Xã Hội

Cử tri kiến nghị sớm trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia mộ Đào Tấn

Thứ Năm, 19/08/2021

Kể từ ngày trùng tu, sửa chữa dựa trên nguyên bản và được công nhận là di tích lịch sử quốc gia vào năm 1998, Di tích lịch sử quốc gia mộ Đào Tấn (tọa lạc trên núi Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đã xuống cấp trầm trọng.

Nhiều hạng mục di tích lịch sử quốc gia mộ Đào Tấn đã xuống cấp nghiêm trọng

Theo hồ sơ di tích, Đào Tấn (1845-1907), hiện thân là một nhà thơ, nhà soạn tuồng, một nghệ sĩ xuất sắc của cuối thế kỷ XIX và được người đời suy tôn là bậc hậu tổ của nghệ thuật Tuồng (hát Bội). Ông sinh tại thôn Vinh Thạnh, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước (Bình Định). Không những là người có công lao đối với nghệ thuật sân khấu của đất nước, Đào Tấn còn là người có công với làng với nước. Ông được nhân dân làng Vinh Thạnh tôn thờ là Thành hoàng của làng.

Mộ Đào Tấn đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia và được trùng tu, sửa chữa dựa trên nguyên bản. Trong khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích 1 và 2, mộ Đào Tấn có diện tích 16.000m2. Tuy nhiên, hiện nay mộ đã xuống cấp, nhiều bậc tam cấp bong tróc, phần mộ đã phai lớp sơn… Từ thực tế nói trên, mới đây cử tri xã Phước Lộc đề nghị UBND tỉnh Bình Định quan tâm có kế hoạch trùng tu, sửa chữa và quy hoạch thêm bãi đậu xe để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và du khách đến viếng mộ, dâng hương tưởng nhớ.

Ghi nhận tại di tích cho thấy, đúng như cử tri phản ánh, nhiều bậc tam cấp của con đường dẫn lên mộ đã bị bong tróc. Dưới tác động của môi trường khí hậu, lớp sơn của phần mộ đã phai nhòa màu, lốm đốm, trông mất thẩm mỹ. Trong khi đó, là Di tích lịch sử quốc gia nhưng chưa xây dựng khuôn viên bảo vệ cũng như không ai trông coi, chăm sóc... nên lợi dụng phần đất trống trước đường lên di tích, nhiều hộ dân đã chiếm dụng để chậu kiểng trồng cây cảnh.

Trong báo cáo trả lời cử tri, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Mộ Đào Tấn tọa lạc khu vực sườn đồi núi Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước, đã được Bộ VHTT (nay là Bộ VHTTDL) xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia tại Quyết định số 95/QĐ-BVHTT ngày 24.1.1998. Trước đó, địa phương có tôn tạo lối đi bậc tam cấp lên phần mộ. Qua phản ảnh của cử tri xã Phước Nghĩa, ngày 27.7.2021, Sở VHTT đã thực hiện khảo sát, kiểm tra thực trạng di tích mộ Đào Tấn. Thực tế qua thời gian, một vài chỗ trên con đường bậc tam cấp lên phần mộ có bong tróc vữa hồ lát đá chẻ, thuộc hạng mục tôn tạo di tích. UBND tỉnh giao Sở VHTT chỉ đạo thực hiện gia cố theo nguyên bản (không để ảnh hưởng đến yếu tố gốc di tích).

Về phần cử tri đề nghị “Có kế hoạch trùng tu, sửa chữa và quy hoạch thêm bãi đậu xe để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đến viếng mộ, dâng hương tưởng nhớ Đào Tấn”, ông Thanh cho rằng: Đây là ý kiến rất chính đáng, nằm trong lộ trình thực hiện quy hoạch di tích theo quy định. UBND tỉnh giao Sở VHTT đề xuất chủ trương tiến hành lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi, phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia mộ Đào Tấn, trong đó có hạng mục quy hoạch bãi đậu xe, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Trong khi đó, ông Bùi Tĩnh, Giám đốc Bảo tàng Bình Định thông tin: Qua phản ánh của cử tri, chúng tôi đã tiến hành đi khảo sát và đề nghị UBND xã yêu cầu các hộ dân không được lấn chiếm để chậu kiểng trồng cây cảnh trước đường lên di tích. “Riêng nội dung trùng tu, sửa chữa thì tôi được biết Sở VHTT đã giao lập kế hoạch, thiết kế bản vẽ. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên hiện nay chưa thể triển khai trùng tu, tu bổ. Hy vọng hết dịch sẽ tiếp tục triển khai”, ông Tĩnh cho biết.

Hoài Hương (theo vanhoa.vn)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: