Xã Hội

Thanh niên Sông Lô chung sức phòng, chống dịch

Thứ Tư, 18/08/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tuổi trẻ huyện Sông Lô đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong công tác phòng, chống dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đoàn viên, thanh niên huyện Sông Lô hỗ trợ người dân đo thân nhiệt, khai báo y tế tại các điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Kim Ly

Bí thư Huyện Đoàn Sông Lô Vũ Mạnh Tuấn cho biết: "Bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Huyện Đoàn đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đoàn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa để người dân chủ động, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; nâng cao ý thức, trách nhiệm, tự bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch Covid-19".

Công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 được Huyện Đoàn Sông Lô chú trọng và thực hiện dưới nhiều hình thức như tuyên truyền trên các kênh thông tin của Đoàn, đăng tải, chia sẻ bài viết trên trang Fanpage của Huyện Đoàn; khuyến khích các cơ sở Đoàn trên toàn huyện làm video, bài viết tuyên truyền phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; khuyến cáo người dân đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, tăng sức đề kháng để giảm nguy cơ mắc bệnh; hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách; hướng dẫn khai báo y tế, cài đặt ứng dụng Bluezone, Ncovi…

Huyện Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn thành lập 17 đội thanh niên tình nguyện (TNTN) tại cơ sở với sự tham gia của gần 1.600 ĐVTN. Các đội TNTN đã sử dụng phương tiện xe máy tuyên truyền lưu động trên các trục đường chính của địa phương; tham gia vệ sinh, phun khử khuẩn nơi công sở, điểm bầu cử; phối hợp với các ban, ngành của địa phương tổ chức truy vết, khoanh vùng, tham gia vào các chốt kiểm soát dịch và có phương án hỗ trợ nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh.

Các cơ sở Đoàn còn tích cực vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Kết quả đã vận động được 175 triệu đồng tiền mặt, 18.000 khẩu trang, 1.200 mũ chắn giọt bắn cùng nhiều vật tư khác.

Huyện Đoàn đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện tổ chức hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân tại 2 khu cách ly tập trung của huyện và các chốt kiểm soát dịch; chỉ đạo Chi đoàn Công an huyện, Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn Yên Thạch, Tam Sơn, Đức Bác, Bạch Lưu tổ chức thu hoạch lúa cho 15 hộ gia đình đang thực hiện cách ly y tế với sự tham gia của hơn 120 ĐVTN, thu hoạch được hơn 18 sào lúa, thu gom và vận chuyển được hơn 10 tấn lúa.

Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn trên địa bàn huyện còn thành lập các đội tình nguyện mang tên “Phòng tuyến áo xanh” để tham gia hỗ trợ công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn.

Mỗi cơ sở Đoàn có 10 ĐVTN trực tiếp vệ sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm tiêm; hỗ trợ cán bộ y tế tiếp nhận, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế, tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, thực hiện tiêm vắc xin theo quy trình; sắp xếp chỗ ngồi cho người dân trước và sau khi tiêm; nhắc nhở người dân chủ động theo dõi sức khỏe sau khi tiêm.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cao Phong Khổng Vương An cho biết: "Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Đoàn Thanh niên xã đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch như đảm nhận 1 chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã; tổ chức tuyên truyền lưu động bằng xe máy; huy động 20 ĐTVN có mặt trực tiếp tại các điểm tiêm chủng để hỗ trợ việc chuẩn bị cơ sở vật chất, đo thân nhiệt, khai báo y tế, hướng dẫn người dân giữ khoảng cách, theo dõi sức khỏe sau tiêm…".

Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của ĐVTN huyện Sông Lô đã khơi dậy và phát huy sức trẻ, tích cực tham gia phòng, chống, đẩy lùi dịch Covid-19.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: