Xã Hội

Báo động tình trạng “chảy máu chất xám” ở bệnh viện công

Thứ Sáu, 27/12/2019

Nhiều bác sĩ ở bệnh viện, đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh xin nghỉ việc để chuyển ra làm tại bệnh viện tư đang có xu hướng gia tăng. Một số bác sĩ đã được hưởng hỗ trợ trợ của tỉnh nhưng sẵn sàng hoàn trả và bồi thường theo hợp đồng để làm việc trong các bệnh viện tư nhân hoặc các đơn vị bệnh viện tuyến Trung ương có mức thu nhập cao hơn, gây không ít khó khăn cho hoạt động chuyên môn của các đơn vị. Trước thực trạng đó, ngành Y tế tỉnh cần có giải pháp để tháo gỡ, giữ chân các bác sĩ giỏi, để họ yên tâm công tác, cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Các bác sĩ, điều dưỡng viên Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên luôn hết lòng chăm sóc bệnh nhân

Nhiều bác sĩ giỏi xin nghỉ việc

Từ cuối năm 2018 đến nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên có 11 bác sĩ xin nghỉ việc với các lý do khác nhau, trong đó, có một số bác sĩ giỏi, lại đang là cán bộ, lãnh đạo một số khoa khám, chữa bệnh của bệnh viện cũng xin nghỉ để “đầu quân” cho bệnh viện tư như trường hợp của bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Văn Tú, Trưởng Khoa Sản và bác sĩ chuyên khoa I Hoàng Văn Đức, Phó Trưởng Khoa gây mê xin nghỉ việc để làm việc cho Bệnh viện Hồng Ngọc (Hà Nội). Điều đáng nói, trong số 11 trường hợp xin nghỉ việc, có 1 trường hợp chấp nhận nộp gần 800 triệu đồng tiền bồi thường (trả lại toàn bộ khoản kinh phí tỉnh hỗ trợ đi học, tiền lương bệnh viện chi trả, tiền phạt...) để được giải quyết cho nghỉ việc.

Tình trạng này không chỉ diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên mà ở tất cả các đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Theo Sở Y tế, từ năm 2017 đến nay, có 49 bác sĩ thuộc các bệnh viện, đơn vị y tế công lập xin nghỉ việc với các lý do khác nhau như phải hợp thức hóa chuyện gia đình (chuyển nhà, theo chồng, con), sức khỏe không đảm bảo, áp lực công việc...

Các bác sĩ nghỉ việc với những lý do trên chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ, phần lớn bác sĩ nghỉ việc tại bệnh viện để làm việc ở các bệnh viện, phòng khám tư nhân vì họ được trả mức lương, thu nhập cao gấp 5 đến 10 lần, điều kiện làm việc tốt hơn, áp lực không cao như bệnh viện công.

Bác sĩ Đỗ Văn Tú và Hoàng Văn Đức đều là những bác sĩ giỏi, được Bệnh viện Hồng Ngọc trả lương cứng 100 triệu đồng/tháng chưa kể các khoản thu nhập khác chia theo doanh thu của bệnh viện. Trong khi đó, tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên mặc dù đã nỗ lực, cố gắngđể nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thu hút hàng nghìn lượt người đến khám, chữa bệnh mỗi ngày, cộng với việc tiết kiệm chi nhưng ngoài lương, chế độ theo quy định, khoản thu nhập tăng thêm của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên, người lao động không cao, nên khó "giữ chân" họ.

Các đơn vị y tế công lập cần phát huy tính tự chủ

Đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bác sĩ bỏ bệnh viện công để “đầu quân” cho các đơn vị y tế tư nhân, trong đó, nguyên nhân chính vẫn là thu nhập và áp lực công việc. Thời gian qua, mặc dù những chế độ đãi ngộ của tuyến y tế công lập đã có những thay đổi tích cực, nhưng cơ bản chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Trung bình, một bác sĩ ở đơn vị y tế công lập có thu nhập từ 7-8 triệu đồng/tháng, những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao có thể có mức thu nhập từ 15-20 triệu đồng/tháng nhưng nếu những bác sĩ này được bệnh viện tư “thu hút” thì họ sẽ được trả mức đãi ngộ cao hơn vài lần, thậm chí đến hàng chục lần. Đấy là chưa kể môi trường làm việc, áp lực tại các bệnh viện công rất lớn do thường xuyên quá tải bệnh nhân, hạ tầng cơ sở kém…

Tình trạng một bộ phận bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, chọn làm việc ở những đơn vị có thu nhập cao hơn và môi trường làm việc tốt hơn không chỉ riêng ở Vĩnh Phúc mà là hiện tượng chung của cả nước, đòi hỏi cần có cơ chế, chính sách phù hợp, các đơn vị y tế cần có sự đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thu hút nhiều bệnh nhân.

Để thu hút, “giữ chân” nguồn nhân lực chất lượng cho ngành Y tế, những năm qua, Sở Y tế đã tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành, sửa đổi, bổ sung một số chính sách đãi ngộ đối với nhân lực y tế để giảm sự chênh lệch về thu nhập giữa các đơn vị, vùng miền; ngành nỗ lực huy động mọi nguồn lực, đầu tư cải thiện cơ sở vật chất và bổ sung trang thiết bị hiện đại, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và chuyên sâu; đồng thời, giao tự chủ cho các đơn vị.

Nhưng trên thực tế, chính sách thu hút của tỉnh hiện nay chưa thực sự hấp dẫn đối với đội ngũ bác sĩ chất lượng cao. Việc giao tự chủ mới ở giai đoạn đầu thực hiện còn có những bất cập. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, giải pháp căn cơ nhất để “giữ chân” được các bác sĩ hiện nay là thực hiện cải cách chế độ tiền lương để tạo cơ chế trả thù lao phù hợp với thực tiễn.

Đến nay, các bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế 9 huyện, thành phố đều được giao tự chủ, tỉnh cần tạo điều kiện cho các đơn vị được cải cách chế độ tiền lương theo cơ chế như bệnh viện tư. Có như vậy, các đơn vị mới phân chia thu nhập một cách công bằng và tạo được nguồn để nâng mức thu nhập thỏa đáng cho bác sĩ.

Bài, ảnh Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: