Xã Hội

Đi trước, đón đầu ngăn chặn dịch Covid-19

Thứ Ba, 17/08/2021

Nhờ sự tham gia tích cực của các tổ phòng, chống Covid cộng đồng, đến thời điểm hiện tại, Vĩnh Phúc cơ bản kiểm soát tốt số lượng công dân đi/về từ các địa phương có dịch; quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đồng chí Hoàng Ngọc Sơn, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận, Tổ trưởng tổ phòng, chống Covid cộng đồng thôn Đại Tự 2, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc đến từng gia đình vận động chấp hành nghiêm quy định phòng dịch. Ảnh: Trà Hương

 

"Lá chắn" chống dịch hiệu quả

Xã Đại Tự, huyện Yên Lạc có 14 thôn, hơn 2.700 hộ dân với hơn 1.260 công dân sinh sống và làm việc ngoài tỉnh. Từ ngày 6/6 - 5/8, trên địa bàn xã có 85 người về từ các tỉnh, thành phía Nam, trong đó có 19 trường hợp mắc Covid-19 đã được cách ly ngay và 1 trường hợp là nhân viên y tế tăng cường.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND huyện Yên Lạc, xã Đại Tự đã thành lập 14 tổ phòng, chống Covid cộng đồng tại 14 thôn. Tổ trưởng là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn và Trưởng Ban công tác mặt trận; thành viên là công an viên, hội viên các hội, đoàn thể và cán bộ y tế thôn.

Để giúp người dân bình tĩnh, có nhận thức đúng về dịch bệnh cũng như cách phòng, chống, các tổ phòng, chống Covid cộng đồng đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại từng hộ gia đình.

Đồng chí Hoàng Ngọc Sơn, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận, Tổ trưởng tổ phòng, chống Covid cộng đồng thôn Đại Tự 2 cho biết: "Thời điểm trước ngày 1/8, khi nắm được thông tin có người của thôn trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và Thành phố Hà Nội, tôi cùng các thành viên trong tổ phòng, chống Covid cộng đồng đến từng gia đình tìm hiểu thông tin để kịp thời báo cáo chính quyền địa phương.

Do đó, các trường hợp trở về đều được phân loại và được đưa đi cách ly tập trung ngay nên dịch bệnh không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Sau ngày 1/8, khi có chủ trương “ai ở đâu ở yên đó”, các thành viên trong tổ lại tiếp tục đến từng nhà có người thân đang ở trong vùng dịch để tuyên truyền, vận động họ yên tâm ở lại để góp phần cùng chính quyền phòng, chống dịch tốt hơn".

“Phòng từ xa, chống từ sớm” là cách làm của anh Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận, Tổ trưởng tổ phòng, chống Covid cộng đồng thôn Tảo Phú, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc. Theo thống kê, thôn Tảo Phú có hơn 40 người làm việc ở tỉnh ngoài trở về địa phương, qua công tác rà soát, nắm bắt thông tin thì hầu hết các trường hợp này đều thuộc diện áp dụng cách ly y tế tại nhà.

Sau ngày 1/8, biết trên địa bàn thôn có một số gia đình có người thân đang sống trong vùng dịch, anh Thắng cùng các thành viên trong tổ đến từng nhà để tuyên truyền, vận động các gia đình động viên người thân ở lại; nếu trường hợp thật đặc biệt thì yêu cầu gia đình báo cáo chi tiết đến tổ phòng, chống Covid cộng đồng thôn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Bất kể dù nắng hay mưa, đêm hay ngày, chỉ cần nghe có thông tin người từ nơi khác về địa phương là anh Thắng cùng các thành viên trong tổ lại có mặt để nắm bắt tình hình. Theo anh Thắng, phòng, chống dịch không phải việc riêng của ai, mà đó là trách nhiệm của mỗi người dân, phải cùng nhau chung tay mới đẩy lùi được dịch bệnh, có như vậy cuộc sống mới ổn định, kinh tế mới phát triển.

Huy động sức mạnh toàn dân

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, trong tháng 6/2021, toàn tỉnh đã kiện toàn, thành lập được 1.336 tổ phòng, chống Covid cộng đồng với 11.153 thành viên tham gia, mỗi thôn có ít nhất có 1 tổ gồm 6-8 thành viên.

Ngay khi thành lập, các thành viên của tổ đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại từng gia đình. Họ chính là những người sâu sát, kịp thời thu thập thông tin, giám sát, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương và cơ quan y tế những trường hợp nghi ngờ hay công dân địa phương trở về từ vùng có dịch, đặc biệt là từ 19 tỉnh, thành phía Nam và thành phố Hà Nội.

Đến thời điểm này, 100% công dân địa phương khác đi/đến tỉnh đều được kiểm soát tốt, một phần lớn nhờ vai trò tích cực của các tổ phòng, chống Covid cộng đồng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Tuấn Khanh cho biết: "Thời gian qua, các tổ phòng, chống Covid cộng đồng đã tổ chức ký cam kết đến từng hộ gia đình về việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Đây đang là “Thời điểm vàng” của Vĩnh Phúc trong công tác phòng, chống và dập dịch, vì vậy, các cấp, ngành chức năng, chính quyền các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; kiểm soát chặt chẽ đối với người ra/vào tỉnh, tránh trường hợp chỉ một sơ suất nhỏ có thể tỉnh sẽ phải trả giá đắt.

Muốn làm được điều đó, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, làm việc gì rõ việc đấy trong công tác phòng, chống và dập dịch".

Hoàng HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: