Xã Hội

Nhộn nhịp việc làm thời vụ dịp cuối năm

Thứ Hai, 16/12/2019

Đến hẹn lại lên, thời điểm này, thị trường lao động thời vụ ở Vĩnh Phúc lại trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn. Đây là thời điểm nhiều cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh sản xuất các sản phẩm phục vụ thị trường Tết bắt đầu đồng loạt có nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ để hoàn thành các đơn hàng cuối năm.

Thời điểm này, các trang mạng xã hội đua nhau đăng thông tin tuyển dụng lao động việc làm thời vụ

Cầu vượt quá cung

Hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, các điểm vui chơi giải trí, ăn uống trên địa bàn tỉnh… đang đồng loạt tuyển dụng lao động thời vụ làm việc dịp Tết với mức lương và các chế độ đưa ra khá hấp dẫn. Đây là cơ hội cho nhiều sinh viên, lao động tự do có thêm thu nhập trong dịp Tết. Đó cũng là nguyên nhân để những ngày này, thông tin người tìm việc, việc tìm người tràn ngập khắp nơi.

“Hàng Tết của cửa hàng chúng tôi đã về gần 1 tuần nay nhưng với 5 nhân viên như ngày thường, chúng tôi làm không xuể vì lượng khách đến mua hàng quá đông. Nhất là vào những dịp cuối tuần. Đó là lý do chúng tôi đăng tuyển lao động ngay từ đầu tháng 12 dương lịch”. Chị Nguyễn Thu Hương - chủ một shop hàng thời trang tại thành phố Vĩnh Yên chia sẻ.

Bên cạnh các địa chỉ bán quần áo, thời trang, các cửa hàng bán hàng hóa phục vụ Tết như bánh kẹo, thực phẩm phục vụ Tết cũng bắt đầu rục rịch tuyển lao động mùa vụ. Chị Trần Thị Thu, chủ một cửa hàng làm bánh trên đường Mê Linh (Tích Sơn-Vĩnh Yên) cho biết: "Hơn một tuần nay, tôi đã đăng thông tin tuyển dụng lao động đóng hàng và nhân viên giao hàng. Tuy nhiên, đến thời điểm này chúng tôi chỉ mới tuyển được 3 người. Mặt hàng bánh kẹo, hàng hóa phục vụ Tết hiện nay cũng chưa có nhiều người mua, nhưng từ nay đến khoảng cuối tháng 12, lượng khách mua sẽ tăng nhanh. Trong khi nếu không tuyển người làm thêm sớm, đến lúc cần sẽ không có người”.

Cuối năm cũng là dịp nhiều công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh bước vào đợt cao điểm của hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ phục vụ Tết Nguyên đán. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ dịp cận Tết tăng cao. Dễ tìm việc, yêu cầu tuyển dụng đơn giản, mức lương hấp dẫn… đó là lý do khiến nhiều bạn trẻ và người lao động tự do ở Vĩnh Phúc rủ nhau làm thêm dịp cuối năm.

Bạn Trần My Ly (sinh viên Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc) cho biết: “Năm trước, tôi xin vào bán hàng cho một cửa hàng đại lý gần nhà trọ. Vừa thuận tiện mà thu nhập cũng cao nên có tiền về quê. Năm nay, tôi cũng đang tìm việc khác để làm vừa tăng thêm thu nhập vừa muốn thử thách ở những môi trường và lĩnh vực khác”.

Theo khảo sát của phóng viên báo Vĩnh Phúc Điện tử, nhu cầu lao động thời vụ đã và đang sôi động từ thời điểm từ Tết Dương lịch cho tới trước Tết Âm lịch. Hiện lao động thời vụ được trả 250.000-400.000 đồng/ca 8 tiếng. Đây là mức giá mà rất nhiều lao động cho rằng chấp nhận được với những công việc thường là phụ bán hàng, thu ngân, gói quà, kiểm hàng ở các siêu thị, giới thiệu sản phẩm, dẫn chương trình, đóng gói bánh kẹo, bán hàng thời trang, bảo vệ...

Tránh “bẫy” lừa tuyển dụng

Người lao động tranh thủ thời gian nhàn rỗi đi làm thêm, nhưng cần cẩn trọng, tránh mắc “bẫy” lừa đảo núp danh nghĩa “tuyển dụng lao động gấp”. Bởi vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình không bị xâm phạm, người lao động cần trang bị những kiến thức cơ bản, tìm đến trung tâm giới thiệu việc làm uy tín để được hỗ trợ và tư vấn. Thời công nghệ thông tin bùng phát, không ít các thông tin môi giới việc làm còn “quảng cáo” trên các trang web việc làm để những người thường xuyên lướt mạng có thể dễ dàng tìm kiếm.

Chỉ cần mất vài phút lướt qua các trang mạng xã hội, hàng loạt các bài quảng cáo môi giới việc làm với tít hấp dẫn như “việc nhẹ lương cao”, kinh doanh không cần bỏ vốn dịp Tết, công việc kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp Tết cho sinh viên, lao động phổ thông…Tuy nhiên, khó có thể lường trước được rủi ro đằng sau những thông tin có vẻ “béo bở” này.

Có khá nhiều kinh nghiệm trong tìm việc làm những dịp cuối năm, Nguyễn Thu Thảo, cựu sinh viên của Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Vĩnh Phúc chia sẻ: "Cuối năm là thời điểm học sinh, sinh viên tại nhiều trường cũng như người lao động tự do tranh thủ tìm việc làm thêm, kiếm tiền về quê ăn Tết. Đây cũng là thời điểm các công ty “ma” thừa cơ tìm cách lừa đảo, kiếm tiền từ sự cả tin của những sinh viên đang nóng lòng tìm việc.

Cách đây 2 năm, cũng ở thời điểm này, em có nghe nói về công việc buôn bán không cần bỏ vốn, có lợi nhuận cao, nên đã đồng ý đến công ty để tìm hiểu trực tiếp. Tại đây, trưởng phòng nhân sự công ty gặp và thuyết phục em cùng tham gia kiếm tiền bằng cách mua sản phẩm để trở thành thành viên của công ty sau đó giới thiệu sản phẩm của công ty cho bạn bè. Biết gặp phải “hàng đa cấp” nên cắt liên lạc với công ty”.

Trường hợp như Thu Thảo không phải hiếm, đã có không ít người lao động tiền mất, tật mang khi lỡ tin vào những lời quảng cáo việc làm thời vụ hấp dẫn: Việc nhẹ, lương cao.

Tuy nhiên, ở góc độ người thuê lao động thời vụ, chị Nguyễn Hồng Hoa, chủ một siêu thị mini ở Vĩnh Yên cũng có những bức xúc: “Việc đào tạo người lao động thời vụ mất ít nhất vài ngày, nhưng khi vừa thạo việc đã thôi, hoặc thấy chỗ khác trả cao hơn là xin nghỉ việc. Thậm chí, có trường hợp ăn cắp, lấy trộm đồ rồi trốn mất… Do đó, khi thuê lao động thời vụ, tôi phải kiểm tra rất kỹ giấy tờ tùy thân và có bản cam kết với người lao động”.

Trao đổi với phóng viên, nhiều nhà tuyển dụng lao động khuyên: Với đặc thù của công việc thời vụ là cả người tuyển và người làm đều chỉ có nhu cầu trong một khoảng thời gian ngắn, không gắn bó lâu dài. Do vậy, người lao động cần lưu ý là cho dù là công việc tạm thời nhưng cũng cần phải tìm hiểu trước khi làm việc, tránh tình trạng "bỏ của chạy lấy người" vừa tốn công sức, vừa tốn thời gian.

Cần nghiên cứu tính chất đặc thù của công việc, phải có một sự thỏa thuận trao đổi rõ ràng với người tuyển dụng tránh tình trạng bị các nhà tuyển dụng bóc lột công sức vì không có sự thỏa thuận trước.

Thiệu Vũ

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: