Xã Hội

Đề phòng đợt cao điểm cúm mùa

Thứ Ba, 24/12/2019

Thời điểm này đang là cao điểm của bệnh cúm mùa. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đón tiếp hàng chục bệnh nhân nhập viện có biểu hiện của bệnh cúm. Để phòng lây nhiễm cúm, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên tiêm vắc xin phòng bệnh và gìn giữ, nâng cao sức khỏe.

Nhân viên Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tư vấn cho người dân đặt lịch khám bệnh qua điện thoại Ảnh: Chu Kiều

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, từ đầu tháng 12/2019 đến nay đã có hơn 200 bệnh nhân mắc các loại cúm A (+), cúm B (+) nhập viện điều trị; hơn 300 bệnh nhân được bác sĩ kê thuốc điều trị ngoại trú. Phần lớn, các bệnh nhân vào viện với những triệu chứng: Sốt, ho, chảy nước mũi, đau họng, tiêu chảy, nôn…

Bác sĩ Lương Thị Sao Thu Phương, Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh) cho biết: Từ giữa tháng 10/2019, bệnh viện đã khám và điều trị nội, ngoại trú cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến cúm. Tuy nhiên, đến nay, việc khám và điều trị vẫn nằm trong tầm kiểm soát, chưa có trường hợp bệnh nhân biến chứng nặng phải chuyển tuyến.

Cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp gây ra bởi virus, hay gặp nhất là chủng cúm A, B và không có thuốc điều trị đặc hiệu. Người bệnh mắc cúm thường sốt cao từ 5-7 ngày, đáp ứng với thuốc hạ sốt rất kém nên hay xảy ra tình trạng co giật ở trẻ em. Biến chứng cúm phần lớn là viêm tai - mũi - họng, viêm não…

Thời điểm này, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh có khoảng 60 bệnh nhân, trong đó, có 50 bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến cúm. Do không có thuốc điều trị đặc hiệu nên các bác sĩ phải theo dõi bệnh nhân sát sao, điều trị hạ sốt và bù dịch điện giải.

Hiện nay, cơ số thuốc điều trị bệnh cúm tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh vẫn đảm bảo, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các bệnh nhân.

Virus cúm có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua đường hô hấp, khi người bệnh ho, hắt hơi… dịch mũi, họng và các giọt nước bọt mang theo virus bay vào không khí. Đây là nguyên nhân khiến cúm rất dễ lây lan nơi đông người. Đối với phụ nữ mang thai nhiễm cúm trong 3 tháng đầu có khả năng xảy thai, thai lưu hoặc dị tật thai nhi.

Để phòng bệnh cúm mùa, người dân nên tạo thói quen thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, tránh tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm bệnh, giữ gìn vệ sinh thân thể và môi trường sống tốt, mang khẩu trang y tế đến nơi có đông người như bệnh viện, siêu thị, công viên và tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa cúm…

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: