Xã Hội

Chàng bác sĩ thú y trẻ và dự án sản xuất phân bón hữu cơ

Thứ Tư, 18/08/2021

Năm 2011, tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Nguyễn Văn Thảo, trở về quê hương xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) lập nghiệp. Sống ở quê, nhận thấy nguồn phân bò sữa người dân nuôi thải ra hàng ngày rất lớn, nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, năm 2016, Thảo đã bàn với gia đình và bạn học thành lập HTX môi trường và sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Anh Đăng, chuyên sản xuất phân hữu cơ, mang lại hiệu quả cao.

Anh Nguyễn Văn Thảo, Chủ tịch HĐQT HTX Môi trường và sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Anh Đăng kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi bán ra thị trường.

Tốt nghiệp đại học, bác sĩ thú y Nguyễn Văn Thảo nhận được nhiều lời mời làm việc từ các công ty ở trong tỉnh và thành phố Hà Nội nhưng anh quyết định về quê xin làm nhân viên Trạm thú y tại xã để giúp bà con chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, nhất là đàn bò sữa.

Nhận thấy Vĩnh Thịnh là vùng trọng điểm chăn nuôi bò sữa lớn với quy mô lớn (10.000 con), lượng phân từ chăn nuôi xả ra môi trường rất lớn nhưng chưa được xử lý triệt để, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, Thảo ngày đêm suy nghĩ phải làm gì đó để giúp bà con vừa chăn nuôi xử lý hiệu quả nguồn chất thải này để bảo vệ môi trường.

Sau nhiều lần lên mạng nghiên cứu, tìm hiểu, chàng bác sĩ thú ý trẻ đã học được cách ủ phân bò chế làm phân hữu cơ. Anh cho biết: “Qua nghiên cứu tài liệu khoa học và thử nghiệm, tôi áp dụng quy trình xử lý hiếu khí, chủ yếu là đưa ô xy sục sâu vào bên trong đống ủ thì phân hoai mục rất nhanh, nhiệt độ bên trong đống ủ có thể đạt từ 62 độ C - 82 độ C. Ở nhiệt độ này, phân bò gần như biến mất mùi hôi, các mầm bệnh, vi sinh vật có thể gây hại cho cây trồng đều được loại bỏ”.

Thấy việc làm của anh Thảo vừa có lợi cho địa phương, vừa tốt cho phát triển sản xuất, giải quyết được việc làm cho lao động tại chỗ, đặc biệt là xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể trong xã đều ủng hộ.

Được sự hỗ trợ của lãnh đạo địa phương và những người bạn học, năm 2016, Thảo thành lập HTX Môi trường và sản xuất kinh doanh tổng hợp Anh Đăng do anh làm Chủ tịch kiêm Giám đốc với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó chủ yếu là thu gom phân bò để sản xuất phân bón hữu cơ.

Xưởng chế biến phân bò được đặt tại cánh đồng Gia Cư, thôn Khách Nhi Xuôi với tổng diện tích mặt bằng 3.500 m2, có hệ thống bể gom, bể Bioga, bể lắng xử lý chất thải sau khi ép phân, lắp đặt 2 máy ép với tổng kinh phí đầu tư hơn 3 tỷ đồng.

Để việc thu dọn tập kết phân bò triệt để làm nguyên liệu chế biến phân hữu cơ, HTX đã hỗ trợ bà con nuôi bò thùng chứa phân bò, cử công nhân hàng ngày đi thu gom phân bò trong làng ngoài đồng về bãi sản xuất.

Tại xưởng sản xuất, 15% phân bò được đưa vào máy ép, sau đó, sử dụng chế phẩm sinh học trộn với 85% phân bò tươi còn lại để khử mùi và tạo phản ứng hóa học sinh ra thành phần hữu cơ.

Nguyên liệu trộn được đem ủ từ 2 - 4 tháng cho thành phẩm là phân bón hữu cơ. Qua kiểm nghiệm của cơ quan chức năng, thành phẩm đảm bảo tơi, xốp, không mùi, hàm lượng dinh dưỡng nuôi cây trồng cao, giúp cải tạo đất và bảo vệ môi trường.

Khi có phân hữu cơ thành phẩm, anh Thảo đem sản phẩm dùng thử miễn phí chăm bón cho cây trồng, đồng thời tuyên truyền qua các kênh truyền thông của địa phương, mạng facebook, zalo…

Sau một thời gian, người dân đã tin dùng, từ năm 2018 đến nay, sản xuất đi vào ổn định, thị trường mở rộng ra toàn miền Bắc, trong đó, khách hàng các tỉnh, thành phố sử dụng nhiều phân bón hữu cơ của HTX là: Bắc Giang, Sơn La, Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng…

Hiện nay, HTX cung ứng ra thị trường hơn 300 tấn phân bón hữu cơ/tháng, trừ chi phí và trả lương công nhân, anh Thảo thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng... Sản phẩm của anh còn thu hút nhiều đoàn chuyên gia từ nước ngoài đến thăm quan, nghiên cứu và đánh giá cao.

Anh Thảo cho biết: “Dự án tôi thực hiện xuất phát từ sự trăn trở muốn giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp bà con chăn nuôi phát triển bền vững.

Là người con của quê hương Vĩnh Thịnh, gắn bó với nghề nông nghiệp từ nhỏ, tôi hiểu nỗi nhọc nhằn vất vả của bà con chăn nuôi và mong muốn đóng góp chút công sức của mình với quê hương. HTX của chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ cao của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, nhất là sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh".

Đến nay, HTX môi trường và sản xuất kinh doanh Anh Đăng do anh Nguyễn Văn Thảo làm Chủ tịch kiêm Giám đốc đã tạo việc làm ổn định thường xuyên cho 20 lao động với mức lương từ 8-10 triệu đồng/người/tháng.

Hiện HTX thực hiện thu gom và xử lý được chất thải chăn nuôi bò sữa ở 11/13 thôn dân cư, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ở địa phương, đem lại lợi nhuận cao, góp phần xây dựng NTM nâng cao.

Bài, ảnh: Xuân NguyễnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: