Xã Hội

Hương Sơn đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ cơ sở

Thứ Năm, 19/08/2021

Thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở luôn được cấp ủy, chính quyền xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Qua đó góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

UBND xã Hương Sơn niêm yết công khai các thủ tục hành chính tại trụ sở làm việc để người dân nắm rõ.

Về xã Hương Sơn, chúng tôi được chứng kiến những đổi thay trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Kinh tế của xã phát triển với đa dạng các hình thức kinh doanh, dịch vụ. Hệ thống hạ tầng cơ sở được đầu tư, tạo thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương, phát triển kinh tế.

Kết quả đó là nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận, đoàn kết của người dân địa phương.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hương Sơn Trịnh Thị Kim Thoa cho biết: "Tất cả các công việc liên quan đến quyền và lợi ích của nhân dân đều được địa phương đưa ra công khai bàn bạc, thảo luận, lấy ý kiến dân chủ và khi có sự đồng thuận, nhất trí cao xã mới triển khai thực hiện".

Khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, xã Hương Sơn sớm tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Năm 2020, để thực hiện chỉ tiêu của UBND huyện Bình Xuyên giao về xây dựng rãnh thoát nước thải ở khu dân cư, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo họp mở rộng các ban, ngành, đoàn thể và họp thôn để người dân nắm được chủ trương, ý nghĩa của chương trình này.

Khi tư tưởng đã “thông”, người dân địa phương tích cực tham gia, hưởng ứng. Người dân trong xã Hương Sơn tự nguyện đóng góp hơn 600 triệu đồng, cùng hàng trăm ngày công để xây dựng rãnh thoát nước thải. Đến nay, toàn xã làm được trên 5,2km rãnh thoát nước thải, vượt chỉ tiêu 200m.

Thôn Tam Lộng có 460 hộ dân, nhờ thực hiện hiệu quả QCDC ở cơ sở, nhiều năm nay, thôn Tam Lộng luôn tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Trưởng thôn Tam Lộng Nguyễn Xuân Phượng cho biết: "Ngay sau khi Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo việc triển khai thực hiện Nghị quyết 38 của HĐND tỉnh về việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa cải tạo cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư, thôn Tam Lộng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, để người dân nắm được chủ trương, ủng hộ.

Trong 2 năm (2019-2020), thôn Tam Lộng đã vận động người dân ủng hộ hàng trăm triệu đồng và nhiều ngày công để nâng cấp khuôn viên đình làng, đổ bê tông được hơn 40m đường trong thôn xuống cấp; làm được 800m rãnh thoát nước thải ở khu dân cư, trong đó có 8 hộ dân đã tự nguyện hiến đất, phá trên 100m tường rào để mở rộng đường và xây dựng rãnh thoát nước thải".

Nhờ thực hiện QCDC ở cơ sở, xã Hương Sơn đã nhận được sự đồng thuận, thống nhất cao của người dân trong mọi công việc, phong trào. Thay vì tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân địa phương chủ động đóng góp, ủng hộ để thực hiện. Từ đó, góp phần đưa bộ mặt nông thôn mới ở xã Hương Sơn ngày càng khởi sắc.

Bài, ảnh: Thanh TuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: