Xã Hội

Linh hoạt hình thức luyện tập thể dục-thể thao trong mùa dịch

Thứ Năm, 19/08/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, nhằm hạn chế tập trung đông người nơi công cộng, các trung tâm, câu lạc bộ (CLB), phòng tập thể dục-thể thao (TDTT) đã đồng loạt đóng cửa theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Để duy trì thói quen luyện tập TDTT, nhiều người dân đã linh hoạt lựa chọn cho mình hình thức luyện tập TDTT phù hợp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Thay vì đến phòng gym, anh Bùi Hữu Khắc, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương tự làm dụng cụ phù hợp để luyện tập TDTT tại nhà. Ảnh: Kim Ly

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, một trong những biện pháp phòng, chống dịch là duy trì việc luyện tập TDTT thường xuyên, đúng cách để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, nhiều người dân vẫn giữ thói quen luyện tập TDTT hằng ngày, nhưng không phải ở những phòng tập, câu lạc bộ (CLB), nhà văn hóa…mà chuyển sang luyện tập tại nhà, tập online...

Phòng tập yoga, nơi chị Hoàng Thị Hà ở chung cư Vinaconex, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên thường tới luyện tập đã tạm thời dừng hoạt động để phòng, chống dịch. Để giữ thói quen luyện tập TDTT, chị chuyển sang tập tại nhà.

Chị Hà cho biết: “Tôi đã có hơn 2 năm theo học yoga, nên các bài cơ bản tôi đều đã thuộc. Giờ không đến phòng tập được, nhưng tôi vẫn duy trì luyện tập thường xuyên bằng cách mở video hướng dẫn trên điện thoại và tập lại các bài đã học”.

Trước đây ở phòng tập, chị Hà thường tập khoảng 60 phút/ngày, nhưng giờ chị chỉ tập khoảng 30-40 phút. Ở phòng tập có giáo viên hướng dẫn, có nhiều học viên cùng tập luyện chị thấy hứng thú hơn, nhưng hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc duy trì tập tại nhà cũng là biện pháp hiệu quả để nâng cao sức khỏe. Theo chị Hà, việc duy trì thói quen tập luyện hằng ngày không chỉ giúp chị có cơ thể dẻo dai mà còn giúp tinh thần lạc quan hơn.

Đã nhiều năm nay, anh Bùi Hữu Khắc, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương có thói quen đến phòng gym vào các buổi chiều để tập thể lực, chạy bộ… nhưng hiện nay, do không thể đến phòng gym luyện tập, anh đã tự bố trí, sắp xếp 1 phòng trống tại nhà để luyện tập.

Anh Khắc còn tìm hiểu, tự làm các loại tạ tập phù hợp với sức khỏe của bản thân, mua thêm dây để nhảy... Đối với những động tác khó, anh thường trao đổi với giáo viên hướng dẫn hoặc tìm thêm các bài tập mới trên mạng. Theo anh, việc luyện tập tại nhà đã giúp anh duy trì được sức khỏe, thể lực, anh cũng coi đây là cách để thích nghi với tình hình dịch bệnh, giúp cuộc sống, sinh hoạt của anh không thay đổi nhiều.

Trước nhận định tình hình dịch Covid-19 có khả năng kéo dài, nhiều người đã chủ động mua các thiết bị tập TDTT đơn giản tại nhà để các thành viên trong gia đình đều có thể luyện tập, rèn luyện sức khỏe.

Bà Lê Thị Nhã, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Gia đình tôi vừa mua chiếc máy chạy bộ để phục vụ cho cả gia đình tập thể dục tại nhà. Từ ngày có máy chạy bộ, gia đình tôi động viên nhau tập thể dục đều đặn, hạn chế đến các điểm công cộng, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh”.

Được biết đến là CLB thành lập đã nhiều năm và có số lượng đông thành viên tham gia, CLB Sport Vĩnh Phúc thường duy trì các khung giờ tập rải rác trong ngày với khoảng 15-20 thành viên/lớp. Anh Nguyễn Minh Thuận, Chủ nhiệm CLB cho biết: "Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, CLB phải tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, các thành viên trong CLB luôn có nhu cầu luyện tập để nâng cao sức khỏe và không bị quên bài, vì vậy, chúng tôi đã quay video các bài tập để cho thành viên tập theo; livestream trực tiếp, hướng dẫn từng động tác cụ thể để người tập dễ dàng tiếp nhận; mở các lớp học online, bố trí vào khung giờ thích hợp để các thành viên có cơ hội tham gia. Những hình thức luyện tập của CLB đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn của các thành viên và cả các bạn trên facebook, mạng xã hội".

Đánh giá về tinh thần luyện tập TDTT tại nhà của người dân, đồng chí Phan Hữu Hảo, Trưởng Phòng Quản lý thể dục thể thao, Sở VH-TT&DL cho rằng: Việc người dân chủ động lựa chọn môn thể thao phù hợp để rèn luyện tại nhà trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp cho thấy ý thức của người dân về rèn luyện sức khỏe cũng như phòng, chống dịch đã được nâng cao.

Thế nhưng, để tập luyện tại nhà có hiệu quả, người tập cũng phải chuẩn bị kỹ càng, đúng cách, đặc biệt là lựa chọn môn tập phù hợp với thể trạng sức khỏe bản thân, không tập quá sức. Thêm vào đó, không gian tập cần thoáng đãng, sạch sẽ, an toàn".

Diệu LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: