Xã Hội

Khi kè hồ cần lưu ý điều này

Thứ Tư, 18/08/2021

Để tạo cảnh quan văn minh, hiện đại, đồng thời, chống sạt lở, lấn chiếm, hiện nay, nhiều địa phương đã cho kiên cố hóa các hồ cảnh quan bằng kè đá. Song, nếu không tính toán kỹ, nhất là về mặt thiết kế, nguy cơ đuối nước rất dễ xảy ra nếu có ai bị rơi xuống hồ.

Bờ kè hồ Láp, phường Liên Bảo được xây dựng thẳng đứng, xung quanh hồ được gắn phao cứu sinh song số lượng không đáng kể.

Thành phố Vĩnh Yên hiện có khoảng gần 10 hồ cảnh quan được bờ kè bằng đá như hồ khu dân cư số 2, phường Liên Bảo; hồ công viên quảng trường Hồ Chí Minh; hồ Bảo Sơn, hồ Láp, hồ khu đô thị Nam Vĩnh Yên, phía sau khách sạn Dic Star… Xung quanh các hồ có không gian rộng rãi, nhiều cây xanh nên thu hút rất đông người dân đến vui chơi, giải trí, tập thể dục, thể thao.

Song, điều mà người dân quan ngại là các bờ kè bằng đá đều được thiết kế, xây dựng thẳng đứng 900, có nơi không có hoặc rất ít bậc thang lên xuống mặt nước. Trong trường hợp người dân không may rơi xuống hồ (nhất là trẻ em, người không biết bơi) chắc chắn nguy cơ tử vong rất cao. Kể cả trong trường hợp có người cứu, thì cũng cực kì khó đưa nạn nhân lên bờ vì không có gì để bấu víu.

Trong khi đó, chiều cao từ mặt nước lên đến bờ rất lớn từ 1,5-2m. Hiện số ít hồ cảnh quan được các cơ quan chức năng quan tâm, trang bị thêm phao cứu sinh gắn trên lan can hồ nhưng số lượng rất hạn chế.

Trước thực tế trên, các cấp chính quyền, chủ đầu tư các công trình xây dựng kè bờ hồ cần tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng về mặt thiết kế để không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Tin, ảnh: Khánh LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: