho đến khi nhận được kinh phí.

Quả thật, khi đi vào bên trong đình, được tận mắt chứng kiến, chúng tôi không khó để nhận ra các hạng mục của di tích rơi vào tình cảnh sập xệ, nguy cơ gãy đổ có thể đến bất cứ lúc nào. Phía sau hậu cung đã sập một mảng lớn, ngói vỡ vương vung vãi, cây dại mọc um tùm. Gian chính giữa và phần mái trước thủng lỗ chỗ. Nhiều khu vực phải chằng, chống, gia cố bằng tre, nứa, không gian đặc quánh mùi ẩm mốc do các vật dụng ngấm nước mưa lâu ngày.

Khi được hỏi, nhiều người còn khẳng định “Điều kiện kinh tế của người dân trong thôn rất khấm khá, nên để có đủ kinh phí cho việc tu bổ, tôn tạo đình trên cơ sở xã hội hóa không khó. Tuy nhiên, vì là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, để làm được việc này cần sự cho phép của cơ quan chức năng và phải hoàn thiện nhiều giấy tờ, thủ tục theo quy định của pháp luật, cho nên chúng tôi không thể tùy tiện, đành phải chờ đợi”.

Ông Nguyễn Duy Nhân, người trông coi đình cho biết: “Hàng năm, cứ vào ngày 30 tháng giêng, tại đây đều tổ chức hội làng nhằm giáo dục con cháu đạo lý uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công lao của đức thánh Tổ nghề gốm. Qua mỗi mùa mưa bão, đình lại càng xuống cấp trầm trọng hơn nên hai năm trở lại đây các hoạt động lễ, hội đã bị hạn chế, rút gọn hơn trước để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách thập phương”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Vĩnh, Bí thư Đảng ủy xã Cao Minh cho biết: “Để giải quyết vấn đề trước mắt, xã đã làm hồ sơ trình UBND thành phố Phúc Yên cho xây dựng nhà bao che trong khuôn viên đình để di chuyển, bảo quản các hiện vật có giá trị, tránh tình trạng mất cắp và đã được UBND thành phố phê duyệt”.

Bài, ảnh Khánh LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: