Xã Hội

Ngăn chặn tình trạng hướng dẫn viên hoạt động “chui”

Thứ Ba, 24/12/2019

Hướng dẫn viên hoạt động “chui” tại các điểm, khu du lịch đang có xu hướng gia tăng, làm mất hình ảnh và chất lượng dịch vụ du lịch Vĩnh Phúc. Thực trạng này đòi hỏi ngành văn hóa cần có giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm những đối tượng này.

Ngăn chặn tình trạng HDV "chui" để xây dựng môi trường du lịch văn minh. Ảnh: Kim Ly

Thực trạng đáng ngại

Theo ông Đỗ Hoàng Dương, Trưởng phòng Quản lý du lịch – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: “Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số hướng dẫn viên (HDV) “chui” đưa khách tới các điểm du lịch. Các HDV này không được cấp thẻ và thường móc nối với một số công ty lữ hành để hoạt động. Quản lý các đối tượng này rất khó khăn do Vĩnh Phúc có quá nhiều điểm tham quan rộng như: Tây Thiên, Đại Lải, Tam Đảo nên khi gặp phải đoàn thanh tra, các HDV “chui” dùng chiêu “hóa thân” thành khách du lịch để tránh bị phát hiện".

Thực tế, các HDV do không đủ điều kiện để được cấp thẻ hành nghề nên phải hoạt động “chui”, họ trà trộn vào các tour du lịch lớn hoặc hợp đồng với các công ty lữ hành với giá rẻ, đi tour ngắn… để kiếm lời mà không bị du khách phát hiện. Thậm chí, nhiều HDV còn dùng hồ sơ giả để được cấp thẻ hoặc sử dụng thẻ giả ở nhiều nơi có phạm vi rộng để hoạt động. Điều này, rất ít du khách biết để có phản hồi.

Ông Dương cho biết thêm: “Vào mùa du lịch, nở rộ nhiều dịch vụ, nhu cầu du khách đa dạng nên không tránh khỏi việc một số công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh sử dụng các HDV “chui” để trục lợi và giảm phiền hà cũng như chi phí khi hợp đồng với các HDV chính thức. Nhiều nơi còn tranh thủ sử dụng cả nhân viên kế toán, văn phòng hay lái xe làm HDV đưa khách đi tour và giới thiệu tại các điểm du lịch”.

Hầu hết đội ngũ HDV “chui” này không có trình độ, kiến thức chắp vá nên thường không am hiểu sâu sắc, chính xác về lịch sử, địa lý, văn hóa, truyền thống địa phương nơi có điểm du lịch… do đó thường thuyết minh sai hoặc bóp méo sự thật khiến du khách có cái nhìn không đúng về vùng đất mình đến.

Đồng thời, trong quá trình dẫn đoàn, do sợ bị phát hiện nên thường vội vàng, phong cách phục vụ không chuyên nghiệp, chu đáo dẫn tới chất lượng tour kém, mất an toàn để lại ấn tượng xấu cho du khách… ảnh hưởng tới ngành du lịch. Trong năm qua, ngành văn hóa đã phát hiện 2 vụ sử dụng HDV “chui”, không thực hiện chế độ báo cáo, thống kê định kỳ…

Một nguyên nhân khác là do sự tăng trưởng khách du lịch quá nhanh nên một số địa phương, các công ty lữ hành rơi vào tình trạng thiếu HDV hoặc do tranh thủ lợi nhuận dẫn đến tình trạng sử dụng HDV “chui”. Hiện nay, toàn tỉnh có 14 công ty lữ hành nhưng hầu hết không có đội ngũ HDV đáp ứng chất lượng.

Tăng cường kiểm tra

Để ngăn chặn tình trạng này, ngành văn hóa cần chú trọng công tác tuyên truyền, cảnh báo tới tất cả các điểm, khu du lịch cũng như các công ty lữ hành trên địa bàn hệ lụy từ việc sử dụng HVD “chui”; tăng cường công tác kiểm tra tại những điểm du lịch. Cần có chế tài mạnh mẽ, kiên quyết thu hồi giấy phép đối với những công ty lữ hành sử dụng đội ngũ HDV “chui”. Với mỗi du khách, khi sử dụng dịch vụ cũng cần nâng cao hiểu biết, kiểm nghiệm chất lượng, hợp đồng tour ngay từ ban đầu.

Tổng cục Du lịch đã công khai cơ sở dữ liệu trực tuyến về HDV trên cả nước với đầy đủ thông tin chi tiết tại địa chỉ website: www.huongdanvien.vn; cùng với đó là website cơ sở dữ liệu, cập nhật thường xuyên về doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế tại địa chỉ: www.quanlyluhanh.vn.

Hai cơ sở dữ liệu này có thể góp phần hạn chế tình trạng HDV “chui”. Nhưng để phát huy được hiệu quả tốt nhất của các địa chỉ trên, du khách cần cập nhật thường xuyên để có thông tin chính xác từ sự phối hợp của các cơ quan quản lý du lịch địa phương, cộng đồng doanh nghiệp du lịch và đội ngũ HDV...

Ngành văn hóa cũng cần quan tâm triển khai thường xuyên ứng dụng công nghệ số trong việc cung cấp dịch vụ, thông tin điểm đến cho du khách để góp phần khắc phục tình trạng sử dụng HDV “chui”, từ đó xây dựng môi trường du lịch văn minh, công bằng và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho đội ngũ HDV chân chính.

Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: