Xã Hội

Tục đón Tết sớm ở Đại Đình

Thứ Hai, 06/01/2020

Hàng năm, từ mùng 10 tháng Chạp đến những ngày cận Tết Nguyên đán, người dân ở các thôn Đồng Thỏng, Sơn Đình, Trại Mới… xã Đại Đình (Tam Đảo) đã gói bánh chưng, nấu cỗ và ăn Tết tưng bừng. Nhà nọ sang nhà kia chúc Tết, mừng tuổi nhau rồi quây quần bên mâm cơm gia đình. Sau khi đón Tết sớm, người dân xã Đại Đình chuẩn bị hàng hóa, thực phẩm… phục vụ khách đến du Xuân, trẩy hội bắt đầu từ đêm giao thừa.

Từ Tết Nguyên đán cho đến chính hội Tây Thiên, người dân xã Đại Đình (Tam Đảo) đón và phục vụ hàng chục nghìn du khách thập phương đến hành hương, vãn cảnh. Ảnh: Chu Kiều

Đã thành thông lệ nên vào tháng Chạp hàng năm, người dân xã Đại Đình tổ chức ăn Tết sớm và rải rác cho đến hết ngày 28/12 (âm lịch). Cao điểm từ ngày 20 trở đi, nhà nào ở xã Đại Đình cũng làm bánh chưng, nấu cỗ và mời nhau đến ăn uống linh đình khiến không khí Tết đến sớm hơn.

Chị Nguyễn Thị Hiền, người dân trong xã cho biết: "Chúng tôi phải tranh thủ ăn Tết sớm để có thời gian phục vụ khách đến du Xuân. Không chỉ tổ chức ăn uống tại nhà, nhiều gia đình còn đặt cỗ ở các nhà hàng (trong khu vực) nên thời điểm này việc kinh doanh ăn uống rất sôi động".

Anh Lê Mạnh Thắng, cán bộ văn hóa xã Đại Đình cho biết: "Đầu tháng Chạp, lác đác đã có nhà ăn Tết sớm. Thời điểm này, vào các thôn Đền Thỏng, Sơn Đình, Trại Mới... nhà nào cũng có cỗ rất đông vui. Đi trên đường làng thường nghe thấy tiếng lợn kêu eng éc do các gia đình "đụng lợn" ăn Tết. Đến ngày 27, 28 tháng Chạp là hết Tết, lúc đó, mọi gia đình tập trung nhân lực, hàng hóa cho việc kinh doanh".

Hiện nay, toàn xã Đại Đình có khoảng 415 hộ kinh doanh quy mô vừa và nhỏ, tập trung chủ yếu ở Khu di tích danh thắng Tây Thiên, chợ Đại Đình và các tuyến đường trục chính. Tại đây, dịch vụ ăn uống, thương nghiệp, vận tải, nhà nghỉ, khách sạn, karaoke… rất phát triển. Ngoài ra, trên các tuyến đường trung tâm xã, hệ thống các cửa hàng kinh doanh thời trang, văn phòng phẩm, đồ gia dụng, điện tử, viễn thông, hệ thống cửa hàng tự chọn... cũng tấp nập khiến cả khu vực trở nên sầm uất, sôi động.

Từ Tết Nguyên đán đến chính hội Tây Thiên (tháng 2 âm lịch), số lượng du khách từ khắp nơi đổ về xã Đại Đình rất đông. Ngay từ chiều tối 30 Tết, các du khách đã có mặt ở địa phương chuẩn bị lễ đón giao thừa trên đền Thượng, xin lộc mẫu, nên hàng quán nào cũng chật kín khách. Thời điểm này, các cửa hàng, cửa hiệu đồng loạt mở cửa, trang hoàng đèn điện đón khách.

Không chỉ ấn tượng về thái độ phục vụ niềm nở của người dân bản địa, du Xuân ở Đại Đình, khách thập phương còn thích thú khi được khám phá những món ăn ngon đặc trưng như: Rau su su, trứng nướng, măng rừng hay những bát phở nóng hổi hấp dẫn. Không chỉ tất bật kinh doanh, vào dịp Tết, người dân địa phương còn đắt hàng dịch vụ gánh hàng thuê hay phục vụ các nhà đền, nhà chùa ở trên núi.

Ước tính, trong dịp Tết Nguyên đán, xã Đại Đình đón từ 4-6 nghìn lượt khách/ngày giúp người dân địa phương có nguồn thu đáng kể từ các hoạt động thương mại-dịch vụ. Do đó, thay vì nghỉ ngơi hoặc đi chơi Tết thì người dân địa phương lại miệt mài lao động. Vì vậy, để bù đắp cũng như tự thưởng cho những vất vả của mình, người dân đã tổ chức đón Tết sớm với tâm thế tươi vui, thoải mái. Để rồi khi Xuân đến, họ lại tận tâm phục vụ du khách với mong muốn đem đến niềm vui, hạnh phúc cho mọi người khi đến với đất mẫu Tây Thiên.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: