Xã Hội

Phát triển hệ thống sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng

Thứ Năm, 19/08/2021

Tai nạn thương tích (TNTT) tại cộng đồng xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt là tai nạn giao thông (TNGT) và đuối nước. Nhằm kéo giảm nguy cơ tử vong và di chứng do TNTT gây ra, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã có kế hoạch tập huấn, trang bị kiến thức sơ cấp cứu cho người dân và phát triển hệ thống sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng.

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh huấn luyện sơ cấp cứu ban đầu cho tình nguyện viên. Ảnh: Dương Chung

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 18 vụ TNGT đường bộ (làm 11 người chết, 12 người bị thương) và 13 vụ đuối nước… Trong đó, có nhiều trường hợp nạn nhân của các vụ TNGT không được sơ cấp cứu kịp thời, vận chuyển đúng cách đã dẫn đến tử vong hoặc bị chấn thương thứ phát, để lại những hậu quả, tổn thất nặng nề về người, tài sản và nỗi đau về thể xác, tinh thần cho nạn nhân và gia đình họ.

Để hạn chế nguy cơ tử vong, chấn thương thứ phát do tai nạn gây ra, sơ cấp cứu ban đầu đóng vai trò rất quan trọng. Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Lê Văn Long cho biết: "Sơ cấp cứu là phương pháp trợ giúp ngay lúc ban đầu cho nạn nhân khi họ bị chấn thương, sự cố hay bị một căn bệnh đột ngột nào đó trước khi có xe cấp cứu, bác sĩ hoặc người có chuyên môn đến chữa trị.

Việc sơ cấp cứu rất cần thiết, bởi vì thời gian chờ đợi bác sĩ hay những người cấp cứu đến có thể làm nạn nhân lâm vào tình trạng nguy hiểm hoặc không thể cứu chữa được. Tính mạng nạn nhân lúc đó có thể tính từng phút, từng giây. Người thực hiện sơ cấp cứu phải là người có kiến thức và chuyên môn hoặc phải có những hiểu biết cơ bản về sơ cấp cứu".

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Hội CTĐ tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sơ cấp cứu ban đầu, đẩy mạnh tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho các tình nguyện viên của hội.

Ngay từ đầu năm, Hội CTĐ tỉnh đã chủ động phối hợp với Trung tâm Đào tạo cán bộ Hội CTĐ Việt Nam tổ chức các khóa huấn luyện cho 9 tập huấn viên sơ cấp cứu CTĐ là những cán bộ y sĩ, bác sĩ, dược sĩ của hội về 24 kỹ thuật sơ cấp cứu nâng cao để sơ cấp cứu người gặp tai nạn thường gặp trong cuộc sống.

Qua tập huấn, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên sơ cấp cứu CTĐ cấp I có mong muốn tiếp tục được đào tạo nâng cao và cấp chứng nhận để trở thành tình nguyện viên sơ cấp cứu CTĐ cấp II.

Hội thường xuyên triển khai các chương trình cung cấp kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho các tình nguyện viên là tài xế xe ôm, lái xe taxi, công nhân, lao động tại các nhà máy, học sinh, sinh viên…

Trong 3 năm năm (2017-2020), Hội CTĐ tỉnh tổ chức được 15 lớp tập huấn, cho hơn 800 người là tình nguyện viên CTĐ; giáo viên mầm non, tiểu học, THCS; xe ôm, lái taxi … của 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Chị Dương Thị Phương, cán bộ Hội CTĐ huyện Sông Lô cho biết: “Việc hướng dẫn người dân các kỹ năng về sơ, cấp cứu ban đầu cho các nạn nhân bị đuối nước, bỏng, gãy xương, điện giật…là hoạt động hữu ích, có thể áp dụng trong nhiều tình huống, giúp các nạn nhân không may bị tai nạn có cơ hội được cứu chữa kịp thời.

Thời gian tới, Hội CTĐ huyện Sông Lô sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ hội và tình nguyện viên cơ sở, người dân trên địa bàn huyện các kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu ban đầu”.

Để góp phần giảm nguy cơ tử vong và di chứng do TNTT gây ra, thời gian tới, cùng với việc phát triển hệ thống sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo đội ngũ tập huấn viên, hướng dẫn viên sơ cấp cứu trong các cấp hội, các câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện viên CTĐ; chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về phòng tránh TNTT và huấn luyện sơ cấp cứu cho người lao động, đội ngũ lái xe taxi, lái xe ôm, giáo viên, học sinh, sinh viên... để giảm mức thấp nhất những rủi ro do TNTT gây ra, góp phần bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân.

Bích HuệTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: