Xã Hội

Chấn chỉnh tình trạng đỗ xe lộn xộn ở chợ Vĩnh Yên

Thứ Tư, 25/12/2019

Khu vực vỉa hè xung quanh chợ Vĩnh Yên (phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên) trông nhếch nhác, lộn xộn do có nhiều phương tiện dừng, đỗ tùy tiện. Điều này không chỉ gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới người tham gia giao thông mà còn làm mất mỹ quan đô thị.

Các phương tiện dừng đỗ lộn xộn, ngổn ngang trên vỉa hè, dưới lối đi vào chợ ướt khiến giao thông bị cản trở, làm mất mỹ quan đô thị thành phố Vĩnh Yên

Tại khu vực vỉa hè xung quanh chợ ướt, nhiều phương tiện (xe máy, xe đạp) của khách hàng và những người kinh doanh, buôn bán tại chợ dừng, đỗ ngổn ngang. Nhiều khách hàng và tiểu thương thậm chí đi xe vào trong chợ để mua hoặc chở hàng, bất chấp những tấm biển cảnh báo “Cấm tất cả các phương tiện vào chợ” được gắn ngay giữa lối đi.

Nhiều người bán hàng rong bày bán la liệt hàng hóa trên vỉa hè. Khu vực vỉa hè rộng rãi trở nên chật hẹp, nhếch nhác, các phương tiện đi qua khu vực này thường di chuyển rất khó khăn. Tấm biển “Khu vực công cộng – Cấm kinh doanh, buôn bán; bán hàng rong; để ô tô, xe máy” đặt ngay tại khu vực vỉa hè trở nên vô nghĩa.

Chị Vũ Thị Bình (phường Ngô Quyền) cho biết: tôi thường đi bộ vào chợ mua thực phẩm hàng ngày, nhưng mỗi lần đến cổng chợ, tôi phải len qua nhiều xe đỗ trên vỉa hè, thậm chí có người còn đỗ xe ngay tại lối đi vào cổng. Nhiều người bán hàng rong qua lại mời chào mua hàng càng làm giao thông khu vực cổng chợ trở nên lộn xộn”.

Để khắc phục tình trạng lộn xộn tại khu vực vỉa hè chợ Vĩnh Yên, UBND thành phố Vĩnh Yên đã đồng ý với đề xuất của UBND phường Ngô Quyền về thực hiện thí điểm việc trông giữ xe đạp, xe máy trên vỉa hè xung quanh chợ Vĩnh Yên tại khu vực chợ ướt thuộc các tuyến đường: Ngô Quyền, Nguyễn Viết Xuân, Lê Xoay. Qua đó, nhằm tạo điều kiện cho người dân đến mua hàng tại chợ và các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ quản lý vỉa hè, chống lấn chiếm vỉa hè để bày bán hàng và đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh khu vực chợ ướt.

UBND phường Ngô Quyền đã làm hợp đồng giao khoán đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và trông giữ xe đạp, xe máy tại khu vực vỉa hè chợ Vĩnh Yên với Đội tự quản bảo vệ trật tự đô thị. Theo hợp đồng, Đội tự quản bảo vệ trật tự đô thị được phép nhận trông giữ phương tiện của người dân đến mua hàng tại chợ mức giá quy định là 5 nghìn đồng/xe máy và 3 nghìn đồng/xe đạp; không để người dân bán hàng trên vỉa hè, lòng đường khu vực xung quanh chợ; không cho người dân đổ rác, phế thải, nước thải, vật liệu thải ra vỉa hè khu vực chợ ướt.

Đồng chí Bùi Tất Thắng, Chủ tịch UBND phường Ngô Quyền cho biết: “Chợ Vĩnh Yên được thiết kế xây dựng hiện đại, có bố trí tầng hầm để phục vụ khách hàng gửi xe. Tuy nhiên, khi người dân đi mua thực phẩm tại khu vực chợ ướt (tầng 1) phải gửi xe xuống tầng hầm rồi đi bộ lên để mua hàng rất bất tiện. Chính vì vậy, nhiều người chọn mua thực phẩm ở bên ngoài chứ không mua ở trong chợ. Việc cho phép gửi xe ngay tại khu vực vỉa hè nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến mua hàng tại chợ, đồng thời, thúc đẩy giao dịch trong chợ.

Đội tự quản bảo vệ trật tự đô thị khu vực vỉa hè chợ Vĩnh Yên đi vào hoạt động từ tháng 8/2019. Tuy nhiên, tình trạng lộn xộn tại khu vực vỉa hè vẫn chưa được cải thiện. Phường Ngô Quyền đang tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng lộn xộn tại khu vực vỉa hè chợ Vĩnh Yên. Ngăn chặn việc lấn chiếm vỉa hè để bán hàng rong; siết chặt quản lý việc trông giữ phương tiện theo quy định, không để người dân dừng đỗ phương tiện tràn lan trên vỉa hè, dưới lòng đường; ngăn chặn việc người dân vứt rác bừa bãi lên vỉa hè.

Bài, ảnh Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: